Wifi 2 băng tần là gì và ích lợi của chúng khi chơi game Update 06/2024

Ngày nay, một trong những thiết bị công nghệ quan trọng nhất với game thủ là một router không dây. Chiếc hộp này có khá nhiều tiêu chuẩn công nghệ khác nhau, trong đó có khả năng phát wifi 2 băng tần (Dual-band Wifi). Đây là một tính năng ngày càng phổ biến trong các router được sản xuất thời gian gần đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói với bạn lý do tại sao nó lại được ưu ái và có ích gì cho game thủ chúng ta.

Router wifi 2 băng tần là gì?

Nói một cách đơn giản, đó là những thiết bị có khả năng phát sóng Wifi trên cả hai tần số 2,4 GHz và 5 GHz. Không phải mọi router trên thị trường đều cung cấp cả 2.4GHz và 5GHz, nhưng hầu hết các thiết bị được sản xuất và bán ra trong vài năm gần đây đều có. Bạn có thể nhận diện chúng bằng dòng chữ “Dual-band” xuất hiện trên hộp sản phẩm. Dù các thông số cụ thể của mỗi router là khác nhau, các nguyên tắc đằng sau hai băng tần này đều giống nhau cho dù bạn đã cài đặt phần cứng nào.

Để sử dụng một router Wifi 2 băng tần một cách tối ưu, ngoài một router hỗ trợ cả hai băng tần này, bạn cũng cần các thiết bị hỗ trợ nó. Phần lớn các thiết bị thông minh được sản xuất gần đây đều hỗ trợ tính năng này. Các loại phần cứng hoặc thiết bị cũ có thể chỉ giới hạn ở 2,4 GHz, nhưng chúng ngày càng ít phổ biến hơn.

Wifi 2 băng tần

Vậy thì băng tần 2,4 GHz và 5GHz có nghĩa là gì? Đầu tiên, chúng ta cần nói về tần số không dây. Wifi hoạt động nhờ sóng vô tuyến, cũng giống như mạng điện thoại di động hoặc đài truyền hình ngày xưa. Router và adapter trong các thiết bị sẽ thực hiện công việc chuyển đổi các sóng vô tuyến trôi nổi trong không khí này thành các số 1 và 0 thực tế.

Những con số 2,4 GHz và 5 GHz cho biết các sóng này được “đóng gói” chặt chẽ như thế nào. Con số càng lớn nghĩa là tần số càng cao và mang theo được nhiều dữ liệu hơn. Cả hai tần số wifi 2.4GHz và 5GHz đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng chỉ gần đây, mức tần số 5 GHz mới được xuất hiện phổ biến trong hàng tiêu dùng. Tần số càng cao thì việc truyền dữ liệu càng nhanh, nhưng có một số sự đánh đổi mà chúng ta sẽ nói trong phần kế tiếp của bài viết.

Wifi 2 băng tần

Khi một modem được dán nhãn hỗ trợ Wifi 2 băng tần, điều đó có nghĩa là nó hỗ trợ cả 2,4 GHz và 5 GHz. Một số modem “xịn” hơn hỗ trợ các chuẩn 802.11ad trở lên thậm chí còn có thêm một băng tần nữa là 60 GHz, nhưng các thiết bị dùng được chuẩn này không quá phổ biến và rất đắt đỏ.

Sự khác biệt giữa hai băng tần Wifi

Sự đánh đổi giữa 2,4 GHz và 5 GHz không khó hiểu chút nào: 2,4 GHz mang lại cho bạn tầm phủ sóng xa hơn nhưng tín hiệu yếu hơn, trong khi 5 GHz cung cấp tín hiệu mạnh hơn (và nhanh hơn) nhưng có thể không truyền được khắp ngôi nhà của bạn, và khó vượt qua được các bức tường. Nói cách khác, bạn nên đặt những thứ cần có băng thông lớn thật gần router Wifi 2 băng tần, và những thứ cần ít băng thông hơn có thể được đặt ra xa hơn. Lý do của điều này là vì các sóng có tần số càng cao yếu đi càng nhanh, một hiện tượng vật lý đơn giản.

Dĩ nhiên là ngoài tần số Wifi của thiết bị, tốc độ internet trong nhà bạn cũng bị giới hạn bởi tốc độ của nhà cung cấp dịch vụ internet. Trên lý thuyết thì 5 GHz sẽ nhanh hơn gấp đôi so với 2,4 GHz, nhưng sự khác biệt trong thực tế có thể thấp hơn rất nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn số lượng thiết bị đang kết nối vào mạng Wifi của bạn.

Wifi 2 băng tần

Một yếu tố quan trọng khác nữa là băng tần 2,4 GHz có ít kênh không trùng lặp hơn (3 kênh) so với 5 GHz (23 kênh). Đây là một điều bạn cần chú ý nếu sử dụng Wifi trong môi trường dày đặc các router hoặc thiết bị dùng Wifi, bởi hiện tượng gây nhiễu tín hiệu sẽ xảy ra nếu có nhiều thiết bị dùng cùng một kênh. Đối với các thiết bị hoạt động dựa vào pin, việc sử dụng băng tần 2,4 GHz sẽ giúp chúng chạy được lâu hơn do ít tiêu hao pin hơn.

Với các thiết bị công nghệ mới được sản xuất gần đây, người dùng thường không cần phải bận tâm đến việc sử dụng băng tần nào trong Wifi 2 băng tần. Chúng thường có các thiết lập cho phép tự động chuyển sang băng tần tối ưu, chẳng hạn một số smartphone sẽ dùng 2,4 GHz ngay cả khi băng tần 5 GHz đang hiện diện.

Cấu hình Wifi 2 băng tần

Nói chung, bạn có thể chia router 2 băng tần thành hai loại. Một số phát băng tần 2.4GHz và 5GHz dưới dạng mạng wifi riêng biệt, vì vậy bạn có thể kết nối máy tính xách tay, điện thoại và các thiết bị khác của mình với băng tần phù hợp nhất, tùy thuộc vào lượng băng thông mà chúng sẽ sử dụng và khoảng cách của chúng tới router.

Tuy nhiên, không ít router khác cung cấp cả hai băng tần 2,4GHz và 5GHz dưới cùng một tên mạng wifi. Sau đó, thiết bị sẽ kết nối với băng tần nào mạnh nhất tại bất kỳ vị trí nhất định nào trong nhà của bạn (trừ khi thiết bị chỉ hỗ trợ tần số 2,4GHz). Phương thức này xuất hiện phổ biến hơn trong các router mới hơn. Bạn cũng có thể tắt thiết lập này trong nhiều router mới, chỉ cần đăng nhập vào router bằng tài khoản và mật khẩu được cung cấp sẵn.

Wifi 2 băng tần

Nếu cả hai băng tần Wi-Fi đang được phát dưới một tên duy nhất, một số thiết bị sẽ cho phép bạn chọn 2,4 GHz hoặc 5 GHz theo cách thủ công, nhưng phần lớn sẽ tự động quản lý tất cả điều này cho bạn — bạn sẽ cần kiểm tra tài liệu thiết bị của mình để biết chi tiết. Ví dụ bạn không thể chỉ định băng tần mình muốn kết nối trên các phiên bản Android, iOS, Windows hoặc macOS mới nhất, trừ khi router của bạn phát mỗi băng tần dưới một tên mạng wifi riêng biệt.

Như vậy, game thủ thường không cần phải bận tâm đến việc mình đang kết nối với băng tần nào trong Wifi 2 băng tần – hãy cứ sử dụng như bình thường, và thiết bị của bạn sẽ tự động thực hiện các điều chỉnh cần thiết tùy thuộc vào sức mạnh của tín hiệu hoặc nhu cầu của chúng. Nhược điểm của điều này là bạn ít khả năng tinh chỉnh mạng của mình và cũng khó khắc phục vấn đề hơn nếu có gì đó sai sót xảy ra.