Cosplay nghĩa là gì? Thú chơi công phu hay tốn thời gian? Update 06/2024

Cosplay nghĩa là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi cosplay nghĩa là gì chúng ta cần biết “cosplay” là sự kết hợp của hai từ “costume” (trang phục) và “play” (đóng vai), vậy nên “cosplay” nghĩa là thường dùng để chỉ hành động mặc trang phục để tái tạo lại diện mạo của một nhân vật không có thực. Nguồn gốc của từ này có thể đến từ Nobuyuki Takahashi của Studio Hard, người đã sử dụng từ này đầu tiên sau khi tham dự Triển lãm World Science Fiction 1984 tại Los Angeles, Mỹ.

Cosplay nghĩa là gì? Thú chơi công phu hay tốn thời gian?

Các hình thức cosplay phổ biến liên quan đến việc mặc trang phục của các nhân vật anime, trò chơi điện tử hoặc truyện tranh nổi tiếng. Đó có thể là bất kỳ ai, từ những cô gái, chàng trai mắt to long lanh trong các bộ anime manga đến vị phù thủy già Gandalf trong Lord of the Ring, từ những chiến binh Space Marine cao gần 3m trong Warhammer 40k đến ác quỷ Diablo xấu xí, như Cosplay Attack on titan mới đây.

Tuy nhiên, cosplay không chỉ giới hạn ở các nhân vật có tên tuổi rõ ràng và hoàn toàn có thể liên quan đến các trang phục không thuộc về một nhân vật cụ thể như hầu gái hoặc đồng phục học sinh. Cosplayer có thể tự tạo ra trang phục của riêng họ bằng cách may quần áo, chế tạo áo giáp và đạo cụ từ một số vật liệu. Những bộ cosplay này thường rất kỳ công, nhưng chất lượng tùy vào tay nghề của người làm ra chúng.

Một hình thức Cosplay khá được “đam mê” đó là Cosplay Sexy, tức theo các nhân vật nhưng được cải biên lại theo phong cách cosplay gợi cảm hơn, thậm chí cả cosplay 18+, ví dụ như Yua Mikami Cosplay Nezuko.

Cơ hội làm ăn nhờ đam mê

Nhờ sự phát triển của văn hóa cosplay, các thương gia chuyên phục vụ giới cosplayer cũng xuất hiện. Họ làm ra các bộ trang phục cho những nhân vật được yêu thích nhất và bán chúng trên các sàn thương mại điện tử. Những bộ trang phục này giúp bất kỳ ai cũng có thể hóa thân thành nhân vật của mình, mở rộng cánh cửa trở thành cosplayer dù chất lượng của chúng có thể không cao.

Cosplay nghĩa là gì? Thú chơi công phu hay tốn thời gian?

Tóc giả (wig) là một phần quan trọng trong cosplay. Thường thì các cosplayer sẽ cần phải thay đổi diện mạo của mình bằng các kiểu tóc và màu tóc khác nhau bằng tóc giả. Trong số các loại tóc giả hiện có, tóc giả chịu nhiệt được ưa chuộng do khả năng xử lý tạo kiểu bằng các công cụ dành cho tóc người. Các nữ cosplayer thường có đủ những công cụ này trong nhà mình, nhưng đại đa số người chơi cosplay nam không có điều kiện này và vì thế các bộ tóc giả được tạo hình sẵn bán trên Etsy, Taobao,… là lựa chọn thích hợp nhất.

Nhưng đáp án cho câu hỏi “cosplay nghĩa là gì” không  gói gọn trong việc mặc bộ trang phục của nhân vật và đội kiểu tóc của họ. Những bộ cosplay đẹp nhất thường phải thỏa mãn thêm một đòi hỏi nữa là mức độ nhập vai của cosplayer. Sẽ rất “out of character” nếu một nhân vật ngực lép bị cosplay bởi một cô nàng có vòng 1 siêu khủng (dù các fan hẳn sẽ không ngại điều này) hay một chiến binh cơ bắp trong Jojo được cosplay bởi một anh chàng thư sinh ốm yếu.

Cosplay nghĩa là gì? Thú chơi công phu hay tốn thời gian?

Vẫn chưa đủ. Các cosplayer không chỉ đơn giản là ăn mặc như nhân vật yêu thích của họ và có ngoại hình phù hợp. Để thể hiện rằng mình thích hợp với nhân vật mà mình đang nhập vai, họ cũng cư xử và nói như nhân vật của mình, dù đó có là những câu thoại “chuunibyou” đầy xấu hổ. Cosplayer cũng thường phải diễn lại những tình huống đặc sắc trong tác phẩm trước mặt bạn bè hoặc tạo dáng trước các fan.

Cosplay đến từ đâu, nguồn gốc của Cosplay?

Ngày nay câu hỏi cosplay nghĩa là gì vẫn phổ biến dù thú chơi này đã phổ biến trên toàn thế giới với mọi người ở mọi lứa tuổi tham gia. Cosplay thường xuất hiện tại các triển lãm và sự kiện hướng đến sở thích anime, truyện tranh, trò chơi và khoa học viễn tưởng, nhưng không giới hạn ở chúng. Ở nhiều khu vực trên thế giới, đôi khi bạn có thể tìm thấy đồ cosplay trên đường phố. Ở Los Angeles, khu vực được gọi là Little Tokyo thường được mọi người lui tới để cosplay vào cuối tuần. Ở Akihabara, Nhật Bản, các doanh nghiệp thuê người cosplay phát các vật phẩm và tờ rơi quảng cáo. Ngoài ra còn có các ‘Quán cà phê Cosplay’ ở nhiều nơi khác nhau ở Châu Á, nơi nhân viên mặc trang phục hóa trang để tạo sự thích thú cho khách hàng.

cosplay

Thật ra, người ta đã cosplay từ rất lâu trước khi thuật ngữ này được tạo ra. Rất nhiều trẻ em phương Tây đã hóa thân thành các nhân vật giả tưởng như yêu tinh, quỷ hút máu, hồn ma, Frankenstein hay đủ loại sinh vật giả tưởng khác để kiếm kẹo trong ngày lễ Halloween hàng năm và nhận được kẹo khi gõ cửa từng nhà. Rất nhiều đứa trẻ lớn lên và khám phá ra rằng họ không còn cần phải giới hạn niềm vui của bạn trong lễ Halloween khi đã đến với thế giới cosplay!

Cosplay nghĩa là gì? Nó là nơi mà các fan cuồng của các bộ truyện tranh, manga, tiểu thuyết được nhìn thấy nhân vật mình yêu thích bước ra đời thực. Nó là phương tiện để những người có tài hoa chế tác nhận được sự thỏa mãn khi thấy bộ trang phục mình làm ra mang lại sức sống cho một nhân vật ảo. Nó là những sự kiện mà các chàng trai, cô gái được dịp biến thành một người khác và nhận được sự trầm trồ của tất cả mọi người.

Và nó còn là thiên đường của những người có sở thích chế tác, nơi độ phức tạp và chất lượng của trang phục chỉ bị giới hạn bởi sự sáng tạo của một người! Bằng kỹ năng và kinh nghiệm, các cosplayer có thể biến mình thành bất kỳ ai, ngay cả khi những nhân vật đó có bộ tóc “bất chấp trọng lực” như Yu-Gi-Oh và gây ấn tượng với một cộng đồng rộng lớn có mặt trên toàn cầu.