Critical thinking là gì? Tầm quan trọng của Critical thinking

 Critical thinking là gì chính là vấn đề được nhiều bạn quan tâm đến. Thực chất Critical thinking được biết đến là một kỹ năng mềm cần thiết đối với cuộc sống.

Trong cuộc sống, công việc hàng ngày của chúng ta việc nắm bắt được các kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng. Trong đó, Critical thinking là một trong những loại kỹ năng mềm cần thiết mà chúng ta cần trau dồi cho bản thân. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về Critical thinking là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Hãy rèn luyện kỹ năng này để phục vụ cho cuộc sống tốt nhất.

Khái niệm về Critical thinking là gì?

Khi Tiếng Anh ngày càng thịnh hành trong cuộc sống của chúng ta thì việc nắm bắt được nghĩa của các cụm từ phổ biến để áp dụng vào cuộc sống là rất cần thiết. Trong đó, Critical thinking là gì chính là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm trong thời gian qua. Bởi đây là cụm từ được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Giải đáp thắc mắc trên, Critical thinking là cụm từ được sử dụng để chỉ “ tư duy phản biện”. Đây là một kỹ năng quan trọng với các quá trình bao gồm: phân tích, suy nghĩ, đánh giá, đưa ra quan điểm một cách chính xác về một vấn đề cụ thể nào đó của cuộc sống. Bên cạnh đó, Critical thinking còn là sự phân tích, tranh luận và làm sáng tỏ các vấn đề bằng nhiều cách nhìn nhận khác nhau. Từ đó đưa ra được sự chính xác nhất định của các vấn đề.

Các tư duy của Critical thinking phải được kiểm chứng một cách logic nhất. Theo những nghiên cứu cho thấy, những người làm về giáo dục hiện nay đã tin rằng việc tập trung hơn nữa vào việc dạy các kiến thức cơ bản cho người học theo Critical thinking thay vì việc cho người học các thông tin thụ động và không đem đến hiệu quả. Khi trang bị cho người học có được kỹ năng tư duy phản biện tốt thì họ sẽ trở nên năng động, tự tin và phục vụ tốt cho việc học và công việc sau này.

Critical thinking có bao nhiêu cấp độ cơ bản?

Đối với cách học Critical thinking có 6 cấp độ cơ bản được sắp xếp từ thấp đến cao. Cụ thể các cấp độ của nó như sau:

 • Cấp độ 1: Nêu rõ ràng về nội dung: Việc trình bày nội dung trong các cuộc họp cần rõ ràng để có thể giúp người nghe hiểu được mẫu chốt vấn đề. Từ đó hội đồng cùng nghe, phân tích và giải quyết nó hiệu quả.
 • Cấp độ 2: Cấu trúc nói: Người nói cần diễn đạt theo cấu trúc logic để người nghe hiểu rõ các vấn đề, không làm mất thời gian để hỏi lại các thông tin.
 • Cấp độ 3: Đưa ra các tranh luận cơ bản: Việc tranh luận các vấn đề có thể xuất phát từ hai hoặc nhiều phía khác nhau để phản bác các ý kiến mà bạn đưa ra ban đầu. Khi tranh luận thì bạn cần đưa ra các lập luận chính xác để bảo vệ cho quan điểm ban đầu của mình hoặc tiếp thu ý kiến của người góp ý.
 • Cấp độ 4: Đưa ra các tranh luận hiệu quả: Cuộc tranh luận có thể gay gắt nếu như các bên không tiết chế lại. Thế nên bạn cần đưa ra được các tư duy, giả thuyết chính xác để phản bác ý kiến của người khác.
 • Cấp độ 5: Nên thường xuyên thực hành: Để Critical thinking hiệu quả thì bạn cần thường xuyên thực hành nó để có được tư duy logic hơn. Thế nên bạn có thể thực hành khi học tập hay làm việc để rèn luyện kỹ năng tốt nhất.
 • Cấp độ 6: Tư duy hiệu quả: Khi đã hoàn thành được 5 cấp độ từ thấp đến cao thì Critical thinking đã được đáp ứng về các kỹ năng về sự tự tin, công bằng, cảm thông,…

Critical thinking có vai trò như thế nào?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng mà kỹ năng Critical thinking mang lại. Cụ thể như sau:

 • Kỹ năng Critical thinking không thể thiếu của mọi lĩnh vực trong đời sống hàng ngày. Nó giúp con người có thể nâng cao khả năng lập luận, rõ ràng logic.
 • Giúp phát triển tư duy, bổ sung nhiều kiến thức mới mẻ
 • Rèn luyện được tư duy linh hoạt, sáng tạo và giải quyết các vấn đề hiệu quả
 • Luôn đưa ra được nhiều ý tưởng mới cho phù hợp với nhu cầu của thị trường
 • Có thể đánh giá được năng lực bản thân

Với chia sẻ trên có thể giúp bạn nắm bắt được nghĩa của Critical thinking là gì? Có thể khẳng định rằng kỹ năng mềm Critical thinking này rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Thế nên bạn cần rèn luyện nó một cách tích cực.

Tin tức