Tìm hiểu về procurement là gì? 

 Procurement là gì bạn có biết hay không? Nếu chưa biết thì đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích về vấn đề này ngay sau đây.

Hiện nay các khái niệm tiếng anh ngày càng trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng người hiểu hết ý nghĩa của những cụm từ, khái niệm đó. Và procurement là gì cũng là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Để có thông tin về procurement, các bạn có thể theo dõi những chia sẻ hữu ích sau đây.

Khái niệm về procurement là gì?

Procurement là gì? Đây là một trong những vị trí quan trọng của doanh nghiệp hay công ty… Nếu vị trí sale là người chạy doanh số bán hàng, giúp thu về lợi nhuận chủ chủ đầu từ thì Procurement lại là người lên kế hoạch, chiến lược để phát triển các dự án. Họ sẽ là người cân bằng chi tiêu ngân sách, kiểm tra các hoạt động kinh tế của công ty, giúp chủ đầu tư không bị hao hụt tiền bạc.

Procurement sẽ có trách nhiệm thu mua các loại hàng hóa mà đơn vị đang kinh doanh với mức giá cạnh tranh. Sau đó cung ứng, điều chuyển hàng hóa đến các bộ phận cần thiết để tiết kiệm chi phí tốt nhất. Công việc của Procurement sẽ là mắt xích quan trọng để việc phát triển công ty, tăng doanh thu hiệu quả. Vì thế, để đảm nhận được vị trí nhân sự này đòi hỏi người làm việc phải năng động, hoạt bát, linh hoạt trong mọi tình huống, xử lý tình hình hợp tình hợp lý. 

Công việc của nhân viên Procurement

Sau khi tìm hiểu procurement là gì thì bạn cũng nên hiểu công việc của vị trí này. Để đảm nhiệm vị trí Procurement cần phải làm rất nhiều công việc cùng một lúc. Nhân viên Procurement được xem là “người ba đầu sáu tay”. Thông thường, nếu một Procurement làm việc trong một khách sạn, công ty, nhà hàng thì các công việc cần làm sẽ là:

  • Thực hiện các việc kiểm kê các mặt hàng nhập vào khách sạn. Thực hiện phân loại và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, cái nào thường xuyên dùng thì phải sắp xếp lên trước. 
  • Thực hiện kiểm tra chất lượng của các mặt hàng sản phẩm, tham khảo giá cả thị trường và cân đối các chi phí từ các nhà cung cấp, nhà phân phối
  • Nhân viên Procurement thực hiện đàm phán với nhà cung cấp để tìm ra đơn vị có giá thành thích hợp nhất để ký hợp đồng hợp tác
  • Thực hiện kế hoạch trưng bày sản phẩm để tăng cường sự quan tâm của khách hàng. 
  • Đàm phán với nhà cung cấp, sau đó lựa chọn ra nhà cung cấp phù hợp nhất để hợp tác.
  • Xây dựng kế hoạch truyền thông cho sản phẩm cùng với các bộ phận khách tiến hành bán ra thị trường.  
  • Procurement theo dõi đơn đặt hàng để đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi nhận. Đồng thời, đánh giá và cập nhật tình trạng các đơn hàng đến khi kết thúc quá trình giao nhận. Procurement phải đảm bảo đơn đặt hàng thực hiện đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng.  
  • Procurement còn sẽ phải thực hiện các công việc khác do cấp trên giao, ngoài những công việc nêu trên

Một số nguyên tắc của procurement

Procurement là vị trí làm việc cần phải cân đối và kiểm tra các hoạt động của công ty.  Do đó mà nguyên tắc làm việc cần phải được vạch ra rõ ràng nhằm thực hiện công việc với hiệu quả tốt nhất. Một số nguyên tắc của procurement sẽ là:

  • Procurement sẽ phải thu mua là hàng hóa được mua có mức giá tốt, phải chăng để sau đó thực hiện kế hoạch quảng bá, bán hàng để tạo ra lợi nhuận gấp nhiều lần so với giá mua ban đầu. 
  • Công việc tìm kiếm, thu mua sản phẩm của  procurement cần phải được thực hiện khách quan, chính xác. Làm việc rõ ràng sẽ giúp cho đảm nhiệm vị trí  procurement có được uy tín, sự tín nhiệm của cấp trên và tin tưởng, ủng hộ của đồng nghiệp.

Bên cạnh những nguyên tắc mà vị trí procurement nên thực hiện thì người làm công việc này cần phải trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng cần thiết. Các kỹ năng về giao tiếp, đàm phán sẽ là yếu tố quan trọng để công việc diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, kỹ năng thu mua truyền thống cũng phải được chú trọng, bởi kỹ năng này sẽ giúp bạn quản lý các mối quan hệ nhanh chóng, kiểm tra được tài chính, hợp đồng ngay khi cần. 

 

Như vậy, khái niệm procurement là gì đã được giải đáp. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu về vấn đề này. 

 

Tin tức