Tìm hiểu NGINX là gì và những tính năng nổi bật của chúng 

 NGINX là gì có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết ngay sau đây. 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm web server được sử dụng hiện nay, trong đó chúng ta không thể không nhắc đến phần mềm web NGINX. Đây là một trong những phần mềm web server được người dùng lựa chọn và ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên để nắm bắt được NGINX là gì cũng chúng được hoạt động như thế nào? Chính vì thế để nắm bắt được vấn đề này hãy cùng tham khảo thông tin ngay sau đây.

Giải đáp NGINX là gì?

Hiện nay, NGINX là một trong những phần mềm web được sử dụng phổ biến và người dùng ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên để có thể nắm bắt chi tiết NGINX là gì điều không phải ai cũng biết. Theo đó, đây là một loại phần mềm web server mở mã nguồn, sử dụng cho kiến trúc hướng sự kiện trong tiếng anh được gọi là event – driven hoặc là không đồng bộ asynchronous. 

Một trong những mục tiêu ban đầu để phục vụ HTTP cache nhưng sau khi đã được áp vào reverse proxy, HTTP load balancer hoặc các giao thức truyền email như POP3, IMAP4 và SMTP. Đây cũng là điểm nổi bật và tính năng mà chỉ có ở NGINX.

 

Phần mềm này được chính thức ra đời vào tháng 10 năm 2014, là phần mềm giúp có tốc độ xử lý nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng có khả năng mở rộng lớn nhất hoặc xử lý các thao tác trên hàng nghìn kết nối cùng một lúc. Chính vì vậy đã có rất nhiều người sử dụng hàng đầu trong công nghệ đều ưu tiên lựa chọn NGINX như là Netflix, google, WordPress,…

Phần mềm này được hoạt động như thế nào?

Phần mềm NGINX được hoạt động tương tự như những web server khác. Theo đó khi bạn thao tác mở một website nào đó, server sẽ giúp bạn tìm kiếm được đầy file yêu cầu của website và sau đó gửi về cho bạn. Đây là một trình xử lý dữ liệu đơn – chủ đề, nghĩa là các bước được thực hiện theo thứ tự và trình tự nhất định. Mỗi một yêu cầu sẽ được tạo nên một sợi chỉ riêng. 

Tuy nhiên phần mềm này được hoạt động theo lối kiến trúc bất đồng bộ được gọi là asynchronous hướng đến sự kiện. Nó cho phép sử dụng các chủ đề tương đồng được quản lý trong một tiến quá trình. Mỗi một quá trình sẽ được hoạt động sẽ bao gồm các thực thể nhỏ hơn chúng được gọi là kết nối dùng để xử lý tất cả chủ đề.

Kết nối này sẽ gửi các yêu cầu quy trình làm việc sau đó nó sẽ gửi đến, quy trình tổng thể sẽ trả lời các yêu cầu đó. Đây cũng là lý do vì sao một kết nối để xử lý nhanh chóng chúng có thể lên tới 1024 yêu cầu tương tự nhau. Nhờ vào đó mà phần mềm này có thể xử lý được hàng nghìn yêu cầu khác nhau cùng một lúc. 

Những tính năng nổi bật của phần mềm NGINX là gì?

Bên cạnh thắc mắc  NGINX  là gì thì phần mềm này có những tính năng nổi bật gì cũng là vấn đề mà mọi người tìm hiểu nhiều hiện nay. Theo đó, chúng ta có thể nhắc đến một số tính năng nổi bật của  NGINX đó là:

 • Khả năng xử lý hơn 10.000 kết nối cùng một lúc với bộ nhớ thấp
 • Tăng tốc xử lý ngược bằng bộ nhớ đệm và cân bằng tải đơn giản, khả năng chịu lỗi. 
 • Phục vụ người dùng cho tập tin tĩnh và lập chỉ mục tập tin
 • Hỗ trợ tăng tốc với bộ nhớ đệm của SCGI, FastCGI và các máy chủ ở memcached.
 • Kiến trúc mô – đun tăng tốc độ nạp trang bằng nén gzip tự động
 • Cấu hình linh hoạt và lưu lại nhật ký truy vấn
 • Chuyển hướng lỗi 3XX – 5XX
 • Giới hạn số kết nối đồng thời hoặc truy vấn từ 1 địa chỉ 
 • Hạn chế tỷ lệ được đáp ứng truy vấn
 • Khả năng được nhúng mã PERL.
 • Hỗ trợ người dùng truyền tải tin 
 • Hỗ trợ và tương thích với IPv6
 • Hỗ trợ WebSockets

Chắc chắn thông qua nội dung trên bạn đọc đã nắm bắt được NGINX là gì cũng như những tính năng nổi bật của phần mềm này. Theo đó đây là một trong những phần mềm được người dùng ưu tiên sử dụng hiện nay bởi tốc độ vi xử lý vô cùng nhanh chóng và hàng loạt tính năng đặc biệt mà chỉ có ở NGINX. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích và thú vị. 

 

Tin tức