Gap year là gì? Một số hình thức Gap year bạn nên biết!

 Gap year là gì? Đây chính là một hoạt động đang thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến. Hiện nay có nhiều loại Gap year giúp bạn có được nhiều trải nghiệm.

Gap year đang trở thành xu hướng được các bạn trẻ tham gia rất phổ biến trong thời gian gần đây. Rất nhiều người đã đạt được thành tựu, thành công nhất định nhờ các hoạt động Gap year của mình. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn chưa nắm bắt được Gap year là gì? Có thể tham gia các hình thức Gap year như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá ngay các vấn đề về Gap year qua bài viết sau nhé!

Nghĩa của Gap year là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó về thuật ngữ Gap year nhưng lại không hiểu về nghĩa của Gap year là gì? Thực chất, Gap year có thể được hiểu là năm nghỉ phép, năm khoảng trống. Thông thường Gap year được dùng chủ yếu để chỉ cho thời gian nghỉ trong vòng 12 tháng khi bạn đang làm việc hoặc đang học tập.

Khoảng thời gian Gap year này có thể dài hơn 12 tháng tùy vào những mục đích, kế hoạch của các đối tượng đặt ra. Chúng ta có thể hiểu rằng khoảng thời gian Gap year rất đặc biệt với mỗi người. Bởi khi Gap year thì không chỉ đơn giản là một kỳ nghỉ thông thường mà nó còn là thời điểm để bạn có thể lập ra những kế hoạch mới, làm theo sở thích khác với những công việc, sinh hoạt đời sống mà mình làm hàng ngày. 

Đối tượng thực hiện Gap year thường là những bạn sau khi học xong cấp 3, chuẩn bị trở thành sinh viên hoặc những bạn sinh viên năm cuối mới ra trường. Theo đó, những người này có thể chưa sẵn sàng để đi học hay chưa muốn đi làm công việc nơi công sở. Đối với khoảng thời gian này thì có thể gọi bằng nhiều tên như sau: defer year, pathway, drop year, prep-year, year out, leap year…

Một số loại Gap year đang phổ biến

Bạn có thể tham gia Gap year bằng nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể một số loại Gap year bạn có thể lựa chọn tham như sau:

Gap year làm việc

Thông thường Gap year chính là lúc sinh viên có thể dùng lại nghỉ ngơi, tuy nhiên không phải là bạn sống buông thả, ăn chơi. Theo đó, khi tham gia Gap year làm việc thì bạn có thể thực hiện các công việc làm thêm để có thể tích lũy kinh nghiệm, được va chạm nhiều với xã hội, được vui chơi giải trí, kết bạn nhiều hơn, có thể kiếm được đồng tiền và cũng có thể tạo nên các mối quan hệ có lợi cho bạn sau này.

Nhờ vậy xu hướng Gap year làm việc đang được rất nhiều bạn sinh viên tham gia. Với hình thức Gap year công việc này thì bạn cũng có thể xin làm những việc phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân. Đã có rất nhiều bạn thực hiện Gap year làm việc thành công, mang đến cho họ nhiều lợi ích tích cực trong cuộc sống. Nó có thể đem đến nhiều hoạt động thiết thực với xã hội lại có thể rèn luyện bản thân tốt.

Một số Gap year làm việc bạn có thể tham khảo như sau:

  • Làm gia sư các môn học
  • Làm nhân viên chăm sóc cho các trẻ em
  • Làm người hướng dẫn viên du lịch
  • Làm nhân viên bán hàng hóa

Gap year tham gia tình nguyện

Bạn cũng có thể là một tình nguyện viên để tạo những mối quan hệ, thiết lập các kỹ năng cho bản thân. Những chương trình tình nguyện bạn có thể tham gia như: quyên góp và phát quà cho trẻ vùng cao, xây dựng đường, hiến máu nhân đạo… Các công việc này được thực hiện để giúp đỡ cho mọi người xung quanh.

Gap year du lịch

Nhiều người dành thời gian Gap year để du lịch cùng nhóm bạn. Theo đó bạn có thể tham các chuyến đi phượt hay cùng tham gia các điểm du lịch ở địa phương. Từ đó có thể giúp bạn tìm thêm được các điểm du lịch tại địa phương giá rẻ, mang đến nhiều trải nghiệm.

Gap year học tập

Có thể dùng thời gian Gap year cho việc học tập, trau dồi bản thân. Theo đó, bạn cũng có thể đăng ký thêm những khóa học, kỹ năng sống, các kỹ năng mềm để áp dụng cho cuộc sống sau này.

Với những chia sẻ trên có thể giúp bạn nắm bắt được Gap year là gì? Có rất nhiều hoạt động Gap year bạn có thể tham gia, từ đó mang đến nhiều trải nghiệm, tích lũy các kỹ năng giúp bản thân áp dụng vào cuộc sống sau này.

 

Tin tức