Resume là gì? Cách tạo Resume ấn tượng với nhà tuyển dụng

 Resume là gì? Đây là mẫu đơn được dùng để xin một công việc nào đó. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách tạo Resume để gây được ấn tượng cho công ty tuyển dụng.

Với những người chuẩn bị ra trường tìm việc hay xin một công việc mới thì cần tìm hiểu rõ về Resume là gì cũng như cách viết Resume ấn tượng. Bởi Resume được biết đến là một loại giấy được sử dụng làm hồ sơ xin việc. Khi tạo được một Resume tốt sẽ giúp bạn dễ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Resume là gì?

Khi bắt đầu thực hiện các hồ sơ xin việc tại những công ty lớn thì thường sử dụng đến Resume. Thế nên, bạn cần phải nắm bắt rõ về khái niệm của Resume là gì và cách tạo Resume như thế nào để đem lại ấn tượng cho công ty tuyển dụng nhân sự. Nếu bạn không hiểu rõ về nó thì có thể dễ sai, nhầm lẫn khi thực hiện hồ sơ.

Có thể hiểu đơn giản, Resume chính là hồ sơ cá nhân, những lý lịch cá nhân về công việc của các ứng viên khi tham gia xét tuyển nhân sự của công ty. Đối với Resume thì nó sẽ tập trung vào việc liệt kê ra các quá trình học tập, học vấn, thành tích, các kỹ năng, những công việc từng làm… 

Với những thông tin có trên bộ hồ sơ Resume mà bạn đã cung cấp chính là tiền đề để cho nhà tuyển dụng của công ty đó sẽ xác nhận về khả năng của ứng viên có phù hợp với vị trí nhân sự mà họ đang tìm kiếm hay không. Từ đó có thể đưa ra quyết định là bạn được đi vào tiếp trong vòng phỏng vấn của công ty không. Thế nên, các bản Resume ban đầu này cần phải ghi chép và liệt kê cẩn thận để có thể tạo được những ấn tượng nhất định cho nhà tuyển dụng.

Resume và CV có khác nhau không?

Bởi Resume và CV là hai thành phần quan trọng, không thể thiếu trong hồ sơ xin việc vào những công ty lớn. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn là Resume và CV là một loại. Thực chất, đây là hai khái niệm khác nhau mà những ứng viên cần lưu ý để không nhầm với nhau. Thế nên bạn cần hiểu rõ về Resume là gì cũng như mục đích sử dụng của CV để có thể làm hồ sơ đúng. Mỗi loại đều không thể làm thay nhiệm vụ của nhau, đặc biệt một số công ty luôn làm khắt khe về vấn đề viết CV và Resume này.

Đối với CV thì sẽ tập trung vào việc trình bày rõ về các thông tin như trình độ học vấn, chuyên môn, chứng chỉ, thành tích đạt được, các công việc từng làm… Các thông tin này thường dài và chi tiết hơn so với Resume. Còn đối với Resume thì các thông tin sẽ ngắn gọn, súc tích hơn. Hồ sơ Resume sẽ tập trung nhiều vào những vấn đề khác như: quá trình học tập, lịch sử các công việc, người giới thiệu công việc, những kỹ năng có được…

Như vậy, đối với bản Resume thì bạn hãy trau chuốt sao cho nhà tuyển dụng có thể thấy rõ được các kỹ năng đó phù hợp với tiêu chí của công ty. Đặc biệt là bạn còn phải cạnh tranh với rất nhiều các ứng viên khác cùng tham gia tuyển dụng. 

Bên cạnh đó, Resume và CV còn có sự khác biệt với nhau là nếu như CV có thể sử dụng để xin việc và xin thêm các xuất học bổng thì đối với Resume chỉ được dùng để xin việc. Thế nên Resume bạn có thể tự do viết các bố cục, thiết kế hồ sơ theo sở thích miễn là có thể đáp ứng đủ các yêu cầu cũng như tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Còn CV thì cần phải thực hiện đầy đủ theo 8 phần quy định chung.

Những điều cần chú ý đến khi viết Resume

Rất nhiều người thắc mắc về việc Resume như thế nào gây ra ấn tượng với nhà tuyển dụng. Theo đó, bạn cần chú ý khi sử dụng viết Resume như sau:

  • Viết nội dung của Resume ngắn gọn và súc tích. Hãy chắt lọc nội dung quan trọng để người đọc dễ hiểu nhất.
  • Trình bày các nội dung cho thu hút, nhất là trang đầu tiên của bản Resume
  • Chữ viết phải nắn nót, cẩn thận, thẳng lối, tránh vi phạm chính tả
  • Nên nhấn mạnh về kinh nghiệm làm việc của bạn cũng như các kỹ năng mềm

Với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn nắm bắt được khái niệm về Resume là gì? Mong rằng qua bài viết có thể giúp bạn biết cách trình bày Resume để tạo được ấn tượng thật tốt, thu hút với nhà tuyển dụng. 

 

Tin tức