Một hãng game tố Valve sử dụng Steam độc quyền phân phối với mức phí cao ngất ngưởng 30% Update 06/2024

Với sức ảnh hưởng lớn của mình, Valve đang dùng Steam độc quyền phân phối game PC và ép nhà phát triển phải chịu mức phí đến 30%.

Sau Apple, Valve mới đây cũng đã bị lôi ra toà vì sử dụng Steam độc quyền phân phối game PC và ép các nhà phát triển phải trả phí đến 30%. Theo Wolfire Games, mức thuế “độc quyền” này đáng ra có thể đã giúp người dùng mua game với giá mềm hơn nữa.

Wolfire Game là hãng game indie đồng thời cũng sáng lập ra gói mua game chung Humble Bundle nổi tiếng. Theo hãng này, Steam hiện tại đang kiểm soát đến 75% thị phần ngành công nghiệp game PC. Điều này tương đương mỗi năm nhờ mức “thuế” 30% mà Valve thu về đến 6 tỷ USD. Và đây là những luận điểm của Wolfire cáo buộc Valve đã lợi dụng vị thế của mình để độc quyền:

  • Tất cả các công ty khác đều thất bại khi cạnh tranh với Steam, ngay cả khi cho nhà phát triển đến 88% doanh thu như Epic Games Store
  • Steam không cho phép các nhà phát hành bán PC game và game key với giá thấp hơn ở nơi khác – các nền tảng khác không thể cạnh tranh về giá với Steam
  • Hầu hết các đối thủ của Steam đã bỏ cuộc, như EA và Microsoft cuối cùng vẫn mang game trở về Steam
  • Các đối thủ tiềm năng không còn sự lựa chọn nào khác là phải tiếp tục theo Stream

Tuy nhiên, có vẻ như động lực lớn nhất để Wolfire kiện Valve chính là tình trạng trì trệ từ dịch vụ Humble Bundle. Cụ thể là các nhà phát hành khác ngày càng không hào hứng với việc tham gia các sự kiện Humble Bundle do lo ngại key sẽ bị tách và bán giá rẻ trên thị trường. Điều này làm giảm số lượng và chất lượng các gói game của Humble Bundle. Wolfire cũng tố Valve ngưng hợp tác với mình một cách đột ngột và không có lời giải thích.

>>>>> Konami rút lui khỏi E3 2021 do vấn đề “thời gian”!