10 năm đã qua, đâu là kỳ TI hấp dẫn nhất trong lịch sử Dota 2? Update 04/2024

Chỉ còn 3 tháng nữa, sự kiện Dota 2 lớn nhất hành tinh – The International sẽ chính thức khởi tranh. Trước khi đến với những diễn biến của kỳ TI thứ 10, hãy cùng GTV nhìn lại và đánh giá sự hấp dẫn của 9 kỳ TI đã qua theo thứ tự từ hay nhất đến “ít hay” nhất nhé.

Tier SSS (The International 2018)

Tính đến thời điểm hiện tại thì TI8 là một trong những kỳ TI hiếm hoi của Dota 2 hiện đại có thể lọt vào danh sách này và cũng được đánh giá là kỳ TI hay nhất trong lịch sử Dota đương đại. Khoảng thời gian đó có thể coi là giai đoạn vàng của Dota 2 chuyên nghiệp khi các đội tuyển Dota 2 hàng đầu trên thế giới đều cho thấy một phong độ vô cùng ổn định và không hề có bất kỳ một team nào nổi trội lên hơn cả. Vì vậy, diễn biến của giải đấu năm đó là vô cùng khó đoán định và đó là điều giúp cho TI8 trở nên đặc biệt trong mắt khán giả. TI8 khởi đầu một cách tuyệt vời và có một kết thúc còn hơn cả tuyệt vời. Khoảnh khắc Ceb blink vào giữa đội hình của PSG.LGD và thực hiện một pha Berseker’s Call đã khiến cho cả khán đài bùng nổ và trở thành tiền đề để giúp cho OG đạt đến đỉnh cao không tưởng ở mùa giải đó.

Tier SS (The International 2012)

Quay trở lại 8 năm trước đây, khi mà trình độ giữa các đội tuyển vẫn còn khá cân bằng và không có quá nhiều sự chênh lệch, các trận đấu luôn diễn ra vô cùng kịch tính và hấp dẫn. Khi đó, nổi trội hơn cả là Invictus Gaming và Na’Vi. 2 đội giống như 2 thái cực đại diện cho 2 nền Dota 2 lớn nhất của thế giới lúc bấy giờ. Những trận đấu giữa iG và Na’Vi giống như một cuộc chiến giữa rồng và hổ, luôn luôn chứa đựng những khoảnh khắc bất ngờ và để lại cho khán giả rất nhiều cảm xúc. Đến nay, nhiều người chắc chắn vẫn còn nhớ đến “The Play” – một trong những khoảnh khắc tuyệt diệu nhất trong lịch sử Dota 2. Cùng với giọng Cast đầy truyền cảm của Tobiwan, “The Play” đã khiến cho các khán giả khi xem trực tiếp phải nín thở, hồi hộp chờ đợi khi iG thực hiện pha Smoke vòng ra sau đội hình Na’Vi, sau đó là hồi hộp, lo lắng khi nhìn thấy Anh tôi cùng những đồng đội đã dính phải cái bẫy của đối thủ, và cuối cùng là vỡ òa khi LightOfHeaven bật BKB và thực hiện pha Black Hole 4 người kèm theo pha cướp Ravage của Dendi. 

Một trong những khoảnh khắc đi vào lịch sử của Dota 2 thế giới

Tier S (The International 2013)

Nếu TI2 có phần hơi xa lạ với những khán giả Việt Nam bởi thời điểm đó, tựa game vẫn còn đang trong giai đoạn Beta và chưa được biết đến quá rộng rãi thì phần lớn kỷ niệm của các bạn sẽ gắn liền với The International 2013 – giai đoạn mà Dota 2 bắt đầu mở miễn phí. Có thể nói rằng The International 2013 là kỳ TI đặc biệt nhất và có nhiều khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong lịch sử Dota 2. Những trận đấu hấp dẫn ngay từ vòng bảng, những pha thi đấu đi vào lòng người như Fountain Hook của Na’Vi, Aegis Deny của Orange hay 1 Million Dollar Dreamcoil của Alliance, … quá nhiều những kỷ niệm được bó gọn chỉ trong vòng gần 2 tuần thi đấu đã giúp TI3 trở thành một trong những kỳ TI để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng khán giả.

Khoảnh khắc điên rồ có một không 2 trong lịch sử Dota 2

TI8 là một trong những kỳ TI hiếm hoi của Dota 2 hiện đại có thể lọt vào danh sách những kỳ TI hay nhất lịch sử. Khoảng thời gian đó có thể coi là giai đoạn vàng của Dota 2 chuyên nghiệp khi các đội tuyển Dota 2 hàng đầu trên thế giới đều cho thấy một phong độ vô cùng ổn định và không hề có bất kỳ một team nào nổi trội lên hơn cả. Vì vậy, diễn biến của giải đấu năm đó là vô cùng khó đoán định và đó là điều giúp cho TI8 trở nên đặc biệt trong mắt khán giả. TI8 khởi đầu một cách tuyệt vời và có một kết thúc còn hơn cả tuyệt vời. Khoảnh khắc Ceb blink vào giữa đội hình của PSG.LGD và thực hiện một pha Berseker’s Call đã khiến cho cả khán đài bùng nổ và trở thành tiền đề để giúp cho OG đạt đến đỉnh cao không tưởng ở mùa giải đó.Khoảnh khắc ngàn vàng của The International 2018

Tier A+ (TI5, TI6, TI9)

Nằm trong Tier A+ là các kỳ TI 2015, 2016 và 2019. Điểm chung giữa 3 kỳ TI này đó là chúng đều sở hữu những trận đấu vô cùng hấp dẫn, kịch tính xuyên suốt cả giải đấu nhưng diễn biến của trận chung kết thì lại có phần tương đối dễ đoán. Ví dụ, ở kỳ TI6, rất nhiều bất ngờ đã xảy ra khi đội hình siêu sao của OG đã ngã ngựa trước TNC Predator, hay trận đấu được bầu chọn là hay nhất lịch sử Dota 2 giữa EHOME và Evil Geniuses, nhưng cuối cùng thì cái kết của kỳ TI năm đó có phần khá … lãng xẹt. Wings thể hiện một sức mạnh vô địch để “đè nát” ngựa ô Digital Chaos một cách quá thuyết phục, và đó cũng là kịch bản mà nhiều khán giả đã nghĩ tới dành cho trận chung kết năm đó. Nhìn chung, 3 kỳ TI này vẫn vô cùng hấp dẫn và kịch tính, chỉ có điều nhà vô địch năm đó có phần hơi mạnh quá …


Wings Gaming tỏ ra quá mạnh so với phần còn lại của giải đấu năm đó

Tier A- (TI1, TI7)

Tương tự như các kỳ TI Tier A, các kỳ TI Tier A- như TI1 hay TI7 cũng có 1 điểm trừ là trận chung kết không diễn ra quá hấp dẫn như khán giả đã kỳ vọng. Hơn nữa, các trận đấu diễn ra trong suốt giải đấu cũng không thực sự quá hấp dẫn nếu so với các kỳ TI ở Tier cao hơn. 

Tier B (The International 2014)

Cho đến thời điểm hiện tại, TI4 vẫn bị coi là một trong những kỳ TI đáng thất vọng nhất lịch sử. Format vòng bảng có phần rối rắm, khó hiểu, các trận đấu được diễn ra với nhịp độ quá nhanh và end cũng quá chóng vánh khiến khán giả còn chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì đã hết game, đặc biệt là trận chung kết giữa Vici Gaming và Newbee. Chiến thuật Deathball năm đó đã phá hỏng cảm xúc của người hâm mộ khi Vici Gaming đã buông chuột quá nhanh chóng ngay cả khi đối thủ còn chưa push được đến trụ 3. May thay, sự xuất hiện của những DK, Cloud9 và trận Allstars với sự góp mặt của Techies đã giúp TI4 phần nào gỡ gạc được đôi chút nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng, TI4 là kỳ TI “ít cảm xúc” nhất trong 10 năm vừa qua.


Chiến thuật Deathball đã phá hỏng sự kịch tính, hấp dẫn của một kỳ The International

>>> Cộng đồng Dota 2 kêu gào Valve tổ chức thêm một vòng loại TI nữa