Điều gì sẽ dẫn đến sự sụp đổ của Dota 2? Update 06/2024

“Trường Giang sóng sau xô sóng trước”, không có sự tồn tại nào là mãi mãi và ngay cả một tựa game huyền thoại như Dota 2 cũng không phải ngoại lệ. Mới đây, 2 nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng Dota 2 là Synderen và SUNSfan đã có một buổi podcast nói về những nguyên nhân có thể dẫn tới “cái chết” của Dota 2 trong tương lai.

“Tôi nghĩ mọi người cũng nên nhìn vào thực tế rằng một ngày nào đó, Dota có thể sẽ chết mà thôi và nguyên nhân ở đây đó chính là Valve. Tôi không có ý tiêu cực gì đâu nhé. Bản thân tôi cũng nghĩ rằng Dota có thể sẽ trở thành một tựa game trường tồn với thời gian. Nhưng điều này phụ thuộc khá nhiều vào việc Valve có thể dành cho Dota bao nhiêu sự chú ý mà thôi. Các bạn cứ hiểu thế này nhé. Sẽ có một lúc nào đấy, chính sách công ty sẽ thay đổi, các nhân sự cũng sẽ có người đến người đi, và có thể sau này, họ sẽ không còn dành sự quan tâm cho Dota ở mức độ như bây giờ nữa thì sao?”


Ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, đội ngũ phát triển Dota 2 vẫn còn khá tâm huyết với nghề

Đó là những chia sẻ của ông chủ kênh Youtube về Dota nổi tiếng – Dotacinema về những gì có thể khiến cho một tựa game lâu đời như Dota 2 sụp đổ. Những điều mà SUNSfan chỉ ra là hoàn toàn hợp lý bởi bản thân trò chơi có sống hay không dựa rất nhiều vào việc nhà phát triển của họ có muốn làm hay không. Đồng tình với ý kiến của SUNSfan, cựu game thủ chuyên nghiệp – Synderen cũng đưa ra những lập luận của riêng mình:

“Tôi cũng nghĩ rằng Dota 2 rồi cũng sẽ đến lúc bị ruồng bỏ mà thôi. Valve chỉ cần đơn giản là dồn hết mọi sự quan tâm cho trò chơi khác, giống như cái cách mà họ đã từng làm với nhiều tựa game trước đây vậy. Sẽ có lúc, họ cảm thấy mất đi sự hứng thú, họ thấy việc update thêm những thứ mới trở nên vô nghĩa. Phải nói là Dota khá may mắn khi có những nhà phát triển làm việc không quản ngày đêm bởi họ thực sự yêu tựa game này, hoặc là họ có những chế độ ưu đãi tài chính đặc biệt, hoặc bất cứ lý do nào khác. Nhưng trong tương lai, những thứ này hoàn toàn có thể không còn giống như xưa nữa. Và điều này hoàn toàn sẽ dẫn đến sự sụp đổ của Dota 2.”


Nếu một ngày IceFrog không còn hứng thú với việc phát triển Dota nữa thì sẽ như thế nào nhỉ?

“Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến cái chết của Dota 2, đương nhiên là do sự xuất hiện của một tựa game mới phải không? Điều này có thể là một tin tốt hoặc tin xấu tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người, nhưng đây chắc chắn là một điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ tựa game nào dù lớn hay nhỏ. Lịch sử cũng từng chứng kiến nhiều trò chơi từng rất lớn, cho đến khi bị một tân binh mới ra mắt có gameplay tốt hơn, đồ họa nuột hơn, … cạnh tranh quá ác liệt và hậu quả là mất hết người chơi.”


Đó cũng là cách mà DotA 1 đã từng mất đi người chơi vào tay LoL vào năm 2010 – 2011

>>> EG vs EHOME TI6 – Trận đấu hay nhất trong lịch sử Dota 2 chuyên nghiệp