CEO Team Secret: “MidOrMeepo được thưởng nóng nhờ drama với Ceb” Update 07/2024

Các bạn còn nhớ vụ drama giữa Ceb và Midormeepo cách đây ít tháng chứ? Các bạn có tự hỏi sau vụ drama đấy, MidOrMeepo có bị ảnh hưởng gì đến công việc hay không? Sau đây đích thân người trả lương cho anh ta, CEO của Team Secret – John Yao sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

“Cái tình huống giữa Midormeepo và Ceb khiến tôi cười gần chết. Với cá nhân tôi, Midormeepo vẫn chưa đi quá giới hạn và anh ta nhận được sự ủng hộ 100% từ phía những cổ đông. Chúng tôi thậm chí còn phải thưởng thêm cho Midormeepo vì anh ta đã nhận phải quá nhiều những lời chỉ trích quá đáng từ một số bộ phận quá khích.”

Ngoài công chuyện của MidOrMeepo, CEO của Team Secret cũng có những chia sẻ về sự khó khăn khi đầu tư một đội hình Dota 2. Câu trả lời phỏng vấn của anh sẽ giải đáp rất nhiều thắc mắc vì sao đến nay vẫn có rất nhiều team chưa được tài trợ và tại sao các tổ chức eSports lại né tránh việc đầu tư cho Dota 2 đến vậy:

“Dota chưa bao giờ là nơi đem lại lợi nhuận xứng đáng cả. Ừ thì nếu bạn lọt vào top 3 TI, thì team bạn sẽ có một khoản lợi nhuận ổn áp đấy. Nhưng nếu không được thì tôi có thể cam đoan với các bạn rằng đa số các team sẽ chỉ có lỗ và lỗ thôi. Khi mà tiền thưởng TI ngày càng tăng, thì cùng lúc đó, càng giải đấu khác ngoài TI lại tiếp tục giảm. Chỉ cần bạn để ý một chút thôi, nhìn lại số liệu của Dota chuyên nghiệp trong 3 – 4 năm trở lại đây, thì bạn có thể dễ dàng nhận ra miếng bánh tài chính đang giảm dần đều theo từng năm.


Tiền thưởng Major đã bị rút đi một nửa để phục vụ cho các giải đấu Regional League

Trong Dota, TI là tất cả, từ mặt tài chính đến tính chất cạnh tranh. Bạn gần như không bao giờ có thể duy trì hoạt động cho một tổ chức eSports mà chỉ dựa trên kết quả của một giải đấu diễn ra một năm một lần được. Trước khi mà cái format DPC mới ép các player phải tham gia thi đấu, thì các team có thể thoải mái skip mùa Major đầu tiên nếu muốn. Từng này chắc cũng đủ chứng minh phần nào tính quan trọng của một mùa giải Dota nếu không tính TI rồi phải không?


Bạn có còn nhớ vào hậu TI9, các team đồng loạt skip Chengdu Major không?

Tôi nghĩ các bạn cũng phần nào hiểu được nguyên nhân vì sao các tổ chức không muốn đầu tư cho Dota và tại sao đến giờ vẫn nhiều team dù đi đánh DPC nhưng vẫn không có nhà tài trợ rồi đấy. Nhớ mấy ông Cloud9 TI7 không? Mấy ông ấy chỉ pick team ở TI rồi sau đó lại bỏ luôn đấy. Tại sao bạn lại phải bỏ tiền ra đầu tư cho cả năm nếu như bạn chỉ cần tập trung cho duy nhất cho một giải đấu kéo dài trong một tháng? Đương nhiên, đó không phải phương châm làm team của Team Secret, nhưng tôi cũng phần nào hiểu và thông cảm cho những suy nghĩ và góc nhìn của những tổ chức bên ngoài Dota đấy.”


Team NP được Cloud9 ký hợp đồng nhờ slot tại TI7, sau đó cũng chính vì thành tích bết bát tại TI7 mà Cửu Vân đã một lần nữa tháo chạy khỏi Dota 2 chỉ sau 2 tháng

>>> Ngoài DotA, các lão tướng 8x, 9x còn nhớ các Custom Map War 3 này chứ? (Phần 1)