7 Hero Dota 2 đang thất sủng ở Meta hiện tại là ai? Update 04/2024

Vòng loại TI10 vừa qua đã chứng kiến nhiều trận đấu hấp dẫn với sự đa dạng trong chiến thuật và lối chơi của các đội tuyển tham dự. Thế nhưng, dù giải đấu đã trải qua tới hơn 200 game đấu cùng sự tham dự của hơn 60 team khác nhau, thì vẫn có đó 7 Hero không được đả động đến dù chỉ là một lần ban hay pick. Đó là những ai? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Bane

Bane dường như đã biến mất hoàn toàn khỏi Dota 2 chuyên nghiệp trong hơn 1 năm trở lại đây. Ngay cả những player từng được coi là best Bane trên thế giới như Puppey cũng chả mấy khi muốn đưa Hero này vào đội hình. Lý do vì sao ư? Có rất nhiều nguyên nhân có thể giải thích cho sự yếu kém của Bane so với những Support khác ở thời điểm hiện tại, nhưng đa phần sự hụt hơi của Bane xuất phát từ sự thiếu hụt kỹ năng diện rộng nghiêm trọng của Hero này. Bộ skill của Nỗi Ác Mộng Kinh Hoàng sau nhiều lần rework đang ngày càng trở nên yếu đi trông thấy. Enfeeble giảm HP Regen ư? Oai đấy, nhưng chúng tôi thà pick AA hoặc lên cái Vessel còn hơn. Brain Sap thì là tuyệt chiêu gây Damage thuần túy và chả hỗ trợ được gì cho đồng đội nên không tính tiền. Nightmare đôi khi có thể dùng để setup đi gank, combat hoặc cứu đồng đội, nhưng có nhiều Hero khác có thể làm tốt hơn vậy nhiều. Tuyệt chiêu tối thượng – Fiend Grip có khả năng Disable xuyên BKB, nhưng điểm trừ lại là quá dễ để Counter. Chỉ với 1 cái Linken, hay Aeon Disk, hay thậm chí chỉ cần gọi đồng đội ra stun nhẹ 1 cái, Bane sẽ trở thành một con Creep biết đi theo đúng nghĩa đen.

Shadow Fiend

Shadow Fiend từng được coi là thước đo trình độ cho các Midlaner hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, ở Meta hiện tại, Người Bạn Bóng Tối chả còn tí đất diễn nào trước dàn Hero nhảy múa như Puck hay Void Spirit. Xét về khả năng đi Lane hay đi Gank, SF cũng lép vế hơn nhiều so với những đồng nghiệp bởi vị tướng này quá mỏng, không có khả năng tự cứu bản thân và cũng chả có bất kỳ chiêu thức Disable nào. Ngoài ra, Shadow Fiend cũng là Hero đòi hỏi kỹ năng cá nhân cực cao lẫn khả năng chọn vị trí của người điều khiển. Một Hero đòi hỏi quá nhiều thứ như vậy thì thà pick những vị tướng khác đơn giản nhưng hiệu quả có phải là tốt hơn không?

Dazzle

Dazzle cũng khá giống trường hợp của Bane. Là một Hero ít kỹ năng diện rộng, thiếu khả năng dồn sát thương và thiếu luôn cả các hiệu ứng khống chế, điểm mạnh duy nhất của Dazzle chính là tuyệt chiêu Bất Tử của mình. Tuy nhiên, trong một Meta mà khắc tinh số 1 của Dazzle – Axe đang làm mưa làm gió, thì liệu bạn có thực sự muốn pick tên Thầy Tu Bóng Tối này vào đội hình hay không?

Bounty Hunter

Sự biến mất của Bounty Hunter xuất phát từ việc Meta đã thay đổi quá nhiều. Việc Item như Aeon Disk lên ngôi khiến cho điểm yếu về sự thiếu hụt các kỹ năng khống chế và các kỹ năng diện rộng đã bị lộ rõ. BH hiện nay gần như chả thể đảm nhiệm bất cứ nhiệm vụ nào trong đội hình. Đi lane yếu, dễ Counter chỉ với một chiếc Sentry, dồn Damage cũng chả ăn ai, Tên Thợ Săn Tiền Thưởng đang rất cần sự xuất hiện của phiên bản mới để có thể tìm lại ánh hoàng kim năm xưa.

Spirit Breaker

Nhiều bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao một Hero như Spirit Breaker có thể bị thất sủng ở meta hiện tại nhỉ? Nhất là khi đây lại còn là Meta của những Hero bay nhảy nữa chứ? Chả phải SB chính là khắc tinh số 1 của những Hero cơ động với khả năng truy đuổi khắp bản đồ của mình hay sao? Thực tế thì chú bò của chúng ta đang không thực sự phát huy được sức mạnh ở meta hiện tại. Dù có thể Charge vào những Hero như Puck hay Void Spirit nhưng điều đó có nghĩa lý gì nếu chúng Banished mất? Không nói đến chuyện Banished, có quá nhiều cách để Counter khả năng gây Stun của Spirit Breaker, chẳng hạn như một chiếc Gậy Lốc, hay nhờ sự trợ giúp của đồng đội, chờ hắn lao vào rồi đấm bầm dập luôn. Ngoài ra, con bò này cũng là một Hero đi lane không quá khỏe, cũng không có khả năng farm lại, vừa không thể làm Core, vừa chả thể làm Support. Việc sở hữu quá nhiều điểm trừ như vậy khiến các game thủ cũng chả mấy mặn mà với Spirit Breaker nữa.

Silencer

Silencer cũng khá giống trường hợp với Shadow Fiend, ngoại trừ việc sử dụng Hero không cần kỹ năng cá nhân cao lắm. Tuy nhiên, những điểm yếu về việc thiếu Disable, thiếu AoE và đòi hỏi khả năng chọn vị trí cực tốt cũng là nguyên nhân khiến cho Silencer không được đánh giá quá cao trước những Hero cơ động – những kẻ đang thống trị ở meta hiện tại. Trên thực tế, Silencer vẫn không phải là quá yếu nếu so về mặt bằng chung sức mạnh. Chỉ có điều không một ai dám mạo hiểm để pick Hero này ở một giải đấu quan trọng như vòng loại TI10 mà thôi.

Ogre Magi

Cái tên cuối cùng chắc hẳn sẽ khiến các bạn cảm thấy bất ngờ bởi Ogre Magi là một Hero khá toàn diện. Từ khả năng stun, slow, buff cho đồng minh, và đôi khi hên hên còn được Multicast, thì rõ ràng tên Ogre 2 đầu này không ít thì nhiều cũng xứng đáng được pick 1 lần trong meta hiện tại chứ? Nguyên nhân dẫn đến việc bị thất sủng này có lẽ nằm ở khả năng đi lane siêu kém của Hero này. Manapool hạn chế, thiếu kỹ năng AoE, không có khả năng cứu đồng đội, không thể farm bù, lại còn là tướng đánh gần, Ogre Magi gần như chỉ là bao cát trong giai đoạn đi lane mà thôi. Trong một Meta mà việc kiểm soát Lane đã chiếm tới 80% cơ hội chiến thắng như ở thời điểm hiện tại, thì không lạ gì nếu hầu hết các game thủ chuyên nghiệp đều nói không với chàng pháp sư Ogre 2 đầu của chúng ta.

>>> Valve ấp ủ dự án Mega Treasure, có thể mở ra cả Arcana lẫn Emblem?