Cốt truyện Dota 2: PA và Spectre – Từ “nữ sát thủ vô danh” cho đến “bóng ma cô độc” Update 07/2024

Thế giới của Dota 2 đã được những nhà sản xuất chăm chút rất kỹ lưỡng về mọi mặt. Từ những câu chuyện về cuộc chiến dai dẳng giữa cái Thiện – The Radiant và cái Ác – The Dire, cho tới những câu chuyện về khởi nguyên thế giới với huyền thoại Mad Moon, rồi những truyền thuyết li kỳ về mỗi vị hero xuất hiện trong game. Khác với phiên bản Dota 1, lấy nguyên mẫu hình ảnh từ các đơn vị được sử dụng trong tựa game Warcraft hoành tráng, các nhà phát triển của Valve đã khéo léo tạo ra những hình tượng và quy chuẩn mới, tạo một cuộc “lột xác” cho tựa game này với Dota 2.

*Mọi thông tin dưới đây được lấy cảm hứng và biên dịch Dota 2 từ Loregasm của SirActionSlacks

Mọi hero đều có một câu chuyện cho riêng mình, họ đã từng có những quá khứ khác nhau, những thân phận kỳ lạ, có kẻ chỉ là tên thợ săn tiền thưởng, có người là bậc thần thánh của các thế giới. Nhưng thực sự Valve đã có những sáng tạo đặc biệt khi tạo ra những bộ đồ cosmetic items để người chơi có thể trang bị cho các nhân vật của mình. Kỳ thực, đống đồ này không chỉ có nghĩa “mặc cho đẹp” mà chúng còn ẩn chứa những câu chuyện về các hero sở hữu, những thân phận của họ, và những bí ẩn chưa có lời giải đáp. Chuyên mục tản mạn kỳ này xin được giới thiệu về một nhân vật được cho là có thân thế kỳ bí nhất trong Dota 2 : Phantom Assassin.

Trong mục lore của Dota 2, Phantom Assassin được miêu tả là một thành viên của tổ chức sát thủ Sisters of the Veil – một hội sát thủ với tôn chỉ rằng việc ám sát hay tiêu diệt một con người chính là một phần của quy luật tự nhiên. Việc ám sát của họ tuân theo những quy luật ngẫu nhiên, điều này có thể được hiểu bằng cách họ sẽ không tuân theo một hợp đồng cụ thể nào, và việc ám sát một người uy nghi bề thế cũng tương tự như với một kẻ nghèo hèn, tất cả đều được thực hiện một cách nghiêm túc. Họ coi những nạn nhân của mình như con mồi, và họ, chính là những kẻ săn mồi thực thụ, tùy theo trường hợp mà thiết lập một kết cục cho nạn nhân của mình. Họ là những người không có danh tính, họ có thể là bất cứ ai, nhưng với cô nàng Phantom Assassin, tuy thân thế của nàng là một điều bí ẩn, nhưng dân gian vẫn truyền miệng cái tên của nàng: Mortred. Trong game, Phantom Assassin là một sát thủ thực sự trên chiến trường với bộ skill hoàn hảo dành cho việc ám sát kẻ thù một cách nhanh gọn. Kỹ năng sử dụng phi tiêu thượng thừa có thể đoạt mạng đối thủ từ xa, hay một bước di chuyển trong nháy mắt để tiếp cận đối tượng, khả năng ẩn thân tuyệt vời trước mọi nguy hiểm, và kỹ năng tối thượng: Cú ra đòn nhân từ một cách tàn khốc, nhanh chóng tiễn đưa nạn nhân sang thế giới bên kia khiến hắn không còn kịp biết tới đau đớn.

Trong bản update Nemesis Assassin, ngoài việc cho ra mắt hero mới Oracle, Valve đã phần nào hé lộ thân thế của nàng sát thủ này với set đồ Arcana: Manifold Paradox. Trong truyện comic ngắn được xuất bản kèm với event này, Mortred được miêu tả đang theo đuổi một mục tiêu của mình – nhà tiên tri Oracle. Khi tiếp cận với nạn nhân lần này, Mortred hết sức ngạc nhiên khi biết rằng Oracle đã biết trước được nàng sẽ đến, thậm chí biết tới tên thật của nàng. Vẫn còn đang hoang mang trước sự kiện này, Mortred còn cảm thấy thật kỳ quặc khi biết rằng Oracle thực sự không phải là một kẻ đơn giản, ông ta là người có thể nhìn thấu tương lai của mọi thế giới, của mọi vũ trụ và không gian chiều, thông qua quả cầu bí ẩn trong tay và  Sẽ có những khả năng Mortred sẽ đoạt mạng nhà tiên tri, hoặc chết thảm dưới tay lão. Nhưng có một điều duy nhất nàng sẽ không bao giờ được biết, chính là lý do tại sao nàng lại được đưa tới đây để đoạt mạng Oracle chứ không phải ai khác, và trong một giây phút xúc cảm, nàng đã bị choáng ngợp khi Oracle chỉ nói rằng, lão sẽ cho nàng mọi câu trả lời, mọi điều nàng cần biết về mình, nhưng chỉ với một điều kiện.

Một điều kiện không tưởng được lão tiên tri Oracle đưa ra: Mortred sẽ phải tiêu diệt tất cả các kẻ thù có khả năng giết chết Oracle ở mọi thế giới và mọi không gian chiều, trước khi lão tiên tri mất mạng ở nơi ấy, một điều mơ hồ nào đó sẽ làm rối loạn những lời tiên tri của lão. Và như một kẻ chuyên nghiệp trong kinh doanh, lão tiên tri lặng lẽ trao cho Mortred một món bảo vật huyền thoại để nàng có thể thực hiện nhiệm vụ này: Song đao Manifold Paradox – một món vũ khí có thể cắt xuyên qua hiện thực và mọi không gian chiều, tạo ra một khoảng không của vũ trụ và thời gian và đảm bảo một cái chết không tưởng cho nạn nhân – trong cái chết, họ sẽ bị giết bởi một bản thể khác của chính họ trong một không gian chiều khác. Hai thanh đao này không chỉ là một món vũ khí vô giá cho Mortred thực hiện nhiệm vụ của mình, nó còn là một lời nguyền, thứ sẽ bật mí tương lai thảm khốc sẽ xảy đến với nàng. Trong game, Manifold Paradox biến toàn cơ thể Phantom Assassin trở thành một dạng vật chất của vũ trụ lấp lánh và khó nhận biết, tiếng vung đao của Manifold Paradox cũng rất đặc trưng như thể nó đến từ một nơi xa xôi nào trong vũ trụ, và thậm chí nơi yên nghỉ của mỗi nạn nhân cũng được ghi dấu bởi một thanh đao cắm xuống.


Tạo hình ma mị nhưng vẫn đầy gợi cảm của Phantom Assassin khi được trang bị song đao Manifold Paradox

Theo như lời của nhà tiên tri Oracle, Mortred sẽ phải du hành qua từ vũ trụ này tới vũ trụ khác để tiêu diệt những kẻ có thể đoạt mạng nhà tiên tri và hệ quả của việc du hành xuyên không thời gian chính là sự ảnh hưởng nặng nề tới thể xác và tinh thần của mỗi thực thể. Và những lời của lão tiên tri đã nói ra với nàng chẳng lẽ chỉ là một lời hứa đầy giả dối khi gần như Mortred sẽ không thể dừng lại bởi tính vô hạn của các không gian chiều, nàng sẽ không thể ngừng tìm kiếm các nạn nhân của mình trừ khi nàng chết đi. Và kết cục như đã nói ở trên, nàng sát thủ sẽ dần mất đi ký ức của mình, mất đi cơ thể vật chất và mọi thứ có nghĩa – nói cách khác nàng sẽ tồn tại ở một bản thể phi vật chất không cách nào trốn thoát, và trong Dota 2, bản thể ấy chính là Spectre. Tại sao lại là Spectre ư ?


Tạo hình Spectre trong Dota 2 – chiến binh cô đơn của vũ trụ vô hạn

Theo như lore của Dota 2, Spectre cũng du hành qua các không gian chiều để truy sát những kẻ thù khác nhau đến mức cô ta không thể nhớ nổi bản thân cô ta là ai và mục đích của cô ta là gì. Mọi lời thoại của Spectre đều toát lên sự tuyệt vọng và nỗi cô đơn khi không tìm ra lối thoát cho mình cùng với sự lạc lõng với tất cả. Có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng chúng ta có thể nhìn lại skill của hai nhân vật này: Chiêu phi dao của Phantom Assassin cũng có nét tương đồng với lưỡi dao đen của của Spectre, đều gây sát thương cho kẻ địch ; Phantom Assassin với Blink của mình có thể tiếp cận đối thủ nhanh chóng – trong khi với Haunt, Spectre cũng có khả năng tương tự nhưng với tầm ảnh hưởng toàn bản đồ ; Phantom Assassin với chiêu passive Blur có khả năng làm bản thân tàng hình trên bản đồ của đối phương cũng như giúp cô nàng né tránh các đòn tấn công – còn với Spectre, khả năng này chính là “Dispersion” khi phản hồi lại một phần sát thương nhận được. Với ultimate tạo nên thương hiệu của mình, Phantom Assassin có thể dứt điểm đối thủ cực nhanh khi được nhận thêm khả năng critical strike trong khi Spectre có “Desolate” cũng với chức năng tương tự. Có thể nói, Spectre chính là phiên bản tương lai khi Phantom Assassin chấp nhận trở thành sát thủ của Oracle và sử dụng Manifold Paradox chu du khắp mọi không gian chiều truy lùng các kẻ thù của nhà tiên tri, nhiều tới mức cô ta quên mất đi mọi điều về mình, một sự tồn tại vô định và vô nghĩa, một bản thể cô đơn tột cùng chỉ mong tìm lại chính mình, và trong bản thể Spectre, cô ta đã từ bỏ mọi ý định cố gắng nhớ lại những ký ức đã bị lãng quên của mình và dần dần chấp nhận sự tồn tại này. Chắc ít có hero nào trong Dota 2 phải gánh chịu một số phận này như thế này.

>>> Giả thuyết: Spectre, PA, Arcana và những liên hệ với Event Nemestice