Dawnbreaker đã sẵn sàng để xuất hiện tại TI10 hay chưa? Update 07/2024

Đã 4 tháng kể từ khi ra mắt và chỉ còn 2 tháng nữa, TI10 sẽ chính thức diễn ra. Liệu Hero mới nhất của chúng ta – Dawnbreaker đã sẵn sàng để có màn debut tại sự kiện Dota 2 lớn nhất hành tinh này hay chưa?

Tỷ lệ pick

Công bằng mà nói, Dawnbreaker sở hữu một pickrate tương đối ấn tượng so với một vị tướng sở hữu lối chơi tương đối cục súc và ít tính múa may. Kể từ khi xuất hiện vào tháng 4 năm 2021, Dawnbreaker vẫn chưa một lần phải rời khỏi top 30 Hero được pick nhiều nhất ở phiên bản 7.29. Xếp ở vị trí thứ 27 cùng hơn 7,5 triệu game đã được sử dụng, những con số thống kê này cho thấy Kẻ Phá Vỡ Bình Minh đang có được vị thế nhất định trong mắt những game thủ Dota 2, đặc biệt là với các player Rank cao từ Divine trở lên.


Dawnbreaker đang là một lựa chọn khá được ưa chuộng ở vị trí Offlane

Tỷ lệ win

Không chỉ có tỷ lệ pick cao, Dawnbreaker còn đang có một lượng winrate ở mức cực kỳ cân bằng. 50.84% là tỷ lệ chiến thắng của nữ tướng này ở thời điểm hiện tại, một con số không quá cao, nhưng cũng chẳng quá thấp. Nó nói lên điều gì? Đó là Dawnbreaker vào lúc này đang là một Hero có độ balance ở mức cực kỳ ấn tượng.


Dawnbreaker đang có một thông số không hề tồi so với những Hotboy, Hotgirl ở meta hiện tại

Độ cân bằng

Nói về sự cân bằng, để có được như ngày hôm nay, Dawnbreaker cũng đã phải trải qua nhiều lần bị IceFrog mổ xẻ. Ban đầu, Hero này bị đánh giá là quá yếu, đến mức mà Ếch Băng phải nhanh chóng dành hàng đống buff cho Kẻ Phá Vỡ Bình Minh ngay sau ngày đầu tiên ra mắt. Xong dần dần, Dawnbreaker đã thể hiện được sức mạnh của mình trong vai trò Offlane, và phần lớn bản patch sau đó dùng để nerf một vài chỉ số của cô nàng này. 7.29c là bản cập nhật cuối cùng mà Dawnbreaker xuất hiện và kể từ đó cho đến nay, Hero này chưa phải “phẫu thuật” thêm một lần nào nữa. Đó là dấu hiệu cho thấy IceFrog đã hài lòng với sự cân bằng của Dawnbreaker ở thời điểm hiện tại.


IceFrog đã chăm chút cho Dawnbreaker khá nhiều để có được sự cân bằng như ngày hôm nay

Điểm mạnh

Hãy nói một chút về sức mạnh của Dawnbreaker. Từ gameplay của cô, chúng ta có thể thấy được một vài điểm mạnh sau

– Là một Hero có khả năng Control Lane rất mạnh với kỹ năng thứ nhất và thứ 3

– Có tính cơ động ở mức khá với khả năng bay của skill 2

– Có nhiều loại hiệu ứng, từ Stun, Slow, Damage DPS và đặc biệt là Heal

– Stats ở mức khá, giáp to, manapool không quá tồi

– Không phụ thuộc nhiều vào đồ, chỉ cần lên những đồ ở mức giá tầm trung là đủ mạnh

Dawnbreaker sở hữu một sức mạnh khá bá đạo ở Early Game

Với 4 điểm mạnh cơ bản này, Dawnbreaker là một Hero rất phù hợp để chiến đấu trong giai đoạn Early Game khi có khả năng áp đảo Carry đối phương, thậm chí là một cân 2 nhờ khả năng tiếp cận của skill 2, dồn Damage nhanh từ skill 1 và tự Heal bằng Passive skill 3. Lượng sát thương ban đầu cũng khá là dồi dào, animation tương đối nuột nên có thể dễ dàng farm và dominate trong những pha last hit/deny. Ultimate là Global nên có thể trợ giúp team từ bất cứ đâu trên bản đồ.

Điểm yếu

– AOE skill 1 không quá lớn, dễ né, có thể bị interrupt

– Passive khá khó dùng trong Combat

– Dễ bị kite khi không còn skill 2

– Ulti cần có người Set up mới có thể phát huy tối đã khả năng

Bên cạnh những điểm mạnh đương nhiên cũng sẽ có những điểm yếu, và có thể nói rằng những điểm yếu này sẽ khiến cho Dawnbreaker mất khá nhiều điểm trong mắt những Pro Player. Không thể phủ nhận skill 1 Starbreaker là một kỹ năng Control Lane siêu mạnh nhưng công bằng mà nói, nó không khó để bị counter. Vì Starbreaker hầu như chỉ có effect trong phạm vi 250 – 360 Radius, nên chỉ cần giữ một vị trí đủ xa với Dawnbreaker là kỹ năng này sẽ trở nên vô dụng. Starbreaker sẽ phù hợp hơn nếu Carry đội bạn là một Melee Hero chứ không phải Range.


Hãy pick Dawnbreaker nếu Hard Support team bạn không có stun và Carry đối phương là một Melee Hero

Nếu các bạn tự hỏi kỹ năng thứ 2 mà phi búa bay đến để làm gì nếu sợ bị giữ khoảng cách, thì cũng phải nói thật rằng việc sử dụng Celestial Hammer cũng giống như một canh bạc vậy. Việc phải lao vào để tiếp cận đối thủ vốn dĩ đã là một sự rủi ro rồi bởi nếu thất bại, cái giá phải trả sẽ là rất đắt. Ngay cả khi tiếp cận thành công, bước tiếp theo là hoàn thành một động tác Starbreaker cũng chẳng phải là điều dễ dàng. Một cái stun nhỏ nhẹ đến từ đối thủ sẽ khiến cho Starbreaker bị cancel ngay lập tức và một nửa thanh Mana của bạn cũng biến thành công cốc. Vì vậy, nếu muốn đối đầu với Duo Safe Lane của địch thủ, bạn sẽ cần phải rất cẩn trọng trong việc tính toán kỹ năng cũng như timing đấy. Nên nhớ Dawnbreaker là một Offlane chứ không phải là Carry nên đừng hy vọng quá nhiều vào sự hỗ trợ đến từ các Support ở Early Game.


Khi phải đối đầu với các Range Hero, Dawnbreaker sẽ lộ rõ điểm yếu của mình với việc skill 2 có Cooldown khá lâu và không hề dễ trúng

Ngoài ra, phải kể đến Ulti – Solar Guardian. Là một kỹ năng Global cho phép Dawnbreaker xuất hiện ở mọi nơi trên bản đồ chỉ sau 1.7s cast time, không thể phủ nhận đây là một chiêu thức khá mạnh. Nhưng nên nhớ rằng skill này ngoài khả năng dịch chuyển ra còn cho phép Dawnbreaker Heal, gây Damage và thậm chí là cả stun nữa đấy. Để có thể vận dụng được tất cả những hiệu ứng này, Dawnbreaker chắc chắn sẽ rất phụ thuộc vào sự hỗ trợ đến từ những người đồng đội bởi vì bản thân cô không có kỹ năng nào đủ tốt để setup combat. Nghĩ đơn giản hơn, cứ tưởng tượng Ulti cả Dawnbreaker là một phiên bản Meteor Hammer có thêm khả năng cast global nhưng bù lại, đối thủ sẽ biết bạn cast nó ở đâu để né ra vậy.


Nếu không có setup, thì đi bộ nhẹ nhàng cũng có thể né được Ulti của Dawnbreaker

>>> Những Player đầu tiên được phong “Thánh Nhân” trong lịch sử DotA là những ai? (Phần 2)