Gh, Saksa và những pha “Lê Lai cứu chúa” ấn tượng của các Support Player Update 07/2024

Dù luôn được coi là những người đứng đằng sau hậu trường của một sân khấu, nhưng đôi khi, các Pro Player Dota 2 ở vị trí Support cũng biết cách để tỏa sáng rực rỡ với những pha giải nguy cho đồng đội cực kỳ xuất thần, giúp cục diện trận đấu thay đổi 180 độ.

Gh – Phoenix

Là một Support đã quá nổi tiếng với những tình huống thi đấu ngẫu hứng, Gh cùng Team Nigma thời nay và Liquid thời xưaa đã tạo ra không biết bao nhiêu phép màu, và điển hình trong số đó có thể kể đến trận chung kết với Vici Gaming tại EPICENTER 2019. Lúc này đang là game thứ 4 của trận BO5 và Liquid đang đứng trước nguy cơ lớn phải nhận thất bại khi khoảng cách giữa 2 đội đã là 43k Networth sau 62 phút thi đấu. Vici Gaming nắm trong tay lợi thế lớn cùng Aegis đã quyết định một pha lên highground nhằm kết thúc trận đấu. Liquid sớm phải chịu bất lợi khi Arc Warden của Miracle- bốc hơi quá nhanh, nhưng cái chết của anh cũng đã buộc Vici Gaming phải Combat bên trong trụ 4 của mình. Nhận thấy Puck của w33 đang bị dồn Damage quá nhanh và đứng trước nguy cơ phải nằm xuống, Phoenix của Gh đã quyết định thực hiện một pha ấp trứng gậy xanh được ăn cả ngã về không, vừa để cứu lấy Puck, vừa thôi thúc sự nóng vội bên trong Troll Warlord của Eurus.


Tưởng chừng như đây sẽ là một pha Combat toang toác của Liquid khi đạn của Lina đã bay tới để lấy đi giọt máu cuối cùng của quả trứng

Lina của Ori thấy vậy đành buộc phải giúp đỡ người đồng đội. Tuy nhiên, sự tham lam của họ đã phải trả giá đắt khi Troll tụt máu quá nhanh và mất Aegis ngay trong thời điểm đánh trứng. Chỉ còn 1 mình, Ori dù rất nỗ lực nhưng đen đủi thay, quả trứng lại vỡ ra ngay khi hit đánh cuối cùng đang bay tới. 3.5 giây stun xuyên BKB là quá nhiều so với sức chịu đựng của các thành viên Vici Gaming và họ lần lượt phải lên bảng đếm số. Đại diện của Trung Quốc đã không đủ kiên nhẫn và ngay lập tức buyback sau khi ngã xuống, nhưng đó lại là quyết định sai lầm khi mà lần lượt Doom rồi Troll không có BKB vẫn xông vào giữa trận địa. Để rồi cuối cùng, tất cả dắt tay nhau dieback và Liquid đã lật kèo thành công trong game đấu mà tưởng chừng như họ đã cầm chắc thất bại chỉ bằng một pha ấp trứng siêu nhạy cảm của Gh.

Cận cảnh pha ấp trứng thót tim “năm ăn năm thua” của Gh (24:51 trong clip)

Saksa – Rubick

Không phải pha lật kèo mãn nhãn trong một Combat như Gh nhưng Saksa cũng từng có một pha thi đấu để đời khi anh còn khoác áo Ninja in Pyjamas. Trong game 2 của trận đấu với RNG tại TI9, vào phút thứ 5, RNG tổ chức một tình huống bắt lẻ Shadow Fiend với sự tham gia của 2 thành viên Bane và Ember Spirit. Nhận thấy người đồng đội đang bị truy đuổi gắt gao, Saksa đã ngay lập tức TP đến trụ 1 ở Midlane để giúp đỡ. Khi máu của FATA đã giảm xuống chỉ còn hàng đơn vị, Bane của ahfu bỗng thực hiện tình huống Nightmare bất thường, và đó là lúc Saksa nhận ra Bane đang cố gắng câu giờ để kỹ năng của Ember hồi cooldown.


Nỗ lực dồn Damage thất bại đã khiến ahfu buộc phải sử dụng Nightmare để cản bước về của Shadow Fiend

Không để điều này xảy ra, Saksa đã gọi FATA dậy bằng cách Attack vào Shadow Fiend truyền Nightmare ngược vào người bản thân. Người đồng đội quốc tịch Đức của anh cũng ngay lập tức hiểu ý. Anh thực hiện một tình huống Raze, sau đó tính toán lượng máu khi chỉ còn có thể đếm trên đầu ngón tay trước khi lấy lại hiệu ứng Nightmare từ Rubick. Bộ đôi của RNG hoàn toàn bị rối loạn trước pha xử lý ảo diệu của Saksa và FATA, để rồi Ember Spirit mới là người phải bỏ mạng lại, Bane của ahfu buộc phải rút lui trong tình trạng hấp hối, còn Shadow Fiend vẫn an toàn trở về nhà máu với đống tiền kếch xù từ việc hạ gục đối thủ.

Saksa đã chứng mình vì sao anh lại được n0tail lựa chọn để thay thế JerAx tại OG

Fly – Bane

Nightmare của Bane là một con dao 2 lưỡi đích thực. Nó có thể tạo ra những tình huống bóp đồng đội ngoài ý muốn giống như pha Highlights mà chúng ta vừa nói tới của Saksa, nhưng đồng thời kỹ năng E của Bane cũng có thể phát huy sức mạnh thực sự của mình khi được sử dụng chính xác. Năm 2018, tại Kuala Lumpur Major, đội trưởng của Evil Geniuses – Fly đã từng khiến cho thế trận của một trận đấu đảo chiều 180 độ với khả năng tạo ra hiệu ứng Invulnearble trong 1 giây ngắn ngủi của Nightmare.


Nightmare của Bane là một kỹ năng cứu nguy cực kỳ ảo diệu nếu được sử dụng đúng thời điểm

Cụ thể, ở game 2 của cuộc đối đầu với NiP trong trận bán kết nhánh thua, lúc này EG đang bị đối thủ dẫn trước với khoảng cách khá xa và đứng trước nguy cơ rất cao bị loại khỏi giải đấu. Phút thứ 28, NiP thực hiện một tình huống smoke với mục tiêu là bớ lấy Terrorblade của Arteezy và kết thúc trận đấu. Cầu được ước thấy, họ đã tóm được Arteezy đang farm quá cao và quá xa so với chỗ đứng của những người đồng đội. TB bị dồn Damage rất nhanh, bất tỉnh nhân sự và gần như đã cầm chắc cái chết thì bỗng dưng, chiếc phao cứu sinh được ném ra đến từ Fly với pha Nightmare quá nhạy cảm, câu cho Arteezy đúng 1 giây ngắn ngủi để anh có thể kịp tỉnh lại, thực hiện một pha Sunder lên Earthshaker rồi hóa form, BKB cân cả thế giới. Kế hoạch của NiP đổ vỡ hoàn toàn và họ chạy nháo nhào như chợ vỡ, nhưng sau cùng vẫn phải lên bảng đếm số tới 3 thành viên chủ chốt, buộc họ phải sử dụng buyback nếu không muốn mất Roshan. Sau cùng, pha Nightmare của Fly đã giúp EG có thể cân bằng được thế trận trong chớp mắt và chung cuộc, họ đã lật kèo thành công sau 52 phút thi đấu.


Nếu Fly không quyết đoán trong việc sử dụng Nightmare vào lúc đấy, thì có lẽ đó sẽ là tình huống Combat cuối cùng của trận đấu rồi

>>> 7.29 đã được 4 tháng tuổi, Dota 2 vẫn nói không với Patch mới