NÓNG: Thụy Điển làm căng, TI10 có nguy cơ phải đổi địa điểm tổ chức? Update 04/2024

Cách đây ít giờ đồng hồ, Valve đã chính thức gửi đến cộng đồng Dota 2 những thông tin đầu tiên về công tác tổ chức sự kiện eSports lớn nhất hành tinh – The International 10. Và thật đáng tiếc, đó lại là những thông tin không mấy vui vẻ đến từ nước chủ nhà của giải đấu – Thụy Điển.

Sau 1 năm phải tạm hoãn vì tình hình phức tạp của dịch bệnh, cách đây vài tháng, Valve đã xác nhận sự kiện Dota 2 lớn nhất hành tinh – The International 10 sẽ chính thức trở lại vào tháng 8 năm nay tại đất nước Thụy Điển. Thời gian thấm thoát trôi qua và chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, TI10 sẽ khởi tranh. Thế nhưng, có vẻ như kế hoạch đưa TI10 trở lại với Stockholm đã đi chệch đường ray bởi những quy tắc ngặt nghèo đến từ nước chủ nhà. Vào rạng sáng nay, Valve đã chia sẻ với cộng đồng Dota 2 về những khó khăn mà mình đang gặp phải trong khâu tổ chức TI tại Thụy Điển. Cụ thể như sau:

“Năm 2019, chúng tôi bắt đầu làm việc cùng Thụy Điển để chuẩn bị tất cả mọi thứ sẵn sàng cho việc đăng cai TI10 vào năm 2020. Trong tình cảnh dịch bệnh diễn ra, nỗ lực làm việc của chúng tôi tăng lên gấp đôi để có thể chứng minh cho những người ở đây thấy rằng chúng tôi có thể làm mọi thứ để sự kiện có thể diễn ra an toàn và thành công với tất cả mọi người.

Trong suốt 1 năm qua, Stockholm Live và Visit Stockholm tiếp tục trấn an chúng tôi bằng cách liên lạc thường xuyên và đảm bảo rằng TI10 sẽ đủ điều kiện để trở thành một sự kiện Thể thao ưu tú tại Thụy Điển. Tuy nhiên, 2 tuần trước, chúng tôi nhận được thông tin Hội thể thao Thụy Điển bỏ phiếu không chấp nhận eSports là một bộ môn thể thao chính thống. Sau khi thương thảo cùng Liên Đoàn Thể Thao Điện Tử Thụy Điển, chúng tôi nhận ra rằng hy vọng cuối cùng của mình đó là gửi yêu cầu lên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thụy Điển để xếp The International vào nhóm sự kiện thể thao ưu tú. Yêu cầu của chúng tôi đã ngay lập tức bị từ chối.

Sự không công nhận này đồng nghĩa với việc bên hải quan sẽ có quyền quyết định về việc nhập cảnh cho những người đến tham dự sự kiện từ các quốc gia bên ngoài EU. Chúng tôi đã trực tiếp gửi đơn kháng cáo lên chính phủ Thụy Điển vào ngày 9 tháng 6, nhưng họ không thể cung cấp hỗ trợ. Vào ngày 14 tháng 6, chúng tôi đã yêu cầu họ xem xét lại và cho đến nay họ vẫn chưa thể đưa ra giải pháp. Do đó, với tình hình chính trị hiện tại ở Thụy Điển, chúng tôi đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khả thi ở những nơi khác ở Châu Âu để tổ chức sự kiện năm nay, trong trường hợp chính phủ Thụy Điển không thể tổ chức TI đúng theo kế hoạch. Chúng tôi vẫn tự tin rằng dù trong trường hợp nào đi chăng nữa, chúng tôi vẫn có thể đưa ra giải pháp để giữ TI10 ở lại với châu Âu trong năm nay, và chúng tôi sẽ thông báo về những kế hoạch sắp tới trong tương lai không xa.

Chúng tôi đảm bảo sẽ tổ chức kỳ TI năm nay theo hướng an toàn cho tất cả mọi người để các khán giả cũng như các player có thể thưởng thức một lễ hội Dota 2 cuồng nhiệt. Chúng tôi sẽ liên lạc với các bạn sớm nhất có thể. Ngoài ra, vòng loại TI vẫn sẽ diễn ra đúng như kế hoạch bắt đầu từ ngày mai, 23 tháng 6. Còn nữa, cuối tuần này, một sự kiện hoàn toàn mới có tên Nemestice sẽ chính thức được cập nhật trong Dota 2 đấy.”

>>> Họa vô đơn chí, T1 rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì chức vô địch ESL One Summer