Chết vẫn không yên hay câu chuyện về những con zombie số “nhọ” trong game – P.1 Update 04/2024

Thường thì khi người ta nhắc đến các thây ma zombie thì chúng ta thường liên tưởng tới sinh vật vô hồn, chỉ biết ăn thịt người, cơ thể lúc nào cũng thối rữa, đầy máu me và tởm lợm… thứ thường trực được đem ra làm bia tập bắn trong bất kì tựa game nào, kể cả hành động hay kinh dị. Nhưng ít ai để ý rằng trước khi trở thành zombie thì họ cũng từng là con người, cũng như có vài nhân vật có những trường số phận rất đáng thương và bất đắc dĩ bị biến thành xác sống theo cái cách mà họ không mong muốn nhất.

Nhân trong mùa toàn dân bị cách ly về Covid, Mọt tui tổng hợp lại một số “nhân vật” zombie có số phận khá là nghiệt ngã mà theo cách nói của dân gian là “chó cắn áo rách”. Xin lưu ý các nhân vật được tổng hợp chủ yếu là để giải trí và gây cười trong thời gian anh em chúng ta đang bị cách ly và nếu có thể bạn hãy bỏ chút thời gian để xem qua video clip về chủ đề này ở bên dưới:

Marvin Branagh – Resident Evil 2 / 2 Remake

Đầu tiên, Mọt tui xin được phép liệt kê cảnh sát viên Marvin vào danh sách các anh hùng yểu mạng nhất trong Resident Evil, vì trước khi các nhân vật chính mò được tới thành phố thì ông ta là người giữ cho cái sở cảnh sát Raccoon đủ an toàn để thành nơi trú ẩn tạm thời, cũng như chống lại một dề xác sống điên cuồng từ bên ngoài tràn vào. Nếu ai chơi Resident Evil Outbreak thì hẳn sẽ biết Marvin đã giúp những người sống sót thoát ra khỏi thành phố, nhưng bản thân ông ta thì chọn ở lại để chờ đợi.

Về tiểu sử của Marvin thì cũng không có quá nhiều thông tin, chỉ biết ông sinh năm 1959, Marvin là một người rất tận tụy với công việc và chăm lo cho các đồng nghiệp của mình nên luôn được đồng nghiệp kính nể. Tuy nhiên, vì tính cách này mà khi đại dịch Zombie bùng phát thì ông là người hy sinh ở lại để cho những đồng đội của mình được thoát ra. Số phận của Marvin sau đó đúng nghĩa đen như chó mực, khi đồng đội của ông ta người thì trở thành thịt băm viên còn số khác bị zombie làm món tái nạm gầu gân ngay tại chỗ.

zombie Marvin Branagh

Một phần nữa là do Marvin đã khóa sạch hết các cánh cửa trong sở cảnh sát, thành ra về sau người chơi sẽ vừa chơi vừa chửi thề không hiểu thằng nào đã làm trò ngu người này. Cuối cùng trong tất cả các phần Resident Evil cả gốc lẫn remake thì Marvin đều bị nhiễm virus, sau khi biến đổi nếu không bị game thủ tiện tay xử lý thì ông ta cũng lang thang chờ đợi những giây phút cuối cùng của thành phố trong đơn độc, mà đa phần thì các game thủ thường chọn cách thức xử lý Marvin ngay và luôn cho đỡ lằng nhằng.

Điều an ủi nhất của Marvin có lẽ đã giúp được Leon hay Claire và hai nhân vật nữa là nữ cảnh sát Rita Phillips và đồng nghiệp nam Kevin Ryman trong phần Resident Evil Outbreak thoát ra khỏi sở cảnh sát, sau đó đóng vai người hùng hy sinh ở lại để không làm gánh nặng. Nhưng để tăng phần kịch tính cho game thì Capcom lại cố ý cho người chơi quay trở về trong Resident 2 Remake, chỉ để thấy rằng Marvin đã biến thành zombie, mọi việc sẽ khá là cảm động nếu như game không đặt ra một cái trophy yêu cầu phải xử lý nốt Marvin.

Thành ra xin chia buồn với Marvin khi thằng mà bọn ranh con hôi sữa mà ông vừa giúp hết mình lúc gần hấp hối cũng như là cho bọn nó đồ chơi để sinh tồn (ở đây cụ thể là con dao) sẽ quay sang rút súng bắn ông nát đầu để lấy thành tích cho người đang điều khiển nó. Thật đáng thương cho Marvin, vì nếu như ai đã chơi luôn phần Resident Evil 3 Remake thì sẽ thấy có lẽ đời của Marvin sẽ không đến nỗi khốn khổ và bị bắn nát gáo nếu như ông không chần chừ khi hạ gục mục tiêu là nhân vật Brad Vickers khi đã bị biến đổi, để anh chàng này cắn cho một phát vào mình, như các bạn cũng biết, khi bị cắn thì cái kết sẽ là gì rồi đấy.

Cho những đại hiệp nào chưa biết thì Brad Vickers là nhân vật ăn tàn phá hại bậc nhất dòng game Resident Evil, anh ta chính là viên phi công ở phiên bản Resident Evil đầu tiên, khi đội S.T.A.R.S Alpha vừa đáp xuống khu vực núi Arklay và bị tấn công bởi đám quái thì Brad không chần chừ mà lái máy bay chạy luôn, bỏ lại đám đồng đội đang ngơ ngác chửi câu What Đờ Hợi trong lòng. À nếu mà nói theo một nghĩa tích cực nào đó thì nếu không nhờ hành động này thì Chris và Jill sẽ không bắt đầu chuyến phiêu lưu chém giết Zombie không hồi kết của mình nhỉ?

The Bride Witch – Left 4 Dead

Hẳn ai đã chơi qua Left 4 Dead thì đều hiểu, Witch là một trong những loài zombie gây ám ảnh nhất mọi thời đại, đó là nỗi kinh hoàng cho bất kì người chơi Left 4 Dead nào với tiếng khóc nỉ non của nó có thể khiến bất kì ai tè ra quần trong đêm đen mịt mù. Nếu ai may mắn bị nó dòm qua thì có khả năng sẽ bị nó xử lý trong vòng một nốt nhạc. Xét một cách tích cực thì Witch cũng chỉ đứng yên một chỗ và không hại ai (nếu như không có thằng ngu nào đó tiến lại gần), có một phiên bản The Witch là The Bride Witch trong hình hài cô dâu trong Left 4 Dead có một quá khứ khá là bi kịch trước khi biến thành zombie.

zombie The Bride Witch

Trong màn chơi The Passing, 4 nhân vật chính sẽ cắt ngang qua một cái đám cưới với con Witch mặc váy áo cô dâu đang ngồi khóc buồn bã giữa bục. Có thể nhận ra rằng ngày cưới của cô gái này đã bị hủy hoại bởi đợt cúm xanh, nó biến tất cả người thân bạn bè của xung quanh thành zombie còn cô dâu thì trở thành Witch. Con Witch này vẫn ngồi đó chờ đợi chú rể của mình trong vô vọng, với tiếng khóc nỉ non giữa một đống thân thích đã hóa thành zombie hết sạch.

Nếu đây là một câu chuyện ngoài đời thật thì chắc hẳn nó sẽ lấy đi nước mắt của nhiều người (trong đó có Mọt tui). Bởi còn gì bi kịch hơn khi ngày hạnh phúc nhất của người con gái lại bỗng chốc hóa thành thảm họa và mọi người cô yêu quý nhất đều trở thành lũ nhũn não, thịt thà thối rữa? Thế nhưng trong game thì hãy quên cmn sự cảm động ấy đi. Bởi khi trước khi kịp rơi nước mắt thì bạn sẽ nhận ra con Witch này chắn cụ nó ngang đường và bất kì tiếng động nào cũng khiến nó tỉnh mộng, sau đó lao với vận tốc 60km/giờ vào để tiễn người chơi về với đất mẹ. Mà thật ra không đánh con quái này cũng không xong vì đâu còn đường nào để mà đi đâu.

Hơn thế nữa là khi người chơi chiến đấu với “cô dâu” bất đắc dĩ này sẽ được “khuyến mãi” thêm cả một lò người thân của nó từ phía sau chạy lên… bởi vậy cho nên là bất chấp quá khứ trước khi biến thành zombie có bi kịch tới mấy, chúng ta vẫn phải cho bọn này về với hư không luôn méo lằng nhằng. Nếu sau khi tiễn Witch chầu trời mà bạn cảm thấy tội lỗi hay có chút rấm rứt trong lòng thì hãy cứ nghĩ như này: Ở trần thế chàng và nàng không thể đoàn tụ thôi thì hãy để phát súng này hóa kiếp cho hai người được trọn vẹn 1 lễ cưới trên thiên đàng..

À mà đấy là trong trường hợp cả hai cùng là người tốt, cùng được lên thiên đàng. Còn trong trường hợp chẳng may chú rể lúc còn sống cấu kết với giang dương đại đạo, buôn lậu vũ khí, đẩy bà già xuống biển và cưỡng gian con heo rồi bị đày xuống địa ngục thì..ca này người phóng sanh chúng tôi không chịu trách nhiệm, không chịu trách nhiệm.

Người chơi – ZombiU

ZombiU thực tế là một game khá hay về đề tài xác sống, chỉ tiếc là có thể do nó ra mắt không đúng thời điểm hoặc do chính cái hệ máy Wii U sida nên chẳng thể nào nổi tiếng được.

Trong ZombiU có một cơ chế cực kỳ hay, đó là nếu như người chơi bị hạ gục ở một địa điểm nào đó trong game thì toàn bộ đồ đạc mà bạn đang sở hữu sẽ mất luôn, nếu như bạn muốn lấy lại thì phải đến đúng cái chỗ vừa chết đó để lấy. Điểm độc đáo ở đây là cái xác cũ (của chính mình) sẽ bị biến thành zombie khi mà bạn quay trở lại đó, nói một cách hài hước thì bạn đang tự giết chính mình để lấy đồ… từ chính mình. Còn nói 1 cách điện ảnh là bạn sẽ xuyên không từ một chiều thời gian khác để tiêu diệt chính bản thể zombie khác của mình từ quá khứ.

Zombie

Cơ chế rogue-like này khiến ZombiU được khen rất nhiều, vì gần như ở thời điểm ra mắt không có thể loại game zombie nào sở hữu tính năng quái đản như vậy. Việc bạn có thể chết vĩnh viễn và mất đồ đã đủ khổ cực lắm rồi, nhưng việc phải chạy mấy cây số trong game để tìm chính cái xác đó lại là một chuyện khác. Thực ra việc tìm lại đồ của chính bản thân trong game cũng không phải là thứ hiếm gặp gì, đơn cử như trong Dark Soul và Bloodborn cũng có cơ chế này, nhưng cái việc nhặt lại đồ từ cái xác (của chính mình) khi nó đang di động và biết cắn như chó dại thì chưa biết thế nào mà lần đâu.

Thành ra người chơi trong ZombiU sẽ ở trong một trạng thái tâm lý khá kỳ lạ, có lẽ chẳng cái game nào mà chúng ta lại hăng hái đi giết chính mình như vậy. Chưa kể là vốn dĩ khi bạn chết và sống lại trong lốt zombie thì nó đã là bi kịch, nhưng ngay sau đó thì một thằng điên khác giống mình với khí thế hừng hực xông ra tìm giết… chính bản thân cũ của nó thì đúng là hơi bị dị dạng. Nếu như ZombiU có hai góc nhìn và cho phép người chơi chuyển đổi giữa lốt người và Zombie, thì Mọt tui dám cá là chúng ta sẽ bị loạn óc mất thôi.

Còn tiếp…