Chơi game VR trên PC cần gì và tốn bao nhiêu? Update 01/2023

Game thực tế ảo có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Có kính VR cho điện thoại, tablet, máy tính xách tay và PC của bạn. Có một số khác biệt lớn giữa các loại kính VR khác nhau, nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào những gì bạn cần để chơi game VR trên PC trong năm 2021.

Một bộ kính VR

Thứ quan trọng nhất bạn cần dĩ nhiên là một kính VR. Có khá nhiều loại kính VR trên thị trường bao gồm cả kính độc lập không cần PC, nhưng các loại kính này thường khá yếu và đắt do phải gánh thêm chi phí của các bộ xử lý. Trong bài viết này, chúng ta chỉ nói về việc chơi game VR trên PC.

chơi game VR trên PC

Một lời khuyên của chúng tôi là bạn không nên dùng kính Oculus nếu có thể bởi các chính sách o ép người dùng ngày càng thô bạo của Facebook. Nếu chẳng may bị khóa tài khoản Facebook, chiếc kính Oculus của bạn cũng sẽ trở thành cục gạch vô dụng. Các lựa chọn khác có thể là HTC Vive, H Reverb R2, Pimax, Valve Index,… Một vài sản phẩm trong số này có hơi đắt tiền hơn nhưng cũng có chất lượng cao hơn rất nhiều so với Oculus.

Nhiều game thủ ngại ngần vì mình bị cận thị và không rõ có dùng được kính VR hay không. Đáp án là có: đại đa số kính VR có không gian bên trong đủ lớn để bạn đeo kính khi chơi. Ngoài ra, do hình ảnh trên kính VR nằm ngay trước mắt, bạn không cần đeo kính mà vẫn có thể thấy hình ảnh rõ ràng nếu không cận quá nặng. Bạn có thể tìm mua các loại kính có kích thước phù hợp với không gian bên trong kính VR nếu lo ngại việc không đeo kính khi chơi VR có hại cho mắt của mình.

Một dàn PC ổn

Giờ đây VR không còn là cách giải trí đòi hỏi PC khủng như trước. Kính VR có thể chạy tốt với một PC chơi game tầm trung. Về cơ bản thì bạn cần một PC chơi game có ít nhất một card màn hình NVIDIA GeForce GTX 1060 hoặc tương đương. Ngoài ra, PC phải có RAM ít nhất 8GB, bộ xử lý Intel Core i5 và đủ cổng USB để cấp điện cho kính.

Chơi game VR nói chung ngốn nhiều sức mạnh xử lý hơn so với chơi game màn hình bình thường bởi PC phải xử lý đến hai hình ảnh, thường có tổng độ phân giải lớn hơn so với màn hình 1080p phổ biến ngày nay. Chưa kể đến việc tất cả các game VR đều phải có đồ họa 3D và có tốc độ khung hình dao động từ 72 đến 144 khung hình / giây. Nếu máy tính quá chậm mà bạn lại muốn chơi game nặng, hãy sẵn sàng nhận những cơn đau đầu, chóng mặt do chơi ở số khung hình quá thấp.

chơi game VR trên PC

Để biết được cấu hình máy của mình, bạn có thể làm theo các thao tác sau:

Một vấn đề rất quan trọng khác nữa là MacOS không hỗ trợ kính VR – Apple thậm chí còn gỡ bỏ các hình ảnh về kính VR khỏi các trang sản phẩm MacOS của họ vào khoảng đầu năm 2020.

Về tổng thể, một dàn PC đủ tốt để chơi game VR mượt mà và một kính VR sẽ ngốn của bạn đâu đó khoảng 30 triệu đồng, nhưng có thể cao hơn nữa bởi giá card đồ họa đang cao và các chi phí vận chuyển, thuế má. Nhưng đó là chúng tôi còn chưa nhắc đến một vấn đề rất quan trọng nữa…

Không gian trống

Đây mới thực sự là thứ đắt tiền nhất khi bạn chơi VR trên PC. Mục đích của VR là tạo ra cảm giác như bạn đang ở trong trò chơi, vì vậy bạn sẽ phải di chuyển cơ thể nhiều hơn so với khi chơi bằng chuột – phím thông thường. Một số kính VR có nhiều cảm biến mà bạn phải đặt trong phòng để ‘theo dõi’ chính xác các chuyển động bạn thực hiện. Vì vậy nên khi chơi game VR trên PC, bạn thường cần một không gian rộng rãi, ít chướng ngại vật xung quanh để tránh đổ vỡ hoặc bị thương.

chơi game VR trên PC

Lấy ví dụ chiếc kính VR HTC Vive. Theo khuyến cáo của Valve thì khi chơi game VR trên PC với kính này, bạn nên đảm bảo mình có ít nhất một khoảng không gian 2m x 1,5m trống trải, không có bất kỳ chướng ngại vật nào để chơi game VR và khoảng cách giữa các cảm biến Base Station không quá 5m. Nếu chơi ngồi yên trên ghế thì bạn hoàn toàn không cần phải lo ngại gì về các không gian này, nhưng game cũng sẽ bớt “thật” đi.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết về những gì mình cần có để chơi game VR trên PC, từ cấu hình máy cần thiết, các loại kính VR có thể chọn đến kích thước căn phòng. Hi vọng bài viết này có ích trong việc lên kế hoạch xây dựng một không gian chơi game VR của riêng mình, nơi bạn có thể thưởng thức những tựa game VR hấp dẫn nhất hiện nay.