Đánh giá The Falconeer: Chúa tể bầu trời Update 09/2023

Nếu bạn cho rằng The Falconeer là một tựa game không chiến kiểu biến người chơi trở thành ‘’phi công trẻ’’ thì chúc mừng, bạn sai bét rồi. Thay vào đó, đúng như nghĩa đen trong tên gọi, bạn sẽ phải vào vai một phi công nhưng không liên quan gì đến chiếc buồn lái với vô vàn các nút bấm như trên máy báy hay tàu vũ trụ. Bạn sẽ phải trầm trồ khi biết phương tiện bay lượn của mình là một chú đại bàng khổng lồ (Galdal?) với các trang bị hoành tráng được gọi là Warbird.

The Falconeer

Được phát triển bởi nhà làm game độc lập Tomas Sala và xuất bản bởi Wired Production, The Falconeer được ra mắt lần đầu vào tháng 11 năm 2020, nhưng chỉ dành cho hai nền tảng là Xbox và PC. Hiện tại trò chơi đã cập bến PS4, PS5 và Nitendo Switch vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, được update thêm nhiều phần DLC, Warrior Edition, The Hunter, The Kraken, Edge of the World. Theo lời của NSX Tomas Sala hứa hẹn, lần tái ngộ này sẽ tiếp tục ra nhiều bản DLC hơn, sẽ làm trò chơi phong phú và đặc sắc hơn.

Gameplay

Nếu như các game không chiến đa phần chỉ xoay quanh máy bay và tàu vũ trụ thì tựa game Wired Production đã chủ động mở lối đi riêng khi đưa người chơi vào các trận không chiến với vũ khí là sinh vật sống. Trong The Falconeer bạn sẽ vào vai một Falconeer, chiến binh bảo vệ bầu trời. Việc chiến đấu cũng trở nên khó khăn hơn với nhiều phe phái của các Falconeer khác trong game, những phe phái cũng có điểm mạnh về cơ giới khác nhau như thuyền chiến, bọ bay, thuỷ quái, rồng, những sinh vật bí ẩn và những chiến hạm khổng lồ.

The Falconeer

Cốt truyện The Falconeer game xoay quanh cuộc đấu tranh tại Ursee một thế giới rộng lớn với muôn vàng huyền bí. Ursee đã bị chia thành hai phe phái đối lập, một bên chú trọng khai thác và sử dụng tài nguyên để phát triển công nghệ phục vụ cho chiến tranh, dĩ nhiên phía còn lại muốn kiểm soát và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá. Ban đầu là những quan điểm phát triển bất đồng sau đó leo thang thành các cuộc xung đột, song song đó là sự mâu thuẫn giữa giới lãnh đạo và tầng lớp bình dân cũng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Ở đây, những Falconeer được xem là người mang trong mình sức mạnh, sứ mệnh của Ursee phụ thuộc vào hành động và quyết định của họ.

The Falconeer không để các bạn lạc lõng trong thế giới mở rộng lớn, phần game sẽ cho bạn các nhiệm vụ là các chapter khác nhau. Bạn có thể hoàn thành Chapter hoặc tự do khám phá Ursee, mỗi Chapter người chơi được chọn một lớp nhân vật mới ở một phe khác, một trãi nghiệm khác sẽ cho người chơi thấy nhiều góc nhìn hơn về cuộc đấu tranh này. Game có 4 class chính gồm: Falcooner, Mercenary, Imperial Freelancer, Mance seeker. Mỗi lớp nhân vật đều mang trong mình sức mạnh và hoài bảo riêng, Falcooner người bảo vệ nhân dân, Mercenary sẽ làm việc cho bất cứ ai có đủ tiền để thuê hắn, Imperial Freelancer chiến minh mạnh mẽ trung thành, Mance Seeker kẻ nguy hiểm luôn truy lùng một thứ gì đó.

The Falconeer

Hệ thống không chiến của The Falconeer đa dạng và linh hoạt hơn các tựa game không chiến khác, một phần là do sử dụng các loại warbird để chiến đấu sẽ không có cảm giác cứng cáp như việc sử dụng máy bay chiến đấu. Sự đang dạng còn thể hiện ở việc lựa chọn phù hợp về chủng loại, mỗi chủng loại warbird sẽ có sức mạnh và điểm yếu khác nhau, việc nâng cấp warbird và vũ khí cũng là một phần tăng sức mạnh đáng kể. Bên cạnh việc bắn chiến chí choé, người chơi còn có thể lộn nhào né đòn và chao lượng một cách tự do làm cho kẻ địch đầu óc xoay vòng bối rối. Người chơi sẽ không đơn độc chiến đấu một mình, bạn sẽ học được cách chiến đấu cùng tổ đội và cách thức để đội của bạn trở nên mạnh hơn.

The Falconeer

Điểm khác biệt giữa The Falconeer và các tựa game không chiến khác nằm ở việc tốc độ combat sẽ diễn ra chậm hơn, vì cách chiến đấu sử dụng sinh vật chứ không ùn ùn như những chiến cơ, bạn cũng có thể kiểm soát tốc độ di chuyển để dễ dàng đối phó với các loại kẻ thù khác nhau. Mặc dù, việc di chuyển linh hoạt và các thao tác né tránh sẽ diễn ra nhiều trong quá trình trãi nghiệm, nhưng NSX rất hiểu ý game thủ khi tối ưu hoá hệ thống di chuyển, làm cho việc chơi game trên Console hay PC đều cảm giác rất đã tay, người chơi cũng mãn nhãn khi nhìn nhân vật của mình bay lượn tự do trên bầu trời mà không ngại các vấn đề về Simulator Sickness vì trò chơi sử dụng góc nhìn thứ 3.

Hình ảnh và âm thanh

Mặt trận chiến đấu chủ yếu của The Falconeer sẽ diễn ra trên biển, trên bầu trời hoặc ở một số quần đảo. Điều này cũng mang lại nhiều lợi thế cho nhà sáng lập có thể đặt các khu di tích ẩn sâu trong lòng biển, trong hẻm núi hay hang cùng ngõ hẻm nào đó. Đồ hoạ The Falcooner thoạt nhìn có vẻ trẻ con, nhưng khi nhúng tay vào, bạn sẽ choáng ngợp đến từng chi tiết được chau chuốt từ hình ảnh cho đến hiệu ứng, những màn sương, cảnh vật ẩn hiện sau những đám mây, những tia sét, đóm lửa, ngọn gió cũng được làm sinh động không kém.

The Falconeer

Phần âm thanh là một điểm mạnh khác, bật mí nhạc nền là bản nhạc phim từng đoạt giải thưởng danh giá, cùng với dàn diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp đã làm cho thế giớ The Falconeer sinh động hơn. Mọi thứ quá tuyệt vời đến từ game được sáng lập chỉ bởi một người nghệ sĩ Tomas Sala.

Điểm trừ

The Falconeer vẫn còn một số điểm trừ nhỏ theo nhận định của Mọt và ý kiến của một số game thủ.

Nhưng những điểm trừ này cũng không ảnh hưởng nhiều đến phần gameplay, với game chỉ được sản xuất từ một người thì đây đã là kết quả tuyệt vời rồi. Bên cạnh đó còn có rất nhiều nhận xét tích cực đến từ phía game thủ của The Falconeer.