Game kinh dị mới: Yuoni – Trò chơi trốn tìm quỷ ám Update 06/2023

Theo giới thiệu của NSX Tricore, thế giới trong Youni là một nơi mà mặt trời không bao giờ lặn còn khung cảnh bên ngoài dường như dừng lại ở một buổi chiều hoàng hôn, khi ánh tà dương nhuộm đỏ vạn vật. Trong không khi có phần ma mị đó, cô bé học sinh tên Ai phải tham gia vào một trò chơi trốn tìm chết người. Để thoát khỏi trò chơi quỷ ám này, Ai cần tìm mọi cách để lẩn trốn, cố gắng sống sót qua những nỗi kinh hoàng đang đón chờ phía trước.

Về cơ bản Yuoni, là tựa game kinh dị được phát triển bởi Tricore và phát hành bởi Chorus Worldwide Games. Trước đây từng có một phiên bản khác của game mang tên Yuoni: Rises ra mắt vào tháng 4 năm 2019 nhưng không được đánh giá cao vì nhiều lý do khác nhau. Trong lần trở lại này, Tricore hứa hẹn sẽ mang đến cho người chơi trải nghiệm hoàn toàn khác khi Yuoni sẽ có nhiều ending khác nhau, tùy thuộc vào những quyết định và hành động của người chơi trong suốt quá trình trải nghiệm game.

Cốt truyện quen thuộc tại trường học

Yuoni lấy bối cảnh ở Nhật Bản vào những năm 1990. Ai là một học sinh tiểu học luôn tò mò về mọi thứ, một hôm các bạn của cô bé kể cho nhau nghe về Tsun, một linh hồn có thể ban tặng cho kẻ triệu hồi bất kì điều ước gì miễn là chịu chơi cùng nó. Mặc dù chỉ là tin đồn, nhưng bản chất ngây thơ của Ai vẫn tin Tsun là hiện hữu và có thật. Phớt lờ những lời cảnh bảo về Tsun, Ai quyết định tham gia vào trò chơi trốn tìm nguy hiểm của Tsun và bị đưa vào nơi mà mặt trời không bao giờ lặn, nơi hoàn hôn tồn tại mãi mãi.

Yuoni

Với trẻ con, chúng chưa nhận thức được nhiều về thế giới, chỉ yêu thích thứ có thể làm chúng vui như những món đồ chơi chẳng hạng. Ai cũng vậy, con bé lao đầu vào trò chơi và mong rằng mình sẽ nhận được một điều ước từ Tsun, đâu biết đây sẽ là sai lầm và để lại hậu quả kinh hoàng ra sao. Một khi đã tham gia vào, các thế lực bóng tối sẽ liên tục truy lùng và gieo rắc nỗi kinh hoàng lên Ai, liệu bạn có đủ can đảm để cùng cô bé cố gắng sống sót và chạy trốn khỏi các thế lực bóng tối đáng sợ, hay sẽ để Ai chịu số phận thảm khốc dưới bàn tay ghê tởm đó. 

Lối chơi Yuoni đậm chất kinh dị Á Đông

Có thể nói lối chơi của Yuoni tựa như một thử thách về lòng can đảm của bạn trong một trò chơi trốn tìm đáng sợ với những thứ ghê tởm hữu hình. Người chơi sẽ phải rảo bước qua các dãy hành lang dài vắng lặng của trường học, những bức tường giấy hằn lên những hình bóng kinh dị trong ngôi nhà cổ kiểu Nhật Bản, hay cố gắng thoát khỏi nơi âm u với những bóng ma len lỏi trong bệnh viện. Suốt cuộc chạy trốn, người chơi sẽ thu thập những vật phẩm giúp mình thoát khỏi địa ngục hoàng hôn này, hãy ghi nhớ lại con đường mình đã đi qua, nếu không bạn có nguy cơ mắc kẹt ở đó và chìm vào bóng đêm vô tận.

Yuoni, được xây dựng trên cơ chế Hide or Die (nấp hoặc là chết), bạn sẽ không có biện pháp nào để đánh bại các linh hồn mình sẽ đối mặt mà chỉ có thể bỏ chạy hoặc ẩn nấp. Đây là điều dễ hiểu bởi đơn giản một điều cô bé Ai chỉ là học sinh tiểu học, ở ngoài đời thật thì với độ tuổi này nếu gặp nguy hiểm đa phần sẽ khóc lóc cầu cứu người lớn chứ nói gì đến việc phòng bị hay đánh trả. Khi đã làm quen với cơ chế của game, bạn sẽ hiểu được cách tận dụng điểm yếu của từng loại linh hồn và đưa ra lựa chọn nín thở để vượt qua hay chạy qua thật nhanh bằng đôi chân nhỏ nhắn. 

Về mặt hình ảnh, cách phối màu đỏ ngả vàng ấm áp của buổi chiều hoàng hôn là tông màu chủ đạo của Yuoni, nhưng thay vì cảm nhận vẻ đẹp bình yên của màu sắc chúng ta luôn phải căng thẳng đối mặt với những nỗi kinh hoàng đầy ám ảnh. Hành lang nhuộm màu đỏ thẫm, những vết nhơ nhớp trên tường, trên sàn, bối cảnh và cách bố trí các vật phẩm tạo nên không khí đáng sợ hơn trong game. Bên cạnh phần hình ảnh gây ấn tượng mạnh với thị giác, âm thanh trong game được thực hiện cẩn thận mang lại cảm giác chân thật và đáng sợ khi trải nghiệm. Từ tiếng ve kêu râm ran vào ngày hè, tiếng củi cháy lép bép cho tiếng cửa kéo cửa cọt kẹt của những ngôi nhà cổ xưa,…

Tất cả âm thanh đáng sợ đó đều khiến người chơi có cảm giác muốn “chạy ngay đi” khi những con ma còn chưa kịp xuất hiện. Có thể nói hệ thống jumpscare là một phần không thể thiếu trong các game kinh dị và điều đó cũng được Tricore chăm chút cho sinh động hơn, ví dụ như người chơi có thể giật mình vì tiếng hít thở của cô bé, tiếng tim đập thình thịch, tiếng cười tà dị của búp bê,… Còn rất nhiều điều mà bạn có thể trải nghiệm và cảm nhận trong tựa game kinh dị mới này, bên cạnh đó Yuoni còn đem lại những cảm giác quen thuộc đến rợn người vì bối cảnh trong game mang đậm chất Á Đông gần gũi.