Hướng dẫn cách mở port server Minecraft dành cho game thủ Update 05/2022

Minecraft là một game sandbox đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới kể từ khi chính thức phát hành vào năm 2011. Trò chơi cho phép game thủ xây dựng nên những công trình trong trí tưởng tượng của mình với nhiều khối khác nhau trong một thế giới 3D vô cùng tận, giúp họ phát huy khả năng sáng tạo của mình. Tuy nhiên việc chơi game với bạn bè đòi hỏi phải mở port khá phức tạp. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mở port server Minecraft trong bài viết này.

Cổng cần mở để chơi Minecraft

Để kết nối với một server Minecraft và chơi game multiplayer, bạn sẽ cần có tài khoản Minecraft và phải mở (port forwarding) cổng 25565 (cổng mặc định) đến địa chỉ IP máy chủ đó. Để biết hướng dẫn từng bước về cách mở port server Minecraft, hãy đọc tiếp phần hướng dẫn bên dưới. Nếu bạn chưa biết cách tạo server Minecraft, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cách làm cuối bài.

cách mở port server Minecraft

Cách mở port server Minecraft

Mở cổng (port forwarding) được sử dụng khi bạn có router và bạn muốn cho phép người dùng kết nối với server Minecraft của mình thông qua router đó. Nếu bạn chỉ host Minecraft trong mạng LAN thì không cần phải làm điều này, nhưng cần nếu người chơi cùng bạn phải kết nối qua internet. Bạn cũng nên chú ý là Port Forwarding thực sự khá rối rắm nên nếu không biết mình đang làm gì, bạn nên nhờ một ai đó lành nghề hơn.

Việc port forwarding nói chung khác nhau tùy vào loại router / modem bạn sử dụng. Nếu bạn không hiểu được router của mình muốn bạn nhập thông tin gì, hãy thử truy cập trang web PortForward.com để xem hướng dẫn. Hướng dẫn cách mở port server Minecraft của chúng tôi là chung cho tất cả mọi loại router và vì thế có thể sẽ có nhiều khác biệt nhỏ khi áp dụng với router của bạn.

Đầu tiên, đăng nhập vào trang admin của router

Gõ 192.168.0.1 vào trình duyệt. Nó sẽ yêu cầu bạn nhập tài khoản và mật khẩu. Tài khoản và mật khẩu này thường có ở mặt sau router hoặc do nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn cài đặt sẵn. Nếu không tìm được, hãy thử gọi điện đến tổng đài.

Tìm đến trang Port Forwarding trong trang admin này

Nó có thể có nhiều tên khác nhau, bạn nên xem hãng sản xuất router của mình và Google nó để tìm đúng tên chính xác của trang Port Forwarding.

Nhấn vào những dòng cho phép bạn tạo một luật mới

Tùy loại router, dòng này có thể là Add Rule, New Rule, Custom Service,… và đặt tên cho luật này tùy thích.

Tìm mục “Type” hoặc “Protocol” và chọn dòng “TCP / UDP” hoặc “Both”

Nếu router không có dòng này, bạn phải tự tạo ra quy tắc cho cả hai giao thức. Trong cả hai dòng Internal và External, nhập 25565. Đây chính là cổng bạn muốn mở để chơi Minecraft qua internet như chúng tôi đã nhắc tới ở đầu bài.

Sau khi hoàn tất, save lại tất cả các thay đổi và tắt trang admin của Router

cách mở port server Minecraft

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về cách mở port server Minecraft. Một lần nữa chúng tôi phải nói rằng nó thực sự không đơn giản, và bạn không nên tự làm nếu không rành rẽ bởi có thể khiến kết nối internet của bạn gặp trục trặc. Trong trường hợp này, hãy thử reset router của bạn về thiết lập mặc định – cách làm cũng khác nhau tùy từng loại router.

Cách cài đặt server Minecraft

Trong trường hợp bạn chưa biết cách cài đặt một server Minecraft riêng của mình, hãy làm theo các bước sau đây:

cách mở port server Minecraft

Vậy là bạn đã thành công cài đặt server Minecraft của mình. Phiên bản của server là phiên bản được ghi trong tên của file minecraft_server.jar bạn tải về ở bước 1. Bạn có thể khởi chạy server bằng cách mở Command Prompt và chạy dòng lệnh java -jar minecraft_server.jar bất kỳ lúc nào mình thích. Sau đó, bạn có thể áp dụng cách mở port server Minecraft chúng tôi đã hướng dẫn bên trên.