Red Dead Redemption và nguồn cảm hứng từ phim cao bồi Mỹ Update 04/2024

Chắc hẳn hầu hết anh em ai cũng biết rằng dòng game hành động bắn súng Red Dead Redemption nổi tiếng được lấy cảm hứng từ thể loại phim viễn Tây (hay còn được gọi là phim cao bồi Mỹ). Nhưng có vẻ như Butch Cassidy and the Sundance Kid mới thực sự là bộ phim nổi bật nhất, đồng thời cũng là một trong những nguồn cảm hứng chính giúp cho nhà phát triển Rockstar Games tạo ra nhiều khoảnh khắc khó quên xuyên suốt cốt truyện của cả hai phần game.

Dành cho anh em nào chưa biết, thì Butch Cassidy and the Sundance Kid là một bộ phim lấy bối cảnh miền Tây nước Mỹ, được phát hành vào năm 1969. Không những vậy, bộ phim này từng được Học viện phim Hoa Kỳ bầu chọn là một trong những tác phẩm nói về miền Tây hay nhất mọi thời đại.

Nội dung của cả game lẫn phim đều nói về cuộc sống đầy phiêu lưu mạo hiểm của những tên tội phạm sống ngoài vòng pháp luật, những gã cao bồi thiện xạ của miền viễn Tây vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một vài phân cảnh trong cả hai phần Red Dead Redemption được tái tạo dựa trên các cảnh phim hành động của bộ phim hành động siêu kinh điển nói trên nhé!

Giây phút huy hoàng cuối đời của John Marston

Cái chết của John Marston có thể nói là một trong những khoảnh khắc khó quên nhất trong phần Red Dead Redemption. Sau khi hoàn thành mọi yêu cầu mà tên sĩ quan Edgar Ross đặt ra để giải cứu vợ và con trai, John nhanh chóng giúp cho gia đình tẩu thoát đến nơi an toàn. Nhưng cũng vì là một kẻ sống ngoài vòng pháp luật và bị truy nã bởi chính quyền, trước sau gì khi bị bắt anh cũng sẽ không thể sống được. Thế nên John đã quyết định không chịu khuất phục, anh lấy hết dũng khí để níu lại những phút giây huy hoàng ngắn ngủi cuối cùng, để rồi hi sinh dưới cơn mưa đạn của những kẻ truy đuổi.

Red Dead Redemption và nguồn cảm hứng đến từ điện ảnh Hoa Kỳ

Tương tự như trong game, sau khi tẩu thoát đến Bolivia thành công, Butch Cassidy (nhân vật chính trong phim, được tạo ra dựa trên tên trùm tội phạm cùng tên ngoài đời thật) và cộng sự của hắn là Kid liền bị quân đội của đất nước này bao vây, khiến cho cả hai phải trốn trong một căn nhà bỏ hoang. Binh sĩ càng lúc càng đông, hai tên cướp khét tiếng đã nhận ra rằng họ đã vào bước đường cùng và hiện tại chỉ có hai phương án để giải quyết tình huống trớ trêu này. Một là ngồi chờ chết, hai là đạp cửa xông ra bắn trả để rồi sau đó mới hi sinh với lý tưởng mang đậm chất thơ của Xuân Diệu: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối; Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”. Chắc không cần phải nói mọi người ai cũng biết Butch và Kid đã chọn phương án nào rồi nhỉ.

Điểm khác biệt duy nhất giữa John trong game Red Dead Redemption và Butch trong bộ phim điện ảnh năm 1969, đó chính là người chơi được tận mắt chứng kiến John bị hàng chục khẩu súng xả đạn vào người, suy ra anh chàng cao bôi chắc chắn không thể nào có thể sống được. Còn trong phim, sau khi Butch và Kid tông cửa lao ra ngoài thì đạo diễn đã cố tình “đóng băng” phân cảnh cuối phim và chỉ cho người xem nghe thấy hàng loạt tiếng súng nổ vang trời.

Điều đó có nghĩa là tuy cái chết đậm chất thơ của Butch (phiên bản trong phim) vẫn chưa thực sự được xác nhận rõ ràng, nhưng cũng bởi vì Butch Cassidy and the Sundance Kid là một bộ phim được kể dựa trên những câu chuyện và nhân vật có thật, mà Butch Cassidy ngoài đời thật thì đã bị tiêu diệt bởi quân đội Bolivia, nên người xem có thể gián tiếp khẳng định rằng Butch trong phim chắc chắn đã chết không toàn thây.

Những màn tẩu thoát đầy mạo hiểm giữa phim và game

Trong Red Dead Redemption 2, có một phân cảnh được tái hiện gần như y chang một cảnh phim trong Butch Cassidy and the Sundance Kid. Đến một thời điểm nào đó trong cốt truyện của phần hai, Dutch Van der Linde và Arthur Morgan (nhân vật chính của phần 2) đã bị Quân đội Mỹ dồn đến một vách núi, cả hai lúc đó buộc phải giả vờ đầu hàng và chờ cơ hội nhảy xuống con sông đang chảy xiết bên dưới đáy vực để sống sót.

Tương tự như vậy trong bộ phim ra mắt vào năm 1969, khi tên Butch và Kid đang bị lực lượng chức năng truy sát gắt gao, cả hai đã bị dồn đến một vách núi và lúc này họ buộc phải đưa ra những quyết định liều lĩnh giống như hai nhân vật trong game. Tất nhiên, nếu xét về góc nhìn của người bên ngoài, rất có thể chúng ta sẽ nghĩ rằng đây thực chất chỉ là một sự trùng hợp, là sự lựa chọn cuối cùng của con người khi rơi vào bước đường cùng.

Nhưng Mọt tui thì lại không nghĩ như vậy, vì sao? Bởi vì cả Butch và Dutch không chỉ là những kẻ mưu mô, mà còn rất lạc quan với những quyết định và nhận định của chính bản thân. Thế nên rất có thể trong những giây phút tưởng chừng như là vô vọng, họ lại là những người duy nhất có khả năng nhìn thấy được những tia hi vọng len lói trong bóng tối, từ đó nhanh chóng nắm lấy cơ hội để có thể tiếp tục sinh tồn.

Kế hoạch dự phòng của Dutch Van der Linde

Như đã nói ở trên, Butch và Dutch không chỉ là những người đàn ông có cùng tính cách, mà còn là những tên cướp có tư duy lãnh đạo xuất sắc. Trước khi thực hiện bất kỳ phi vụ nào, cả hai đều lên kế hoạch rất kỹ càng, đó là chưa kể đến việc tính luôn cả đường “ đánh bài chuồn” cho cả băng cướp nếu mọi chuyện vượt khỏi tầm kiểm soát. Cụ thể hơn, trong Red Dead Redemption 2, Dutch luôn kể về việc giúp cho tất cả các thành viên băng Van der Linde tẩu thoát đến Tahiti, hòn đảo lớn nhất của xứ hải ngoại Polynésie thuộc Pháp (Polynésie Française) và bắt đầu lại một cuộc sống bình thường tại đó.

Red Dead Redemption và nguồn cảm hứng đến từ điện ảnh Hoa Kỳ

Tượng tự như vậy trong Butch Cassidy and the Sundance Kid, Butch đã thuyết phục Kid cùng hắn chạy trốn đến Bolivia, một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực Nam Mỹ. Để rồi sau đó Butch và Kid đều bị quân đội bao vây và giết chết tuy nhiên, trước giờ phút sinh tử cuối cùng, Butch mới đùa rằng nếu như cả hai sống qua con trăng này thì họ sẽ bay đến Úc để trú ẩn. Ngạc nhiên thay trong Red Dead Redemption 2, Úc cũng chính là kế hoạch dự phòng thứ hai của Dutch Van der Linde. Trong lúc trao đổi với Arthur, gã cao bồi mới nói rằng “có một tên thuyền trưởng lái tàu khá là uy tín, hắn sẵn sàng đưa mọi người đến Úc hoặc là Tahiti”.

Nói chung thì theo Mọt tui nghĩ thì rất có thể sẽ còn nhiều cảnh quay và nhiệm vụ khác được lấy cảm hứng từ những bộ phim cùng thể loại tuy nhiên, đó là tất cả những gì mà một con mọt cuồng phim như Mọt tui đã tổng hợp được sau hàng tiếng đồng hồ cắm mắt chơi Red Dead Redemption, cũng như tìm tòi thêm ở các trang báo và mạng xã hội. Nếu anh em biết thêm nhiều thông tin thú vị khác thì có thể chia sẻ để chúng ta có thể cùng nhau đàm đạo nhé!