Tại sao dòng game Diablo vẫn có sức hấp dẫn đến vậy dù đã hơn 20 năm trôi qua? Update 04/2024

Đối với nhiều người, đặc biệt là với thế hệ 8-9x, Diablo từ lâu đã luôn là một biểu tượng, là một thương hiệu lớn trong làng game thế giới khó có thể xóa nhòa khỏi tâm trí.

Và tới thời điểm hiện tại, tính từ cột mốc mà Diablo II chính thức về tay Blizzard và ra mắt thị trường, đã hơn 20 năm, thế nhưng tựa game này vẫn duy trì được một sức hút kỳ lạ. Để rồi khi mà Diablo 2 Resurrected rục rịch thông tin sắp ra mắt, tựa game này lại được đông đảo các game thủ chờ đón như một siêu phẩm mới trình làng. Và chắc chắn, không phải ngẫu nhiên mà Diablo lại có thể duy trì được sức hút mãnh liệt của mình trong thời gian dài như vậy.

Cốt truyện hấp dẫn

Nói tới Diablo và các tựa game giai đoạn 199x – 2000, khi mà Internet còn chưa thật sự phổ cập ở Việt Nam, chắc chắn cốt truyện sẽ luôn là một trong những yếu tố được các game thủ đặt lên hàng đầu. Final Fantasy trở thành huyền thoại nhờ thế, và Diablo cũng không ngoại lệ.

Những câu chuyện, những cuộc hành trình, những câu chuyện ở vùng đất Sanctuary luôn mang tới các trải nghiệm cực kỳ bất ngờ cho người chơi. Từ việc chúa tể Diablo bị đánh bại dễ dàng bởi một hiệp sĩ vô danh, nhưng sau đó lại chiếm đoạt ngược linh hồn và thể xác của người hiệp sĩ ấy để rong ruổi trên con đường giải cứu những người anh em quỷ dữ của mình cho, và hành trình của chúng ta, không gì hơn là ngăn cản sứ mạnh của vua quỷ.

Cốt truyện của Diablo II kết thúc khi người chơi một lần nữa đối mặt với vua quỷ Diablo ở khu vực Arcane Sanctuary và đánh bại gã bạo chúa hùng mạnh. Nghe qua thì đơn giản, nhưng nếu đã trải nghiệm, chắc chắn chẳng ai có thể phàn nàn điều gì về sự kịch tính trong suốt hành trình chinh phục thế giới mở ấy.

Gameplay đặt viên gạch đầu tiên cho đỉnh cao của làng game hành động nhập vai

Có lẽ sẽ không ít người đồng ý với luận điểm trên. Về cơ bản, những thứ như hòm đồ, hướng xây dựng kỹ năng nhân vật, hệ thống rớt item khi farm quái, tất cả đều được thực hiện quá tốt trong Diablo II và nó chính là nền móng cho sự bùng nổ của các tựa game nhập vai hành động đỉnh cao sau này.

Và chắc chắn, sẽ chẳng quá khó khăn để chúng ta có thể tìm ra vô số những tựa game na ná, giống với phong cách của Diablo ở thời điểm bấy giờ. Có lẽ cũng vì vậy mà ngay cả khi làng game nhập vai hành động đã phát triển cực thịnh với quá nhiều đổi mới, gameplay của Diablo vẫn luôn được đánh giá rất cao.

Là mảnh ghép ký ức của tuổi thơ

Nhắc tới Diablo, đa phần đều sẽ gợi nhớ ngay tới những ký ức của tuổi thơ, đặc biệt là với thế hệ game thủ 8-9x đời đầu. Đó cũng là lý do mà những phiên bản làm lại sau này của Diablo luôn được rất nhiều người chờ đợi, khi chẳng những mang lại sự phấn khích với trò chơi, nó còn gợi lại không ít những kỷ niệm về tuổi thơ của mỗi người. Diablo Immortal đã từng thất bại thảm hại, vì đơn giản, nó không mang lại những giá trị kể trên. Thế nhưng với phiên bản Diablo 2 Resurrected tới đây, cộng đồng game thủ hoàn toàn có lý do để chờ đợi.

>>> Nấm Lùn và những huyền thoại game Online đã ra đi một lần và mãi mãi