Ukraine tịch thu gần 4000 chiếc PS4 Pro từ “mỏ” Bitcoin bất hợp pháp Update 02/2024

Trong cuộc đột kích vào “mỏ” tiền điện tử bất hợp pháp đặt tại thành phố Vinnytsia, Ukraine, Cơ quan An ninh sở tại (SSU) đã phát hiện và thu giữ gần 5000 thiết bị điện tử, trong đó bao gồm 3800 chiếc máy PS4 Pro. Ngoài ra còn có 50 bộ vi xử lý và 500 chiếc card đồ hoạ.

PS4 Pro được sử dụng để đào tiền ảo tại Ukraine? - Mọt Game

Theo thông tin cho biết, đây là trang trại đào tiền ảo lớn nhất ở Ukraine và để có được lượng điện cần thiết để vận hành tất cả các thiết bị nói trên, những kẻ chủ mưu đã khai thác bất hợp pháp mạng lưới điện của công ty điện lực Ukraine Vinnytsiaoblenergo. Tất nhiên đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan chức năng trực tiếp vào cuộc nhằm ngăn chặn các hành vi có khả năng gây tổn hại với tài sản quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơn sốt “đào” tiền điện tử hiện vẫn chưa kết thúc và thường thì các tay “thợ mỏ” sẽ tìm đến những dòng card màn hình và các bộ vi xử lý từ low-end cho đến high-end tuy nhiên, có người sẵn sàng “hốt” cả ngàn chiếc PS4 chỉ để phục vụ cho việc này thì lại là một trường hợp hiếm gặp.

Được biết chỉ trong nửa đầu tháng 7 năm 2021, đã có hai cuộc đột kích đã được triển khai, lần thứ nhất diễn ra vào ngày 1/7 tại tỉnh Chernihev Oblast và lần thứ hai là sự việc vừa nêu trên. Chưa dừng lại ở đó, theo kết luật sơ bộ của các chuyên gia, việc khai thác điện năng một cách bất hợp pháp có thể dẫn đến tình trạng mất điện ở các khu vực lân cận, trong trường hợp này là thành phố Vinnytsia. Kèm theo đó sẽ khiến cho các công ty điện lực tổn thất một số tiền khổng lồ mỗi tháng.