AMD và Valve đang phát triển, cải thiện driver CPU Linux. Điều này sẽ có lợi cho Steam Deck? Update 06/2024

AMD và Valve đang phát triển, cải thiện driver CPU Linux. Điều này sẽ có lợi cho Steam Deck?

Steam Deck đang khiến AMD quan tâm đến Linux một lần nữa.

AMD và Valve đang làm việc trên trình điều khiển CPU Linux được cải thiện giúp cải thiện tần số quét  trên bộ xử lý Zen 2. Điều này sẽ mang lại sự tin cậy hơn cho tuyên bố của Valve rằng Steam Deck có thể đạt được ít nhất 30 khung hình mỗi giây trong tất cả các trò chơi hiện đại.

Khi Valve công bố Steam Deck vào tháng trước, nó đã mang lại rất nhiều sự phấn khích cho các game thủ đã chờ đợi một cách để chơi các trò chơi yêu thích của họ từ thư viện Steam của họ bất cứ nơi nào họ muốn, mà không cần phải xoay quanh một máy tính xách tay chơi game thích hợp. Ngay cả Giám đốc điều hành Epic Tim Sweeney cũng nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời.

Đã có rất nhiều suy đoán về việc thiết bị console này sẽ hoạt động tốt như thế nào và thông số kỹ thuật khá ấn tượng khi xem xét kích thước, ít nhất là trên giấy. Valve cho biết AMD APU tùy chỉnh kết hợp với bộ nhớ LPDDR5 16 GB có khả năng xử lý ít nhất 30 khung hình mỗi giây trong hầu hết các trò chơi AAA gần đây, nhưng công ty đã không đi vào chi tiết hơn.

Chúng ta chỉ có thể giả định GPU RDNA 2 của Steam Deck có lẽ đủ tốt để chạy các trò chơi ở cài đặt trung bình thấp trên màn hình 800p (đặc biệt là với sự trợ giúp của Độ phân giải FidelityFX Super của AMD trong các trò chơi hỗ trợ nó), nhưng hiệu suất được Valve nhắm mục tiêu cũng có thể là kết quả của công việc tối ưu hóa phần mềm bổ sung.

Theo một báo cáo của Phoronix , Valve đã hợp tác với AMD để phát triển trình điều khiển Linux tốt hơn cho CPU Zen 2 trong bảng điều khiển mới sẽ giải quyết các vấn đề về tỷ lệ hiệu suất CPU, trong số những thứ khác.

Lý do chính cho nỗ lực phát triển này là trình điều khiển CPUFreq ACPI hiện tại “hiệu suất / hiệu quả năng lượng [hiệu quả] không cao đối với các nền tảng AMD hiện đại.”

Nói cách khác, trình điều khiển mới sẽ cho phép bộ xử lý trong Steam Deck nhanh chóng tăng tốc lên trạng thái hiệu suất cao hơn khi cần thiết và đạt được hiệu suất tốt hơn trên mỗi watt. Điều này rất quan trọng vì ngân sách năng lượng cho cả CPU và GPU tương đối hạn chế ở mức 15W.

Chúng ta sẽ biết thêm về trình điều khiển CPU Linux mới của AMD vào tháng 9, vì công ty dự kiến sẽ chia sẻ thêm chi tiết tại Hội nghị nhà phát triển X.org (XDC).