ĐTCL Mùa 5.5: Liệu các bạn đã sử dụng bài Nocturne Sát Thủ đúng cách? Update 04/2024

Dù mất đi Katarina ở mùa 5.5 nhưng Sát Thủ lại gián tiếp được bù lại bằng việc có thêm Fiddlesticks mang đến tận 3 hệ Tà Thần, Thây Ma và Bí Ẩn để hỗ trợ cực tốt cho Nocturne và những người bạn. Ở bài viết này, Mọt Esports sẽ gửi đến các bạn những điểm đáng chú ý để phát huy tối đa sức mạnh của đội hình cực khó chịu này!

Khi nào thì nên chơi Sát Thủ?

Chỉ nên hướng đến đội hình sát thủ khi bạn khởi đầu với Kiếm BF, Cung Gỗ hoặc Găng Đấu Tập. Bởi vì đặc trưng của Sát Thủ là bạn sẽ cần rất nhiều sát thương, do đó, nếu bạn có nhiều mảnh trang bị vật lý nên nếu chỉ có toàn mảnh trang bị phòng thủ hay phép thuật thì tuyệt đối không nên “đâm lao” vào đội hình này!

Giai đoạn đầu trận

Đây là giai đoạn dễ mắc sai lầm nhất khi đa số người chơi đều cố gắng sử dụng Nocturne nếu có ngay từ đầu. Đừng! Vì ở đầu trận, Nocturne rất yếu khi không có Tà Thần cũng như nhiều Sát Thủ để hỗ trợ mình và cũng chả có đủ trang bị để gây sát thương.

Thay vào đó, hãy cứ giữ Nocturne bên ngoài và sử dụng những đội hình đủ khỏe để giữ máu cho tới cấp 7.

Đây là một số đội hình khỏe ở đầu trận có thể tận dụng tốt trang bị của Nocturne

Giai đoạn giữa trận

Với những đội hình sử dụng tướng 3 vàng 3 sao chủ lực như Nocturne Sát Thủ, thông thường bạn sẽ được khuyên rằng nên slowroll ở cấp 7 để lấy tướng 3 sao. Nhưng đôi khi bạn cũng nên lên cấp 6 và roll nhẹ ở vòng 3-2 để nâng cấp cho mình một vài vị tướng 2 sao để giữ máu chứ không nên chày cối chịu đấm ăn xôi để lên cấp 7.

Ở giai đoạn này, bạn cũng nên bắt dần những vị tướng có liên đến đội hình Sát Thủ như những tướng Tà Thần, Vệ Binh hay Thây Ma để sẵn sàng xoay bài khi đến vòng 4-1.

Vậy tại sao lại là Tà Thần, Vệ Binh hay Thây Ma? Bởi vì ở cấp 7, bạn sẽ chơi 4 Sát Thủ, do đó sẽ còn 3 vị trí trống cần được khỏa lấp. Một trong số đó sẽ là 1 tướng Tà Thần để cung cấp khả năng hồi sinh, chống bị sốc sát thương cho Nocturne, và thông thường đó sẽ là Fiddlesticks hay đôi khi là Ivern vì việc có được Volibear ở cấp 7 là vô cùng khó khăn.

Một số biến thể của đội hình Sát Thủ ở giai đoạn giữa trận

Sát Thủ Tà Thần

ĐTCL Mùa 5.5: Liệu các bạn đã sử dụng bài Nocturne Sát Thủ đúng cách?

Đây là đội hình cơ bản nhất khi bạn sở hữu được cả 2 vị tướng Tà Thần 4 vàng là Fiddlesticks và Ivern. Lúc này, bạn nên sử dụng thêm Lee Sin để cung cấp cho Diana một lớp lá chắn Ma Sứ khá cần thiết để cô nàng này có thể sử dụng kỹ năng mà không bị sốc chết do khả năng cao ở cấp 7 bạn sẽ chỉ có cho mình đó là Diana 1 sao rất mỏng manh. Ngoài ra, Lee Sin cũng là một vị tướng khá “bá đạo” nhờ khả năng làm chậm diện rộng của mình.

Sát Thủ Vệ Binh

ĐTCL Mùa 5.5: Liệu các bạn đã sử dụng bài Nocturne Sát Thủ đúng cách?

Với cơ chế Thần Linh Ban Phước mới, việc có được ấn biến hệ Sát Thủ là khá dễ dàng nhờ vào Cẩm Nang Tộc/Hệ. Khi có được ấn Sát Thủ cho Fiddlesticks, hãy thêm vào đội hình của mình Irelia và Rakan để kích hoạt 3 Chiến Binh cũng như 2 Tái Tạo. Lượng tốc độ đánh cộng thêm cũng như lá chắn từ Vệ Binh sẽ giúp đội hình Sát Thủ mỏng manh khá nhiều.

Sát Thủ Thây Ma

ĐTCL Mùa 5.5: Liệu các bạn đã sử dụng bài Nocturne Sát Thủ đúng cách?

Khi đã có sẵn Fiddlesticks trong đội hình, bạn hoàn toàn có thể tận dụng hệ Thây Ma của vị tướng này để có thêm cho mình một lượng chống chịu và khống chế khá ổn áp tới từ Thây Ma. Đây sẽ là giải pháp khá tối ưu khi bạn có dư nhiều trang bị phòng thủ, hãy chia đều cho 3 tướng Thây Ma để Sion có đủ 3 trang bị nhé!

Giai đoạn cuối trận

Đây sẽ là đội hình tối ưu nhất mà bạn nên hướng đến khi chơi Sát Thủ ở cuối trận

ĐTCL Mùa 5.5: Liệu các bạn đã sử dụng bài Nocturne Sát Thủ đúng cách?

6 Sát Thủ, 4 Tà Thần sẽ cho bạn rất nhiều sát thương, khống chế cũng như chống chịu. Tuy nhiên, nếu bạn không có ấn Sát Thủ thì hoàn toàn có thể loại bỏ Kha’zix và chơi thêm Gwen hay Lulu để có thêm Bí Ẩn khi đối đầu với những đối thủ nặng về sát thương phép. Đôi khi, sử dụng 2 Volibear cũng không phải ý kiến tồi để bổ sung khống chế.

Trang bị

Nocturne

Fiddlesticks

Diana hoặc Viego

Một số lưu ý quan trọng khi chơi Sát Thủ

Bạn không nên ghép những trang bị như Bàn Tay Công Lý hay Cuồng Đao Guinsoo cho Nocturne. Vì cơ bản lối chơi chủ đạo của Sát Thủ là sốc sát thương, những trang bị ‘nửa nạc nửa mỡ’ như vậy sẽ khiến Nocturne yếu đi rất nhiều.

Việc sử dụng Kiếm Tử Thần hay Vô Cực Kiếm cũng phụ thuộc vào từng trận đấu. Nếu thấy trong trận có nhiều người lắp Giáp Gai thì Vô Cực Kiếm gần như sẽ bị vô hiệu hoàn toàn nên Kiếm Tử Thần sẽ là lựa chọn tốt hơn. Ngược lại, nếu không có Giáp Gai thì Vô Cực Kiếm sẽ cho nguồn sát thương sốc tốt hơn Kiếm Tử Thần.

Hãy luôn luôn xếp toàn bộ đội hình xuống hàng dưới cùng để khiến những đối thủ xếp bo góc phải giãn đội hình khi bước tới tấn công đội hình bạn, tạo khoảng trống để những tướng sát thủ vòng ra sau lưng móc lốp.

Những trang bị ánh sáng tuyệt vời nhất với Sát Thủ là Cờ Hiệu Zeke, Tim Băng Cuồng Cung Runnan. Với Tim Băng Ánh Sáng, Fiddlesticks (nếu có Ấn Sát Thủ) sẽ chỉ cần đánh 1 đòn sau khi nhảy ra sau lưng địch và dùng kỹ năng ngay. Nếu không có Ấn Sát Thủ, hãy cho Diana món trang bị này để hút kẻ địch sớm nhất có thể vì được tăng thêm 45 năng lượng khởi đầu, một con số vô cùng lớn (tương ứng với 5 đòn đánh tay).

Trong khi đó, Cờ Hiệu Zeke thì cung cấp cho đồng minh đứng gần 50% tốc độ đánh và 10% hút máu cho 3 tướng, đây là chỉ số có thể nói hoàn hảo cho Nocturne. Cuồng Cung Runnan sẽ giúp tia sát thương lan của Nocturne gây tới 110% sát thương so với đòn đánh chính, có thể nói là trang bị trấn phái tăng gấp đôi lượng sát thương của một vị tướng thuần đánh tay như Nocturne.

Về mặt trang bị phòng thủ, Vuốt Bẫy là trang bị quan trọng nhất vì bạn không muốn khi Nocturne vừa nhảy vào là bị Syndra ném ngược ra hay Lulu hóa cóc đâu. Càng nhiều vuốt bẫy thì khả năng giành top 1 với đội hình Sát Thủ sẽ càng cao, hãy ghi nhớ điều này nhé!

Cuối cùng, điều quan trọng nhất với đội hình này sẽ là câu hỏi: Khi nào nên ở cấp 7 roll 3 sao, khi nào lên cấp 8?

Câu trả lời rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Vì Sát Thủ có giai đoạn giữa trận ở cấp 7 khá thoải mái khi có đủ đội hình 2 sao, do đó hãy xem mình có bao nhiêu Nocturne rồi quyết định roll ở cấp 7 hay lên cấp 8 nhé. Nếu bạn chỉ có khoảng 4 – 5 Nocturne, việc ở cấp 7 roll tiếp sẽ là một nước đi khá sai lầm vì bạn sẽ cần rất nhiều tiền cũng như thời gian để lên được Nocturne 3 sao, cho tới lúc đó, sức mạnh đội hình của bạn gần như không có tăng tiến trong khi các đối thủ liên tục nâng cấp được đội hình. Vì vậy khi có ít Nocturne, hãy lên cấp 8 và kiếm cho mình Viego cũng như Volibear để gia tăng sức mạnh đội hình trong thời gian chờ đợi Nocturne 3 sao vì tỷ lệ tướng 3 vàng ở cấp 7 và cấp 8 là như nhau!