ĐTCL Mùa 5.5: Vì sao chiến thuật “vườn không nhà trống” đang là meta cực hot? Update 04/2024

Chiến thuật với tên gọi “Open Fort – vườn không nhà trống” hay còn được gọi là “Eco Trắng” ở Việt Nam là một chiến thuật rất phổ biến ở khắp các máy chủ ĐTCL trên thế giới mùa 4 nhưng lại gần như mất tích ở đầu mùa 5. Vậy lý do tại sao nó biến mất và rồi lại bỗng dưng quay trở lại?

Vậy chiến thuật “vườn không nhà trống” là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu “eco trắng” là gì. “Eco” là viết tắt của “Economy”, tức là nói về phần vàng lợi tức trong ĐTCL. Do đó, với chiến thuật này, chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để tối ưu lượng vàng lợi tức đó dù có phải bán sạch tướng để thua “trắng” sàn.

Cách vận hành

Như ở phần định nghĩa, cách vận hành của chiến thuật này rất đơn giản. Bắt đầu từ vòng 2-1, chúng ta sẽ bán bớt tướng để đạt các mốc lợi tức 10 vàng, 20 vàng,… cho tới 50 vàng sớm. Sau đó, ở vòng 3-2, chúng ta sẽ lên cấp 6 để roll chốt đội hình và bắt đầu “comeback”. Đôi khi, nếu thua nhưng vẫn còn nhiều máu, chúng ta thậm chí có thể lên cấp 7 ở vòng 3-5 và vẫn còn tới 50 vàng để roll.

Lưu ý, chiến thuật này thường chỉ được áp dụng khi bạn có trang bị đẹp cho một vài đội hình nhất định nào đó nhưng lại không ra được tướng mạnh để giữ máu ở giai đoạn đầu trận đấu.

Điều này tưởng chừng như mạo hiểm khi để máu tụt sâu nhưng lại có rất nhiều lợi ích:

Những đội hình thích hợp

Vì sở hữu lượng tiền khổng lồ nhưng lại còn khá thấp máu, chiến thuật này gần như luôn gắn liền với những đội hình reroll tướng 3 sao. Dưới đây là một số đội hình thường được các kỳ thủ Thách Đấu sử dụng khi chơi eco trắng.

Vệ Binh Thần Sứ

Đội hình này chú trọng trang bị phép thuật cho Soraka và trang bị chống chịu cho Irelia. Đây là đội hình chúng ta sẽ roll ở cấp 6.

ĐTCL Mùa 5.5: Vì sao chiến thuật "vườn không nhà trống" đang là meta cực hot?

Yasuo Cưỡi Ngựa

Với đội hình này, chúng ta sẽ roll ở cấp 6 cho đủ khung 2 sao sau đó lên cấp 7 và roll 3 sao.

ĐTCL Mùa 5.5: Vì sao chiến thuật "vườn không nhà trống" đang là meta cực hot?

Riven Quân Đoàn Chiến Binh

Tương tự như đội hình Yasuo, khi chơi Riven, chúng ta cũng sẽ roll những tướng chủ chốt 3 sao ở cấp độ 7.

 

ĐTCL Mùa 5.5: Vì sao chiến thuật "vườn không nhà trống" đang là meta cực hot?

Nocturne Sát Thủ Tà Thần

Đội hình sát thủ hiện tại có sức mạnh ở giữa trận đấu rất lớn nên chúng ta sẽ chỉ cần sở hữu bộ khung 2 sao là có thể thẳng tiến lên cấp 8 để tìm kiếm cho mình những bị tướng 4 vàng hay 5 vàng quan trọng như Ivern, Volibear hay Viego. Đồng thời roll nốt Nocturne 3 sao vì tỷ lệ tướng 3 vàng ở cấp 7 và cấp 8 là như nhau.

ĐTCL Mùa 5.5: Vì sao chiến thuật "vườn không nhà trống" đang là meta cực hot?

Ngoài ra, còn rất nhiều đội hình khác có thể áp dụng chiến thuật “vườn không nhà trống” này. Ví dụ như đội hình Ác Quỷ chơi bằng Kled hay Tristana chủ lực, đội hình Vệ Binh với Senna, Irelia và Pyke chủ lực, đội hình Suy Vong Cung Thủ với Vayne chủ lực, …

Lý giải sự trở lại

Ở mùa 5.0, chúng ta rất ít khi được thấy những đội phát triển từ chiến thuật eco trắng nhưng ở mùa 5.5 thì số lượng người chơi áp dụng lối chơi mạo hiểm này đã tăng lên rất nhiều. Một số lý do có thể kể đến như:

ĐTCL Mùa 5.5: Vì sao chiến thuật "vườn không nhà trống" đang là meta cực hot?

Lời kết

Đây là một chiến thuật vô cùng mạo hiểm, “được ăn cả, ngã về không” khi cho bạn tỷ lệ mang về cho mình một trận đấu top 1 cực kỳ cao nhưng đồng thời rủi ro cũng rất lớn vì nếu bạn không được may mắn khi roll tướng, khá chắc kèo bạn sẽ là người rời trận đấu sớm nhất với top 8 trong tay. Vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng nhé!