LMHT: LCK đang thiếu những tuyển thủ “não đầy sạn” trong thời đại kỹ năng lên ngôi Update 07/2024

Những người hâm mộ nói chung và chính những người trong cuộc từng đưa ra nhận xét về LCK(giải đấu LMHT chuyên nghiệp của Hàn Quốc) như sau: “Có quá ít tuyển thủ thông minh còn sót lại tại LCK. Và nếu buộc phải chỉ ra, có lẽ mọi người sẽ nhắc lại cái tên của những tuyển thủ đã nghỉ hưu“. Điều này ít nhiều khái quát cho chúng ta thấy được vấn đề đang nổi cộm ở giải đấu LMHT hàng đầu thế giới.

Trong 2-3 năm qua, các đội tuyển tại LCK đã và đang ưu tiên lựa chọn thực tập sinh thông qua kỹ năng và thành tích cá nhân của họ trong xếp hạng đơn/đôi. Người nào sở hữu bậc rank cao, sở hữu những màn trình diễn xuất sắc trong những trận đánh từ đó được tuyển trạch viên “gắp” về đội.

Tại Hàn Quốc, thể thao điện tử luôn giữ được những người trẻ tuổi hâm mộ và suy nghĩ về nó rất nghiêm túc, đặc biệt là những người có sẵn trong mình nhiệt huyết và tài năng. Họ tập luyện không nghỉ ngơi vì tất cả đều biết rằng để được trở thành tân binh và đôn lên đội 1 sẽ là cả một cuộc hành trình gian nan và khổ cực. Tre già rồi măng sẽ mọc, lớp trẻ tiếp cận đội 1 cũng là lúc lớp già phải ra đi. Và từ đó dần dần mở đầu cho cả một kỷ nguyên mới của LCK, nơi mà kỹ năng là thứ mà chúng ta được trông thấy nhiều hơn cả.

LMHT: LCK đang dần thiếu những tuyển thủ "não đầy sạn" trong thời đại kỹ năng lên ngôi
Năm 2020 là một trong những năm mà LCK chia tay nhiều tuyển thủ “cộm cán” nhất

Không có kỹ năng hơn người đồng nghĩa với việc bạn không tồn tại được cho đến khi nhìn mặt đội hình chính. Nhưng có vẻ như họ quên mất rằng LMHT là trò chơi 5v5 chứ không phải 1v1. Các tuyển thủ trẻ quên mất rằng ngoài kỹnăng cá nhân họ cần rèn luyện những kỹ năng như đọc map, call team, thiết lập kế hoạch, macro (di chuyển chiến thuật), điều tiết trận đấu, … Theo đánh giá sơ bộ, các pha giao tranh ở LCK giờ đây hầu hết là sàn diễn để các cá nhân tỏa sáng nhờ khả năng cá nhân điêu luyện, chứ hiếm khi ta thấy những pha di chuyển thông minh và phối hợp ăn ý của cả 5 thành viên làm người xem phải ngỡ ngàng thán phục vì bộ não thiên tài của họ.

LMHT: LCK đang dần thiếu những tuyển thủ "thông minh" trong "kỷ nguyên của kĩ năng"
LCK 2021 là sân chơi của rất nhiều tài năng trẻ

Rất nhiều tuyển thủ còn không nhớ được hết chiêu thức, hiệu ứng kỹ năng, hay tương tác giữa các trang bị. Tất nhiên việc yêu cầu nhớ tất cả là khá khó, nhưng vẫn cần phải hiểu hầu hết những tác động của chúng lên trận đấu. Nắm bắt được những thứ đó là mấu chốt đầu tiên, là sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào một trận đấu nghiêm túc. Việc thiếu hụt những người chơi “kinh nghiệm” và “sáng dạ” khiến LCK dần mất đi bản chất lối đánh chiến thuật đỉnh cao của họ.

LMHT: LCK đang dần thiếu những tuyển thủ "thông minh" trong "kỷ nguyên của kĩ năng"
Go “Score” Dong-bin là một trong những người đi rừng kì cựu nhất trong lịch sử LCK

Hiểu được điều này, nhiều đội hiện vẫn muốn giữ chân những tuyển thủ cũ một thời gian, đợi cho đến khi những tuyển thủ trẻ thích nghi và tích luỹ đầy đủ kinh nghiệm. Dẫu vậy, việc ngăn những tuyển thủ “già” về hưu là chuyện khó tránh khỏi, các đội tuyển LCK hiểu rằng họ cần phải thay đổi chiến lược đào tạo lâu dài nếu muốn cả đổi tuyển được ổn định và không phụ thuộc vào những tuyển thủ cũ nữa.