LMHT: Lối chơi Lillia Tim Băng Đường Trên có gì hay? Update 04/2024

Lillia đã được đem ra đường đơn nhiều hơn kể từ sau lần chỉnh sửa nhẹ ở bản 11.14. Việc có thêm khả năng hồi phục từ chiêu Q (Trượng Hoa Xoay Tròn) và khả năng gây sát thương theo thời gian mạnh mẽ hơn đã khiến các cao thủ Thách Đấu Hàn tự tin đem Lillia ra đường đơn, đặc biệt là Đường Trên. Với chiêu cuối cực mạnh và nội tại cơ động thì Lillia phù hợp với hầu hết các loại đội hình từ cấu rỉa đến giao tranh.

LMHT: Lối chơi Lillia Tim Băng Đường Trên có gì hay?
Cô nàng nai đang bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở đường đơn

Để thích nghi tác dụng ở Đường Trên, trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ không bàn đến lối lên đồ Mặt Nạ Đoạ Đầy đầu tiên truyền thống của cô nàng nữa, thay vào đó sẽ là việc xây dựng trang bị Tim Băng. Sát thương sẽ không dồi dào như trước nhưng độ hiệu quả khi đối đầu với các vị tướng thiên hướng sức mạnh vật lý ở bên kia sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Tổng quan về Lillia

Ta có thể để ý, ngay từ việc đi rừng người chơi Lillia đã phải rất cẩn thận tại ba cấp độ đầu tiên. Lượng máu cơ bản của Lillia rất thấp vì thế khả năng thả diều khi farm quái rừng của cô là rất quan trọng trong việc ổn định lượng máu. Đó cũng là điểm yếu đầu tiên khi bạn muốn mang Lillia ra đường đơn. Thứ hai là các kĩ năng của Lillia tập trung vào việc quấy rối đối thủ nhiều hơn là dùng để trao đổi tay đôi (sát thương đốt máu theo thời gian và khả năng thả diều từ nội tại). Tuy nhiên các chiêu thức của Lillia lại rất dễ bị “đọc vị”, kĩ năng gây sát thương chính của cô nàng là chiêu Q (Trượng Hoa Xoay Tròn) thì có lượng sát thương không thực sự cao vào những cấp độ đầu vậy nên bạn cần phải chú ý việc sử dụng thêm những đòn đánh thường.

LMHT: Lối chơi Lillia Tim Băng Đường Trên có gì hay?
Tim Băng vừa rẻ lại vừa đáp ứng những chỉ số cần có cho Lillia ở giai đoạn đầu trận

 

Nếu xây dựng theo lối chơi cũ (Thu Thập Hắc Ám và Mặt Nạ Đoạ Đầy lên đầu tiên) lượng sát thương phép của Lillia sẽ rất dồi dào, thậm chí giai đoạn đi đường sẽ giúp cô nàng chơi trên cơ nhiều kèo đấu. Nhưng mặt khác Lillia sẽ khó có thể tác động được nhiều vào giao tranh khi trận đấu dần kéo về cuối. Lí do là sau đợt điều chỉnh thì thời gian hồi chiêu ở các kĩ năng của Lillia đã bị tăng lên đáng kể, lượng mana sử dụng không còn được hào phóng như trước. Minh chứng cho việc này chính là trận thua của FPX trước EDG, khi Doinb cầm Lillia ra Đường Giữa.

Tại sao lại là Tim Băng

May mắn thay, các cao thủ Hàn cuối cùng cũng đã nhận ra, Tim Băng sẽ là mảnh ghép quan trọng để bù vào những điểm yếu cố hữu của cô nàng nai mơ mộng.

Tim Băng là một trang bị tương đối rẻ, cung cấp lượng giáp vừa đủ giúp Lillia đi lại những vị tướng thiên hướng sát thương vật lý từ bên kia, đồng thời cung cấp sớm cho cô nàng hai lượng chỉ số cần thiết đó là “năng lượng” và “giảm thời gian hồi chiêu”. Việc lên Tim Băng đầu tiên vô tình bù đắp cho mọi điểm yếu cố hữu của vị tướng này, từ lượng chống chịu đủ dùng (bù cho điểm yếu máu cơ bản thấp), năng lượng và hồi chiêu (để tăng khả năng spam chiêu thức trong những lần trao đổi hay quấy rối).

LMHT: Lối chơi Lillia Tim Băng Đường Trên có gì hay?
Những trang bị tin dùng cho Lillia Đường Trên

Lillia không sở hữu cho mình khả năng kết liễu kẻ địch trong giai đoạn đầu trận đấu (nếu không muốn nói là rất khó), vì thế các chỉ số cho phép cô nàng đánh “dài lâu” là những chỉ số quan trọng hơn cả. Bảng ngọc cho Lillia Đường Trên cũng được khuyên dùng là Chinh Phục (tối đa hoá khả năng gây sát thương liên tục), Hiện Diện Trí Tuệ, Huyền Thoại: Kháng Hiệu Ứng, Chốt Chặn Cuối Cùng (Nhát Chém Ân Huệ). Nhánh kiên định sẽ là Kiên Cường + Giáp Cốt để đảm bảo cho việc thả diều và trao đổi chiêu thức.

LMHT: Lối chơi Lillia Tim Băng Đường Trên có gì hay?
Bảng ngọc cho Lillia Đường Trên

Tại sao đến thời điểm này Lillia mới thực sự hot ở khu vực Đường Trên cùng Tim Băng? Bởi vì sau đợt chỉnh sửa, Lillia đã sở hữu thêm khả năng hồi phục khá ổn định + sát thương trong những cấp độ đầu cũng cao hơn trước một chút. Khi lên xong Tim Băng ngưỡng sức mạnh của cô nàng không trở nên đột phá giống như việc hoàn thành Mặt Nạ Đoạ Đầy, nhưng vì không phải đồ thần thoại nên Lillia sẽ có thể hoàn thành Tim Băng sớm hơn. Kẻ địch sẽ thực sự bất ngờ khi chỉ với một đồ, Lillia sẽ dường như biến thành một tướng khác, tự tin trao đổi với những chỉ số cộng thêm bù trừ hoàn hảo cho những thiếu sót của cô.

Khi tung Hạt Lăn Lóc (E) trúng kẻ địch, việc tiếp tục đeo bám với Trượng Hoa Xoay Tròn sẽ giống như việc Lillia đang vờn kẻ địch vậy. Nếu chọn đánh trả thì rất ít khả năng một đấu sĩ vật lý có thể chiến thắng Lillia tại thời điểm đó, còn nếu chọn bỏ chạy tốc độ của Lillia sẽ làm nốt phần việc còn lại.

Điểm yếu của lối chơi Lillia Tim Băng

Điểm yếu rõ nhất mà ta có thể nhìn thấy từ lối chơi này đó là Lillia chỉ có thể đi lại những tướng sát thương vật lý. Lượng giáp từ Tim Băng sẽ hoàn toàn trở nên vô hại trước những pháp sư đường trên như Cassiopia, Teemo,… hay những tướng có độ cơ động cực cao như Riven hay Irelia cũng là những kèo đấu bạn phải đánh hết sức cẩn thận.

LMHT: Lối chơi Lillia Tim Băng Đường Trên có gì hay?
Xà Nữ có thể coi là đối thủ khó nhằn nhất cho Lillia Đường Trên

Lillia cũng cần đi chung với một đội hình hợp lý. Việc bạn không lựa chọn một đấu sĩ thông thời có thể khiến team bạn thiếu đi một người đóng vai trò ôm giao tranh. Hãy trao đổi kĩ chiến thuật với đồng đội của mình trước và đảm bảo rằng khi vào trận đấu đội của bạn sẽ chẳng phải đánh bị động khi mà trong team có nhân tố với khả năng ru ngủ năm người.