LMHT: Lý giải vì sao Ziggs vai trò Pháp Sư đường dưới đang trở nên hot meta hiện tại Update 06/2024

Ziggs đang cho thấy sự ưa chuộng của mình với game thủ trong đấu giải của nhiều đội tuyển. 

Trong thời gian gần đây nếu anh em thường xuyên theo dõi những giải đấu Liên Minh Huyền Thoại được có cộng đồng đông đảo như LCK, LPL thì ắt hẳn anh em sẽ biết tới một lối chơi đã được ra đời từ lâu nhưng đã out meta là Ziggs trong vai trò Pháp sư đường dưới hiện tại đang được phần lớn đội tuyển chuyên nghiệp sử dụng. Cứ tưởng rằng đây chính là một con bài ẩn của những đội tuyển khi đem Ziggs ra với vai trò ở đường dưới nhưng nó chứng tỏ rằng Ziggs đang cực kỳ mạnh ở rank đơn và cả trên giải đấu chuyên nghiệp. Theo thống kê từ chuyên trang U.gg, Ziggs đường dưới ở bản 11.14 đang có tỷ lệ thắng lên tới 53,03% cùng pick rate không hề tồi là 6,1%. Như trong trận đấu giữa T1 vs Gen.G ở tuần thi đấu vừa qua, Gumayusi của T1 đã có cho mình vị tướng Ziggs và sức ảnh hưởng của nó lên trận đấu là cực kỳ lớn, những lần cấu rỉa từ xa đã giúp T1 có lợi thế và từ đó giành chiến thắng chung cuộc 2-0.


Tỷ lệ chiến thắng khi có Ziggs là 53,03%.

Để đi tới việc lý giải vì sao chiến thuật Ziggs đường dưới đang được ưa chuộng hiện tại thì điều đầu tiên chính là việc Riot Games đã buff một cách đáng kể cho Ziggs mạnh lên ở trong phiên bản 11.12 này. Điều này thể hiện ở việc buff sát thương cơ bản của Q – Bom Nảy cùng với việc họ đã được cải thiện tốc độ bay từ chiêu cuối Siêu Bom Địa Ngục làm cho nó nhanh hơn khi được sử dụng tuỳ thuộc vào khoảng cách trên bản đồ. Bản cập nhật này đã khiến khả năng farm ở đầu trận và lượng sát thương tại giai đoạn sau của Ziggs được cải thiện khá nhiều so với trước kia.

Có thể thấy quân bài Ziggs đường dưới đã được các đội tuyển nghiên cứu rất kỹ mới dám đem vào trong trận đấu giải căng thẳng đến vậy, nhưng với meta thiên về cấu rỉa thì Ziggs hoàn toàn là vị tướng hot ở hiện tại vì tầm sử dụng kỹ năng là rất xa và thời gian hồi chiêu rất nhanh. Thêm vào đó, kết hợp cùng những hỗ trợ thiên hướng mở combat và nhiều khống chế sẽ là thuận tiện cho việc kỹ năng của Ziggs dễ dàng trúng mục tiêu hơn, kể ra thì có Alistar, Leona hay Nautilus… với những hỗ trợ này thì Ziggs sẽ dễ dàng spam kỹ năng ở đằng sau đội hình mà vẫn đóng góp sát thương đáng kể cho đội hình.


Ziggs của Gumayusi rất xanh nếu kết hợp cùng với Leona.

Tầm sử dụng kỹ năng của Ziggs là rất xa nếu so với các xạ thủ khác ngoài trừ Varus lên đồ theo dạng cấu rỉa, vì đó Ziggs rất thích hợp meta hiện tại khi yêu cầu về sát thương cấu rỉa cùng khả năng snowball liên tục là chính. Việc kỹ năng hồi nhanh cùng với có thể phá công trình một cách nhanh chóng hơn bất kỳ xạ thủ nào với nội tại của mình là Dễ Nổi Điên gây thêm 150% sát thương lên công trình cùng với W- Gói Chất Nổ sẽ là công cụ rất khủng khiếp nếu đua phá trụ với đối phương. 

Bảng ngọc của Ziggs sẽ thiên về giảm hồi chiêu cũng như có thêm một chút năng lượng để có thể spam kỹ năng của mình liên tục, vì vậy ta nên lấy ở bảng ngọc nhánh Phép thuật và lấy điểm chính là Thiên Thạch Bí Ẩn tiếp theo là Dải Băng Năng Lượng cùng Thăng Tiến Sức Mạnh và Bánh Quy để hồi phục ở giai đoạn đầu game cần nhiều mana cấu rìa và đẩy đường. Những item như Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry, Kính Nhắm Ma Pháp, Đồng Hồ Cát Zhonya… sẽ là những trang bị được lựa chọn tối ưu đối với Ziggs hiện tại. 

Nếu anh em đang chán với những AD thuần trong rank thì Ziggs đường dưới sẽ là một làn gió mới giúp anh em trải nghiệm mới và có thể leo rank nhanh chóng hơn. Hiện tại vị tướng này đang là hot meta nên anh em hãy tìm hiểu kỹ rồi mới đem vào rank nhé, không thì lại ăn report và chửi trong trận đấu suốt đấy !