LMHT: Tại sao các tướng Đỡ Đòn không còn được ưu tiên như trước? Update 07/2024

Nếu xét trên cả đấu trường chuyên nghiệp hay là hàng chờ xếp hạng, các vị tướng đỡ đòn đang sở hữu tỷ lệ chọn cực kì thấp. Nhìn vào Ornn ở LCK – vị tướng Chống chịu có lẽ là được chọn nhiều nhất – cũng không vượt quá tỷ lệ 10%, sau đó là đến Mundo cùng Sion, … Dẫu vẫn giữ tỷ lệ thắng khá cao trong xếp hạng nhưng sự thật là họ vẫn không được chọn quá nhiều. Tại sao vậy?

Nếu bạn còn nhớ, ở những bản cập nhật 11.5, 11.6 hay thậm chí là trước đó nữa chính là thời đại của những vị tướng Đỡ đòn. Mấu chốt đó là ở những trang bị Thần thoại. Khi mà Khiên Thái Dương và Giáp Gia Tốc Hoá Cuồng sở hữu chỉ số tương đối tốt cùng với lượng sát thương duy trì cực lớn, rồi đến lượt chỉ số tốc độ di chuyển cộng thêm khi kích hoạt khiến Giáp Gia Tốc Mang cả Udyr lẫn Hecarim thiên hướng Chống càn quét Summoner Rift. Việc mất cân bằng vào giai đoạn đó đã khiến Riot nerf nặng nề những trang bị Thần thoại này.

LMHT: Tại sao các tướng Đỡ Đòn không còn được ưu tiên như trước?
Một thời hoàng kim của hai vị tướng đi rừng này

Bên cạnh vấn đề liên quan đế đồ Thần thoại đó là giai đoạn đi đường đầu trận của những tướng Chống chịu này. Khác với những Đấu sĩ được trang bị sẵn cho lối đánh trao đổi liên tục, những vị tướng Chống chịu cần phải rất cẩn thận trong giai đoạn đầu trận. Khả năng hồi phục của Đấu sĩ sẽ là trở ngại lớn nhất, điều đó khiến Áo Choàng Gai là một trang bị bắt buộc trong vài phút đầu. Và thế là mấy đứa vai u thịt bắp lại phải tốn thêm thời gian để có thể lên đồ Thần thoại.

Chưa hết, không kể đến những vị tướng tay dài có sẵn lợi thế sải tay thì những Đấu sĩ cũng có hàng tá công cụ diệt tank. Sự ra đời của những vị tướng sở hữu lượng sát thương chuẩn, sát thương theo phần trăm máu ngày càng nhiều (Sett, Gwen,…) khiến các Chống chịu càng đánh về sau lại càng thất thế. Thậm chí khả năng đạt ngưỡng sức mạnh của những Đấu sĩ còn nhanh hơn phe Chống chịu rất nhiều, nếu bạn sở hữu một đồ Thần thoại và Móng Vuốt Sterak thôi bạn đã thừa sức khuấy đảo cả giao tranh mà vẫn gây nhiều dame + cả đống giáp bảo hiểm (riêng đối với Gwen thì chả buồn nói…).

LMHT: Tại sao các tướng Đỡ Đòn không còn được ưu tiên như trước?
Chỉ có “tướng lỗi” Tahm Kench” là Chống chịu duy nhất tồn tại trong top 10 (u.gg)

Các sát thủ hay Xạ thủ cũng có thể sở hữu Súng Hải Tặc, Thương Phục Hận Serylda và cả đống trang bị xuyên giáp hiệu quả khác. Tất cả khiến các tướng Chống chịu tỏ ra khá ít đất diễn trong một giao tranh dài hơi, thậm chí quá ư là mờ nhạt và hoàn toàn có thể rơi vào tình huống “không có một tác dụng gì”.