Tesla cho ra mắt robot hình người đầu tiên mang tên Tesla Bot Update 07/2024

Tesla cho ra mắt robot hình người đầu tiên mang tên Tesla Bot

Tesla, công ty nổi tiếng đứng đầu thế giới về sản xuất xe điện tại Mỹ mới đây đã tham gia một lĩnh vực hoàn toàn mới với họ. Khi mà trong những công bố gần đây, Tesla cho biết họ chuẩn bị ra mắt robot hình người mà họ mới phát triển có tên Tesla Bot.

Cụ thể trong sự kiện Tesla AI Day, Tesla đã công bố Tesla Bot, một robot hình người được sản xuất nhằm mục đích thực hiện các nhiệm vụ không an toàn, lặp đi lặp lại hoặc nhàm chán đối với con người. Giám đốc điều hành Tesla là tỷ phú Elon Musk cho biết công ty của ông hiện mới chỉ đang ở trong giai đoạn nghiên cứu Tesla Bot và sẽ chế tạo một nguyên mẫu trong khoảng “vài năm nữa”.

Theo đó thì Tesla Bot sẽ cao hơn 5 feet, nặng 125 pound, 8 camera và có màn hình trên khuôn mặt nhằm giúp hiển thị thông tin. Nó cũng sẽ có thể mang vác được 45 pound, nâng 150 pound và có thể chạy với tốc độ 5 dặm/một giờ. Tesla Bot có tên mã là “Optimus” và được cung cấp năng lượng bởi cùng một con chip và cảm biến mà công ty đang sử dụng cho các xe ô tô điện tự lái của mình.

Tỷ phú Elon Musk, người đã nhiều lần nói về nỗi sợ trí thông minh nhân tạo của mình, cho biết Tesla Bot chỉ “nhằm mục đích thân thiện”. Musk nói rằng công ty có cơ hội thay đổi nền kinh tế thế giới bằng cách giảm chi phí lao động nếu robot hình người hoạt động và có thể thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà ngày nay chỉ con người mới có thể làm được.

Musk nói thêm rằng một robot như vậy, sử dụng mạng lưới thần kinh nơ-ron nhân tạo có thể xử lý các tác vụ như nhặt hàng tạp hóa hoặc vặn cờ lê mà không cần được con người đào tạo từng dòng lệnh một. Ông tin rằng các hoạt động làm việc đối với con người sẽ trở thành một sự lựa chọn trong tương lai hơn là một sự cần thiết.

Tất nhiên, một robot như vậy có thể có những tác động to lớn đến xã hội nếu chúng thành công trong việc tiếp quản công việc từ con người. Những loại kịch bản tương lai đó đã là thứ mà các nhà làm phim và chương trình truyền hình khoa học viễn tưởng đưa lên màn ảnh rộng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, khi mà ở thời điểm hiện tại Tesla Bot mới chỉ đang trong giai đoạn ý tưởng và chưa hề được sản xuất.

Liệu rằng Tesla Bot có trở thành hiện thực được hay không thì còn phải chờ đợi những kết quả sắp tới. Bởi vì, trong quá khứ Tesla đã từng công bố rất nhiều những ý tưởng táo bạo và đột phá nhưng trong đó rất ít dự án của họ thành hiện thực cho đến thời điểm hiện tại.