Ban tổ chức VCS nói gì về vụ việc Divkid bị nghi vấn cày thuê xếp hạng? Update 04/2024

Nguồn tin của Thethao.vn tiết lộ tuyển thủ Võ “Divkid” Thanh Tùng đã có hành vi cày thuê xếp hạng. Trong đoạn tin nhắn với bạn bè, Divkid nói rằng: “Đừng có nói ai tôi chơi acc (tài khoản – PV) này nhé. Lộ ra không lên chuyên (nghiệp) được. Đừng có nói ai hết. Tôi đang cày kèo, 500 lên 900 điểm (Thách Đấu?), kiếm tiền mua điện thoại”.

Theo đó, phóng viên của Thethao.vn đã liên hệ với Ban tổ chức Vietnam Championship Series (VCS) và nhà phát hành Garena để xác minh sự việc này. “Do hiện tại BTC VCS vẫn đang trong quá trình xác minh sự việc nên đại diện LOL xin phép chưa đưa ra bình luận và xin phép không trả lời bài phỏng vấn này”, đại diện của ban tổ chức VCS trả lời.

Ban tổ chức VCS nói gì về vụ việc Divkid bị nghi vấn cày thuê xếp hạng? - Ảnh 1
Đoạn tin nhắn của Divkid cho thấy dấu hiệu của việc cày thuê xếp hạng. 

Cày thuê xếp hạng là một trong những hành vi vi phạm nội quy của Liên Minh Huyền Thoại nói chung và luật của nhiều giải đấu nói riêng, trong đó có Vietnam Championship Series (VCS). Cày thuê xếp hạng là hành động lặp đi lặp lại có chủ ý của một cá nhân trên tài khoản của người khác, hoặc có thể gọi là khách hàng, để nâng cao bậc xếp hạng của chủ nhân tài khoản đó.

Tất cả các hành động có liên quan đều được coi là Cày thuê xếp hạng, bất chấp số trận đấu và số bậc được tăng giảm. Mọi tác động với mục đích này đều được xem là vi phạm, dù thành công hay không.

Hình phạt cho hành vi cày thuê xếp hạng:

Đối với chủ tài khoản được cày thuê xếp hạng

– Tước bỏ toàn bộ phần thưởng của các mùa giải trước và thông báo cảnh cáo.

– Khóa tài khoản trong 15 ngày.

Đối với cá nhân cày thuê xếp hạng

– Cấm thi đấu tại tất cả các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại trong 6 tháng.

– Khóa tài khoản trong 6 tháng.

Ban tổ chức VCS nói gì về vụ việc Divkid bị nghi vấn cày thuê xếp hạng? - Ảnh 3
Divkid là một trong những xạ thủ được đánh giá cao tại VCS.

Ngoài ra, đối với các vận động viên đang tham gia thi đấu tại các giải chuyên nghiệp, hành vi cày thuê xếp hạng còn có thể bị gia tăng mức phạt lên như trong quy định về Quy tắc ứng xử dành cho Vận động viên thi đấu TTĐT Liên Minh Huyền Thoại đã công bố ngày 13/1/2015. Cày thuê xếp hạng hoặc quảng bá việc cày thuê xếp hạng, theo quyết định của Hội đồng trọng tài: cấm thi đấu từ 6 tháng cho đến tối đa không quá 24 tháng.

Theo luật của Garena, quy định tại điểm 9.4.1 về cày thuê đấu xếp hạng, vận động viên có hành vi cày thuê sẽ chịu hình thức xử lí ở cấp quốc tế trong trường hợp đạt được vị trí tham dự các giải quốc tế. Cụ thể, bộ luật Garena quy định người vi phạm cày thuê, bất kể trước hay sau khi trở thành VĐV chuyên nghiệp cũng sẽ nhận mức xử phạt 24 tháng cấm thi đấu ở các giải đấu cấp quốc tế.

Divkid sinh năm 2001, bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp từ VCS mùa Hè 2018 cho đội tuyển FTV (đã giải thể). Sau khi rời FTV, Divkid chuyển sang thi đấu cho EVOS Esports, từng giành hạng 3 tại VCS mùa Xuân và VCS mùa Hè 2020. Đến khi EVOS giải thể, Divkid quyết định chọn Team Flash làm bến đỗ tiếp theo trong sự nghiệp. Dù vậy, Team Flash đã thất bại trong việc bảo vệ ngôi vô địch và đứng ở vị trí thứ 6/8 trên bảng xếp hạng VCS mùa Xuân 2021.