BLV Hải Dương: ‘Nếu vắng mặt ở Chung Kết Thế Giới 2021, VCS có thể bị mất suất’ Update 07/2024

Theo nguồn tin của Thethao.vn cho biết, VCS mùa Hè 2021 đang đứng trước nguy cơ bị hủy. Đây là điều đã được dự báo từ trước sau khi ban tổ chức VCS nhiều lần thông báo hoãn vô thời hạn. Vì thế, khả năng các đại diện của Liên Minh Huyền Thoại khu vực Việt Nam đến với Chung Kết Thế Giới 2021 (CKTG 2021) vẫn đang là dấu hỏi lớn.

Tuy nhiên, nguồn tin của Thethao.vn cho biết Riot Games và Garena đang tính đến phương án chọn 2 đội tuyển vô địch GAM Esports và á quân Saigon Buffalo của giải mùa Xuân 2021 làm đại diện VCS tham dự CKTG 2021. Bên cạnh đó, BTC VCS cũng cân nhắc tổ chức vòng loại khu vực cho 4 đội GAM, SGB, Team Secret và Cerberus.

BLV Hải Dương: 'Nếu vắng mặt ở Chung Kết Thế Giới 2021, VCS có thể bị cắt suất' - Ảnh 4
BLV Hải Dương cho rằng các tuyển thủ sẽ bị ảnh hưởng nếu VCS mùa Hè 2021 bị hủy và Việt Nam tiếp tục vắng mặt ở CKTG 2021.

Trong cuộc phỏng vấn với Thethao.vn, BLV Hải Dương nhận định, nếu không thể góp mặt tại CKTG năm nay, VCS có nguy cơ rất cao phải nhường lại 1 suất cho PCS, đồng thời tiếp tục bị bỏ xa về khía cạnh chuyên môn. 

– Theo anh, việc có nguy cơ hủy giải và không tham dự CKTG 2021 sẽ ảnh hưởng thế nào đến suất tham dự của khu vực Việt Nam ở các giải quốc tế trong tương lai?

Nếu VCS bị hủy và không có đại diện nào của Việt Nam ở CKTG 2021 sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến suất dự của VCS ở các kỳ CKTG sau. Ít nhất, khả năng đi thẳng đến vòng bảng chính thức của CKTG cũng sẽ bị ảnh hưởng do VCS không có thành tích ở đấu trường quốc tế.

– Nếu các đội Wildcard thi đấu tốt có thành tích cao ở CKTG 2021, suất tham dự của VCS liệu có bị cắt giảm?

Có thể chúng ta sẽ bị cắt giảm 1 suất và san sẻ cho khu vực PCS vì PSG Talon đang có thành tích cực tốt trong các giải đấu quốc tế gần nhất. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

CKTG 2021 có thể là giải đấu quốc tế thứ 4 liên tiếp các đại diện của Việt Nam không được dự. Vậy điều này sẽ ảnh hưởng ra sao đến các tuyển thủ nói riêng và các đội VCS nói chung?

Các tuyển thủ chắc chắn đang rất nản và thật sự rất khó giữ được tay nếu không có giải đấu nào diễn ra. Đánh giải rất khác biệt so với luyện tập hay đánh xếp hạng đơn. Nhiều tuyển thủ Việt Nam cũng đang cố gắng leo xếp hạng Hàn Quốc để tìm cơ hội ở các giải đấu khác với các đội tuyển khác. 

Còn với các đội tuyển, họ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đầu tiên là về mặt tài chính khi đang phải “nuôi” các tuyển thủ trong một khoảng thời gian cực dài mà không có giải đấu cũng như thành tích gì cả. Không phải đội tuyển nào cũng có đủ tiềm lực tài chính để làm như vậy. Rất có thể đã có đội tuyển bắt đầu cắt giảm biên chế cũng như lương thưởng của các tuyển thủ rồi. 

BLV Hải Dương: 'Nếu vắng mặt ở Chung Kết Thế Giới 2021, VCS có thể mất suất' - Ảnh 2
Các đội VCS đang chịu nhiều thiệt thòi vì không được cọ xát ở các giải đấu lớn.

– Theo thông tin Thethao.vn nhận được, VCS vẫn còn hy vọng có 2 đại diện góp mặt ở CKTG. Trong trường hợp được đi, chúng ta phải đi từ ngày nào vì những quy định liên quan tới cách ly ở Trung Quốc?

Khả năng rất lớn chúng ta sẽ phải tiến hành cách ly 21 ngày khi đặt chân đến Thượng Hải. Trận chung kết của CKTG 2021 sẽ diễn ra theo dự kiến vào ngày 6/11. CKTG thường diễn ra trong khoảng 1 tháng, cho nên khả năng ngày khai mạc sẽ là 6/10. Như vậy, trừ đi 21 ngày, có lẽ vào khoảng ngày 15/9 là hạn cuối để các đội tuyển VCS đặt chân đến Thượng Hải và thực hiện cách ly. 

Tất nhiên, đây chỉ là những dự đoán dựa trên tình hình cách ly của TheShy và NoFe của IG tại LPL trong khoảng thời gian gần đây. Thực tế thế nào thì khi chúng ta có thông tin chính thức từ chính quyền thành phố Thượng Hải mới có thể nắm rõ được.

– Các đội Việt Nam sẽ gặp áp lực và tâm lý thế nào khi đã trải qua một khoảng thời gian dài không được góp mặt ở sân khấu lớn như MSI hay CKTG?

Nếu được đi CKTG và đáp chuyến bay xuống Trung Quốc, mình nghĩ tinh thần sẽ là thể hiện hết mình, bù cho những tháng vừa qua. Có lẽ, các đội tuyển Việt Nam cũng không có tâm lý nào khác được. Áp lực hay điều gì khác cũng không quan trọng bằng việc có đi được hay không.

– Đã có rất nhiều thay đổi về meta kể từ khi giải mùa Hè 2021 bắt đầu cho tới khi play-off diễn ra. Vậy các đội Việt Nam sẽ gặp trở ngại nào nếu tham dự CKTG 2021 mà không được thi đấu nhiều ở giải quốc nội?

Trở ngại lớn nhất là các chiến thuật và bài vở của các đội sẽ chủ yếu xuất phát từ suy đoán và đấu tập chứ không được kiểm nghiệm thực tế ở trong các trận đấu giải. Cho đến thời điểm hiện tại, gần như chắc chắn phiên bản thi đấu CKTG 2021 sẽ là 11.15 do play-off của các giải đấu lớn đều sẽ thi đấu với phiên bản 11.15. 

Có chăng, nếu Riot Games “bóp” thêm một lần nữa thì sẽ là thi đấu với phiên bản 11.16 chứ không có nhiều khác biệt. Tuy vậy, các đội ở các khu vực khác sẽ được trải qua một quá trình làm quen, thử nghiệm, thất bại và rút được kinh nghiệm rất nhiều qua các trận đấu play-off. Với VCS thì không, cho nên sẽ cực kỳ khó khăn cho các đại diện Việt Nam khi tham gia CKTG 2021.

– Theo anh, vị thế của VCS hiện tại đang ra sao và chúng ta liệu có đang bị bỏ lại quá xa so với PCS?

Vị thế của VCS đang không có gì vượt trội hơn các khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Đông Âu hay Đài Loan cả. Chắc chắn là như vậy, vì cả năm nay chúng ta chẳng chứng minh được gì. Thời điểm này, thi đấu sống mái với PSG Talon Esports cũng chưa chắc đã thắng, cho nên tốt nhất là không nên nhắc đến “vị thế” ở đây. 

Rất buồn khi phải nói thế, tuy nhiên chừng nào những đại diện VCS đánh tan PSG Talon Esports và các khu vực Wildcard khác thì chúng ta mới được quyền “gáy”.

BLV Hải Dương: 'Nếu vắng mặt ở Chung Kết Thế Giới 2021, VCS có thể mất suất' - Ảnh 3
BLV Hải Dương tin rằng VCS đang có dấu hiệu chững lại so với mặt bằng chung của nền LMHT.

– Những đội tuyển nào của VCS hiện tại sẽ đủ sức tạo nên bất ngờ ở CKTG nếu được chọn tham dự?

Mình tin vào GAM Esports và Saigon Buffalo Esports, 2 đội tuyển này đang vừa có “tay”, vừa có “não” và vừa có cả kinh nghiệm nữa. Còn các đội tuyển còn lại nếu không thiếu sót vị trí này thì cũng thiếu sót ở vị trí khác, thế nên rất khó để cạnh tranh.

– Anh đánh giá ra sao về thực lực của các đội Top 4 VCS sau giai đoạn mùa Xuân? Liệu GAM Esports vẫn sẽ thống trị hay một tập thể trẻ trung như Saigon Buffalo Esports sẽ tạo nên cuộc lật đổ?

GAM Esports vẫn sẽ thống trị vì kỹ năng cá nhân và kinh nghiệm của các thành viên GAM đang đạt độ chín. Chỉ cần phong độ lên cao thì ở VCS gần như không có ai có thể lật đổ được GAM. SGB thì cần thêm 1 năm nữa để các thành viên trẻ thực sự trưởng thành. Năm nay SGB vẫn còn hơi “non”.

– Cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn!