BLV Minh Hoàng: ‘Tôi buồn vì những phản hồi tiêu cực, phải hạ cái tôi xuống vì khán giả’ Update 05/2024

– Xin chào Minh Hoàng. Bạn có thể tự giới thiệu về bản thân mình cho các độc giả của Thethao.vn?

Xin chào các độc giả của Thethao.vn. Mình là BLV Minh Hoàng, hiện tại mình là BLV chính thức của giải đấu LCK mùa Hè 2021, được phát sóng độc quyền trên kênh LCK tiếng Việt. 

Minh Hoàng bắt đầu theo đuổi sự nghiệp làm BLV Esports từ bao giờ? Bạn đã và đang bình luận những bộ môn nào?

Lần đầu tiên mình bắt đầu bình luận một trận đấu Esports chuyên nghiệp là từ cuối năm 2016, tính đến nay đã được gần 6 năm. Mình cảm thấy chặng đường không dài cũng không ngắn. Trong khoảng thời gian làm BLV, mình có bình luận qua các bộ môn khác như PES hay FIFA. Tuy nhiên, bản thân mình vẫn cảm thấy hợp nhất với LMHT.

BLV Minh Hoàng: 'Tôi buồn vì những phản hồi tiêu cực, phải hạ cái tôi xuống vì khán giả' - Ảnh 2

Vì sao Minh Hoàng lại quyết định theo đuổi sự nghiệp BLV thể thao điện tử? Nếu không làm BLV, Minh Hoàng nghĩ mình sẽ làm nghề gì?

Có lẽ do mình có một thói quen theo dõi các giải chuyên nghiệp từ lâu rồi, và đam mê đã ăn vào máu. Đó là lý do mình theo đuổi sự nghiệp BLV. Và nếu không theo nghề này, mình sẽ làm quản lý nhà hàng. Trước khi trở thành BLV Esports, mình từng theo đuổi ngành quản lý nhà hàng trong một khoảng thời gian khá lâu.

Những khó khăn trong khoảng thời gian ban đầu mà Minh Hoàng đã gặp là gì?

Nếu nói về những khó khăn ở thời gian đó thì có lẽ là khó khăn về trang thiết bị. Ngoài ra, mình cũng làm song song hai công việc quản lý nhà hàng và là một BLV theo đuổi đam mê. Mình nghĩ khó khăn chỉ dừng lại ở đó thôi. Khác biệt lớn nhất ở khoảng thời gian mình mới bắt đầu so với bây giờ là các tổ chức đã đẩy mạnh vấn đề bản quyền hơn, những giải đấu phát triển hơn và tới gần hơn với khán giả.

Áp lực của Minh Hoàng khi làm công việc BLV Esports? Minh Hoàng đã bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ chưa?

Nói về áp lực thì mình nghĩ đó cũng là động lực. Khán giả là động lực của mình. BLV chẳng khác gì “làm dâu trăm họ”, có người thích và cũng sẽ có người không thích. Mình nghĩ chính những góp ý của khán giả chưa thích là động lực để hoàn thiện bản thân hơn, qua đó tiếp tục gắn bó với nghề. Trong lúc bình luận, mình đã nhận được nhiều bình luận tiêu cực. Dù vậy, mình sẽ đọc có chọn lọc. Nếu đó là những lời lẽ nói về khuyết điểm của mình, là lỗi của mình, mình có thể tiếp thu và sửa đổi.

Chắc chắn có lúc mình khá buồn vì những bình luận tiêu cực. Nhưng ngoài tiêu cực, mình cũng nhận được những ý kiến tích cực. Đó là động lực để mình tiếp tục với nghề BLV Esports.

BLV Minh Hoàng: 'Tôi buồn vì những phản hồi tiêu cực, phải hạ cái tôi xuống vì khán giả' - Ảnh 3

Khi làm BLV, hình mẫu mà bạn theo đuổi là ai?

Ngày trước mình có theo dõi MonteCristo và một vài BLV LCK ngày đó, hay còn gọi là OGN. Riêng ở Việt Nam, anh Hoàng Luân và anh Đức Mạnh là hai cái tên mà mình lấy đó làm thần tượng phấn đấu và theo đuổi.

Theo Minh Hoàng, việc Box Sports chính thức sở hữu bản quyền LCK từ mùa Hè 2021 sẽ mang đến lợi ích gì cho khán giả Việt Nam?

Khi nghe được tin Box Sports là đơn vị độc quyền phát sóng LCK mùa Hè 2021, mình cảm thấy rất vui và tự hào vì mình cũng là một thành viên của Box. Với tư cách là CĐV nhiệt thành của LCK từ rất lâu, mình thấy rất hào hứng. Lâu rồi mới có một đơn vị Việt Nam sở hữu bản quyền chính thức LCK, theo mình nhớ không nhầm thì là năm 2017. Chính việc Box mang tới giải đấu LCK đã kéo khán giả Việt Nam đến với văn hóa LCK và văn hóa Hàn Quốc nói chung.

Mình rất vui khi có thể được bình luận với anh Hoàng Luân. Bản thân mình đã muốn có cơ hội làm việc chung với các tiền bối ấy từ lâu. Đây là cơ hội học hỏi kinh nghiệm và rút ra những bài học cho chặng đường sắp tới của mình. Nói về áp lực quá thì không hẳn, nhưng không áp lực thì không đúng. Nhìn chung là vừa phải, đó là những đàn anh đi trước và có thể giúp mình trau dồi thêm.

Khi Box có được bản quyền LCK, khán giả sẽ được theo dõi những trận đấu kịch tính, có chất lượng chuyên môn cao cũng như độ sắc nét của hình ảnh tốt hơn các kênh thông thường. Thứ hai, khán giả sẽ quay lại với các BLV quen thuộc như Hoàng Luân, Văn Tùng hay Mạnh Linh.

Theo Minh Hoàng, sự khác biệt giữa BLV bán chuyên và chuyên nghiệp là gì?

Theo mình, khác biệt lớn nhất là sự thoải mái. Khi bình luận bán chuyên, bạn có thể đẩy cái tôi của mình cao lên. Còn khi ở môi trường chuyên nghiệp, bạn phải hạ cái tôi xuống, tập trung vào trận đấu và đưa ra những nhận định công tâm nhất có thể.

BLV Minh Hoàng: 'Tôi buồn vì những phản hồi tiêu cực, phải hạ cái tôi xuống vì khán giả' - Ảnh 4

Khác biệt giữa LCK và các giải đấu khác là gì?

Các bạn đã biết rồi, LCK rất khắc nghiệt và bao hàm nhiều yếu tố chuyên môn, hơi khác một chút về lối chơi khi các đội tuyển sẽ đẩy mạnh về chiến thuật và kiểm soát.

Điều đó cũng gây ra chút khó khăn cho các BLV. Nếu các bạn không nắm vững chuyên môn và chiến thuật, cũng như phân tích trong game, mọi thứ sẽ rất khó. Nhưng đây là thử thách mà mình đề ra ở khoảng thời gian đầu, mình phải tự trau dồi bản thân và học hỏi từ các đàn anh đi trước để hoàn thiện hơn.

Minh Hoàng có vấp phải sự ngăn cản của gia đình khi theo nghề BLV Esports? Bạn thay đổi ra sao kể từ khi theo đuổi nghề BLV?

Mình khá may mắn khi gia đình và ba mẹ đều ủng hộ. Mình có chia sẻ về nghề này, ba mẹ cũng rất thấu hiểu. Mình được nhiều hơn mất, tiếp xúc với môi trường Esports mà mình hằng mong ước, được tiếp xúc với các đàn anh đi trước, đồng thời bình luận các giải Esports chuyên nghiệp. Mất thì cũng có mất, nhưng mình cảm thấy xứng đáng với những sự đánh đổi ấy.

Bản thân mình là một người cầu tiến. Mình muốn được học hỏi từ các bậc tiền bối. Hiện tại, mình đang làm điều đó một cách tương đối ổn.

Minh Hoàng trau dồi kỹ năng bình luận bằng cách nào?

Rõ ràng, sau mỗi trận đấu mình phải trau dồi kỹ năng, không chỉ về kỹ năng bình luận mà còn là việc giao tiếp khi làm việc chung với các đàn anh. Hiện tại, vai trò của mình phần lớn là đọc giao tranh. Mình cũng rất muốn thử sức trong vai trò BLV phân tích ở những trận đấu sắp tới của LCK mùa Hè 2021.

Việc trở thành BLV của LCK tiếng Việt là bước ngoặt trong sự nghiệp của mình và mang tới cho mình nhiều cơ hội. Mình rất mong khán giả LCK sẽ đón nhận không chỉ riêng mình mà còn đón nhận những các BLV khác.

Kế hoạch trong tương lai của Minh Hoàng là gì?

Mình nghĩ vẫn là trau dồi bản thân, tiếp tục bình luận các trận đấu tại LCK, ngoài ra mình còn có ý định quay trở lại với việc stream trên fanpage và YouTube. Mong các bạn sẽ đón nhận.

Cảm ơn Minh Hoàng về cuộc phỏng vấn này!

BLV Minh Hoàng: 'Tôi buồn vì những phản hồi tiêu cực, phải hạ cái tôi xuống vì khán giả' - Ảnh 5