Đâu là những lý do khiến VCS mùa Hè 2021 bị hủy? Update 06/2024

Theo nguồn tin của Thethao.vn, VCS mùa Hè 2021 sẽ bị hủy sau nhiều lần hoãn vô thời hạn. Quyết định này sẽ được ban tổ chức Vietnam Championship Series (VCS) thông báo chính thức trong ít ngày tới. Việc chọn ra 2 đại diện Liên Minh Huyền Thoại khu vực Việt Nam tham dự Chung Kết Thế Giới 2021 ở Trung Quốc diễn ra vào cuối năm nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Đâu là những lý do khiến VCS mùa Hè 2021 bị hủy? - Ảnh 1
8 đội tuyển góp mặt tại vòng bảng VCS mùa Hè 2021.

Những lý do khiến VCS mùa Hè 2021 không thể diễn ra gồm:

1. Không thể tổ chức kịp tiến độ

Hiện tại, VCS mùa Hè 2021 có quỹ thời gian hạn hẹp và sẽ không kịp kết thúc trước ngày khai mạc CKTG 2021, ngay cả khi áp dụng thể thức BO1 thay vì BO3 như thông thường. Trong khi đó, các giải đấu khác như LPL, LCK, LEC và LCS đều đã hoàn tất giai đoạn vòng bảng và đang bước vào play-off.

2. Tình hình dịch bệnh Covid-19

Hôm 14/7, ban tổ chức Vietnam Championship Series giải thích lý do VCS mùa Hè 2021 buộc phải hoãn vô thời hạn: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM – ban tổ chức (BTC) VCS, bao gồm Garena và đại diện phía Riot Games, sau khi cùng thảo luận và đi đến thống nhất về quyết định này”.

Theo đó, VCS mùa Hè 2021 không thể tổ chức dưới hình thức online. Nếu chuyển sang hình thức thi đấu online, các trận đấu của VCS mùa Hè 2021 buộc phải có trọng tài đến từng gaming house của các đội tuyển để đảm bảo tính công bằng và trung thực. Tuy nhiên, bây giờ trọng tài VCS và bộ phận vận hành giải đấu không thể đến nơi làm việc vì đây không phải nhu cầu thiết yếu.

Nếu vẫn tổ chức VCS mùa Hè 2021 dưới hình thức online trong tình hình dịch bệnh hiện tại sẽ có tác động tiêu cực đến toàn ngành thể thao điện tử và ảnh hưởng trực tiếp tới các đội tuyển cũng như BTC.

Đâu là những lý do khiến VCS mùa Hè 2021 bị hủy? - Ảnh 2
VCS đã vắng mặt ở 3 giải đấu quốc tế liên tiếp.

3. Không xin được giấy phép

Theo nguồn tin của Thethao.vn, VCS mùa Hè 2021 bị tạm hoãn vô thời hạn là do không xin được giấy phép tổ chức giải đấu dưới hình thức online. Trong khi đó, các giải đấu khác thuộc nhà phát hành Garena như Free Fire World Series 2021 Singapore hay Arena of Valor World Cup 2021 (Liên Quân Mobile) vẫn diễn ra bình thường.

4. Vấn đề giữa Garena và Riot chưa được giải quyết

Nguồn tin của Thethao.vn tiết lộ Riot và Garena sẽ hết hạn hợp đồng sau mùa Hè 2021. Tuy nhiên, Riot và Garena vẫn chưa đạt thỏa thuận ký hợp đồng mới. Nếu không gia hạn hợp đồng, Riot sẽ trực tiếp và quản lý giải đấu VCS kể từ mùa Xuân 2022.

Theo nguồn tin của Thethao.vn, Garena và Riot Games có thể chọn 2 đội tuyển vô địch GAM Esports và á quân Saigon Buffalo của giải mùa Xuân 2021 làm đại diện VCS tham dự CKTG 2021. Bên cạnh đó, Garena và Riot Games có thể cân nhắc tới phương án tổ chức vòng tuyển chọn nhanh giữa 4 đội có thành tích tốt nhất VCS mùa Xuân 2021 là đương kim vô địch GAM Esports, á quân Saigon Buffalo, Cerberus (hạng 3) và Team Secret.

Ở VCS mùa Xuân 2021, GAM Esports và Saigon Buffalo đã chứng minh được sức mạnh và đẳng cấp vượt trội so với các đội tuyển còn lại. Bên cạnh đó, đội hình hiện tại của GAM và SGB chỉ bổ sung thêm tuyển thủ ở vị trí dự bị còn bộ khung vẫn được giữ nguyên.

Điều quan trọng nhất giúp GAM và Saigon Buffalo được coi là 2 ứng viên hàng đầu đại diện VCS tham dự CKTG 2021 là kinh nghiệm thi đấu ở đấu trường quốc tế. Trong quá khứ, GAM từng tham dự MSI 2017, CKTG 2017 và CKTG 2019. Trong khi đó, Saigon Buffalo (tiền thân là YG và PVB) cũng từng góp mặt ở vòng khởi động CKTG 2017, gây ấn tượng mạnh mẽ tại vòng bảng CKTG 2018 và MSI 2019. Ngoài ra, đội hình hiện tại của GAM và SGB còn sở hữu những tuyển thủ và HLV dày dặn kinh nghiệm, giàu thành tích như Levi, Kiaya và HLV Ren.