FPX Bo sắp trở lại sau án phạt cấm thi đấu vì bán độ Update 05/2024

Hôm 22/4, Riot Trung Quốc thông báo tuyển thủ Zhou “Bo” Yang-Bo của FunPlus Phoenix bị cấm thi đấu 4 tháng (từ 2/3 đến 1/7) và bị phạt tiền do từng 1 lần tham gia hành vi phi thể thao tại LDL và 1 lần trợ giúp người khác cá cược thi đấu Liên Minh Huyền Thoại.

Trước đó, ra mắt màu áo FPX trong trận thắng 2-0 trước Suning của Lê “SofM” Quang Duy hồi cuối tháng 1. Ở LPL mùa xuân 2021, Yang-Bo thi đấu 5 trận và giúp FPX giành cả 5 chiến thắng với tỷ số 2-0. Hôm 22/2, Yang-Bo nghỉ thi đấu để Riot tiến hành điều tra bán độ và nhường vị trí cho Gao “Tian” Tian-Liang.

FPX Bo sắp trở lại sau án phạt cấm thi đấu vì bán độ - Ảnh 1
Tuyển thủ đi rừng Bo sắp được thi đấu trở lại cho FPX.

Trên trang Weibo cá nhân, Tổng quản lý Chun Li đã viết tâm thư gửi người hâm mộ: “Cho đến thời điểm này của mùa giải, chúng tôi đã trải qua nhiều thăng trầm và nhiều chuyện ngoài ý muốn, đặc biệt là những tin đồn gần đây. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều cố gắng tiến về phía trước. Xin chân thành cảm ơn những người hâm mộ đã luôn ủng hộ, quan tâm đến đội tuyển và cổ vũ cho các tuyển thủ.

Về vấn đề rời đi hay ở lại của tuyển thủ Châu Dương Bác (Bo) mà mọi người rất quan tâm, thì trong thời gian này, chúng tôi đã thảo luận nhiều lần, suy nghĩ rất lâu. Với tư cách là người làm việc trong ngành này nhiều năm, và là Tổng quản lý của FPX, tôi có vài điều muốn nói với mọi người.

Châu Dương Bác thật sự đã từng phạm lỗi tại các đội khác trong giai đoạn LDL. Dù nguyên nhân là gì thì sai lầm vẫn là sai lầm. Sau khi đến với FPX vào đầu năm nay, cậu ấy đã bị đe dọa nhiều lần, nhưng không muốn tái phạm lần nữa nên đã chủ động thú nhận mọi chuyện với đội, chọn cách đối đầu với những thế lực đã đe dọa và xúi giục bán độ.

Chúng tôi tin rằng nội dung mà Châu Dương Bác đã thú nhận với đội tuyển, và tin rằng cậu ấy sẽ sửa đổi sai lầm của mình. Bởi vì nếu không thực sự hối hận, có lẽ cậu ấy sẽ che giấu và bước đi ngày càng xa trên con đường sai trái, và như thế sẽ gây tổn hại lớn hơn cho mọi người. Cậu ấy lần đầu tiếp xúc với xã hội đã lầm đường lạc lới, cuối cùng có thể nhìn rõ sai trái, và chịu gánh vác hậu quả sai lầm mà mình gây ra, liệu có thể có được cơ hội thứ hai không?

Trước đó có một người bạn đã kiến nghị với tôi rằng FPX là một đội tuyển vô địch, tại sao là để cho mình dính líu đến “vết nhơ” như thế, chẳng lẽ không màng đến tên tuổi của mình sao? Trên thực tế, FPX cũng là người bị hại trong sự việc này. Nói thẳng ra thì, loại bỏ Châu Dương Bác là một chuyện rất đơn giản, thậm nhiều “lợi ích” cũng rất nhiều, nhưng như thế chúng tôi cũng đã bỏ đi trách nhiệm đào tạo tuyển thủ trẻ của CLB, trở thành một bộ phận ”ngoảnh mặt làm ngơ”.

FPX cũng không phải không thể gánh vác sự tổn thất về mặt kinh tế. Nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định mà mình cho là đúng đắn.

Ba tháng trước, danh sách chính thức được công bố bao gồm tuyển thủ và nhân viên của nhiều đội tuyển, điều này thật sự đáng suy ngẫm. Theo tôi, đội tuyển nên giám sát, dẫn dắt các tuyển thủ để duy trì tính công bằng của môn thể thao cạnh tranh. Đồng thời, đối mặt với các tuyển thủ của đội tuyển, chúng tôi tin rằng chức trách của đội tuyển lớn hơn mối quan hệ hợp tác sử dụng lao động đơn giản, và chúng tôi cũng cần đảm nhận vai trò giám hộ của họ ở một mức độ nhất định.

Vì vậy, chúng tôi đã chọn bảo lưu vai trò của Châu Dương Bác với tư cách là một tuyển thủ của FPX. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp cậu ấy định hình lại cách nhìn đúng đắn về giá trị cuộc sống, đồng thời tin rằng thông qua vấn đề này, nhiều người có thể thực sự hiểu vấn đề và suy nghĩ về nó một cách hợp lý.

Chúng ta nên trao cơ hội thứ hai cho người biết lỗi và sửa lỗi. Đây là cách chúng tôi thử cố gắng với tầm sức của mình để góp phần vào sự phát triển lành mạnh của ngành.

Đội tuyển quyết định bảo lưu khả năng Châu Dương Bác thi đấu tại FPX. Chúng tôi sẽ quyết định có để cậu ấy thi đấu hay không tùy theo kết quả đấu tập và biểu hiệu chung, cho cậu ấy một cơ hội làm lại. Đội tuyển cũng sẽ giám sát và tuyệt đối không cho phép bất cứ hành vi bán độ nào.

Chúng tôi sẽ đối mặt với nhiều thử thách. Nhưng ở bất kể tình huống nào, chúng tôi chưa bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình và sẽ luôn tiếp tục tiến lên phía trước. Cảm ơn mọi người đã quan tâm và ủng hộ chúng tôi”.