Hà Tiều Phu: ‘Vinh hạnh của mình là trở thành cầu nối giữa nền LMHT Việt Nam và Hàn Quốc’ Update 06/2024

– Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình cho các độc giả Hàn Quốc?

Xin chào các bạn độc giả của Daily Esports, mình là Hà Tiều Phu, streamer của tựa game Liên Minh Huyền Thoại và là “boy 1 champ” Olaf. Hiện tại, mình đang là nhà sáng tạo toàn cầu của Fredit Brion.

Hà Tiều Phu: ‘Vinh hạnh của mình là trở thành cầu nối giữa nền LMHT Việt Nam và Hàn Quốc’ - Ảnh 1
Hà Tiều Phu chính thức trở thành nhà sáng tạo nội dung toàn cầu của Fredit BRION vào hôm 24/7.

Làm thế nào mà bạn trở thành nhà sáng tạo nội dung toàn cầu của Fredit Brion? Phải chăng Fredit Brion đã tiếp cận và gửi lời đề nghị tới bạn trước?

Có thể nói đây là một sự may mắn tình cờ. Công ty chủ quản Box Studio của mình hiện tại cũng là đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng LCK tại Việt Nam. Trong quá trình khai thác nội dung của LCK, mình được công ty tạo điều kiện tiếp xúc cùng với các tuyển thủ chuyên nghiệp Hàn Quốc. Cũng từ đó, mình đã trò chuyện và kết bạn cùng UmTi. Sau lời cổ vũ trực tiếp của mình dành cho “bạn thân”, biết được mình cũng đang là streamer LMHT tại Việt Nam, Fredit Brion đã trực tiếp ủng hộ và xúc tiến đề nghị mình hợp tác với họ.

Tôi nghe nói rằng bạn là CĐV của Fredit Brion. Vì sao bạn lại hâm mộ Fredit Brion?

Ở Việt Nam có một câu nói như thế này: “Yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng”. Mình đơn giản là một người bạn, người hâm mộ của UmTi, cổ vũ cho UmTi cũng chính là đang cổ vũ cho Fredit Brion. Trong quá trình tìm hiểu về người bạn mình, mình cũng nhận được nhiều thông tin về Fredit Brion, từ đó cũng nảy sinh tình cảm với đội tuyển, đó là một lẽ đương nhiên. Như kiểu bạn dễ dàng có cảm tình với… em gái của thằng bạn thân chẳng hạn (cười).

Tôi đã xem các video đánh xếp hạng đơn ở máy chủ Hàn Quốc trên kênh Youtube của bạn. Xếp hạng của bạn là gì? Bạn có thể chia sẻ về sự khác nhau giữa máy chủ Hàn Quốc và Việt Nam?

Xét đến thời điểm này, mình đang ở Bạch Kim 3 sau 2 tuần chơi ở máy chủ Hàn Quốc. Thật sự mà nói sự khác biệt giữa máy chủ Hàn Quốc và Việt Nam là về phần marco. Ở Việt Nam, người chơi chú trọng vào việc trao đổi kỹ năng với nhau nhiều hơn là kiểm soát mục tiêu. Họ luôn có lối đánh khát máu và đánh nhau mọi lúc có thể.

Còn ở máy chủ Hàn Quốc, người chơi tập trung rất nhiều vào việc kiểm soát mục tiêu cũng như rất tập trung trong việc đi đường, họ cũng rất hiểu chất tướng của mình và làm cách nào để chiến thắng một cách tuyệt đối, không cho đối thủ cơ hội.  Người chơi ở máy chủ Hàn Quốc thật sự nghiêm túc trong việc giành lấy chiến thắng nên máy chủ Hàn Quốc là một nơi tuyệt vời để bạn nâng cao trình độ.

Hà Tiều Phu: ‘Vinh hạnh của mình là trở thành cầu nối giữa nền LMHT Việt Nam và Hàn Quốc’ - Ảnh 2
Hà Tiều Phu tiết lộ sẽ đến Hàn Quốc để thăm UmTi và Fredit Brion sau khi dịch Covid-19 qua đi.

– Bạn bắt đầu làm streamer từ khi nào? Và tại sao bạn lại chọn trở thành streamer?

Mình bắt đầu làm streamer từ khoảng năm 2018 . Mình chọn làm streamer vì đã có khoảng thời gian mình muốn đánh chuyên nghiệp ở tựa game LMHT, nhưng mình nhận ra sở thích của bản thân là nghiên cứu, sáng tạo meta với nhiều lối chơi thú vị và chia sẻ nó tới mọi người nhiều hơn là việc thật sự cố gắng hết mình vào tựa game. Nên mình chuyển sang làm streamer. Đây là một lựa chọn đúng dắn của mình .

– Trước khi làm streamer, công việc của bạn là gì?

Trước khi làm streamer, mình là một sinh viên ngành du lịch. Mình đã có khá nhiều tính toán cho công việc này. Tuy nhiên sau nhiều biến cố và bước ngoặt lớn, cuộc đời mình chuyển hướng và dần dần trở thành streamer như hiện tại.

Bạn sẽ làm những công việc gì với vai trò là nhà sáng tạo nội dung toàn cầu của Fredit Brion?

Bây giờ chưa thể tiết lộ cụ thể và chi tiết. Thế nhưng có thể nói, mình với vai trò này sẽ hợp tác cùng các thành viên trong đội hình Fredit Brion để xây dựng các nội dung mới, đưa tên tuổi và hình ảnh của đội tuyển đến gần với khán giả Việt Nam hơn, trở thành cầu nối hữu nghị giữa nền LMHT của 2 quốc gia. Đây là vinh hạnh của mình.

Tôi thực sự thắc mắc rằng tại sao LCK lại là giải đấu nổi tiếng và thu hút lượng khán giả lớn ở Việt Nam? Game nào phổ biến nhất và được nhiều người chơi nhất ở Việt Nam?

Xét riêng trên hệ PC thì rõ ràng LMHT đã và đang là cái tên hàng đầu tại Việt Nam. Ngay cả trong thời kỳ các tựa game sinh tồn bùng nổ, LMHT vẫn luôn giữ vững được lượng người chơi không hề thua kém. Có thể nói LMHT là “quốc game” của Việt Nam. 

Về phần LCK, thời điểm Hàn Quốc thống trị LMHT với vị thế độc tôn cũng là thời điểm mà LMHT nở rộ nhanh chóng và mạnh mẽ nhất tại Việt Nam. Với mỗi người chơi LMHT, những đội tuyển và tuyển thủ Hàn Quốc từ lâu đã trở thành tượng đài, đó là lý do LCK có sức thu hút đặc biệt đối với người hâm mộ Việt Nam.

Tại sao người Việt Nam đột nhiên quan tâm đến thể thao điện tử?

Chúng tôi không hề đột nhiên. Thực tế thể thao điện tử từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong đời sống giới trẻ của người Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà trong rất nhiều môn thể thao điện tử, người Việt Nam luôn có những cái tên nổi bật trên đấu trường thế giới.

Hà Tiều Phu: ‘Vinh hạnh của mình là trở thành cầu nối giữa nền LMHT Việt Nam và Hàn Quốc’ - Ảnh 3
Hà Tiều Phu khẳng định LCK có sức thu hút đặc biệt đối với người hâm mộ Việt Nam.

– Bạn muốn làm những gì nếu có thể đến Hàn Quốc?

Nếu được đến Hàn Quốc, điều đầu tiên mình làm sẽ là nhờ UmTi đưa đi tham quan mọi nơi. Mình rất mong muốn trải nghiệm ẩm thực, cũng như văn hóa của đất nước có nền Esports lớn nhất thế giới. Ngoài ra, mình cũng hy vọng được trải nghiệm không khí luyện tập của các đội tuyển LCK. Và đặc biệt, mình nhất định sẽ mua vé để xem trực tiếp trận đấu của Brion Fredit tại LCK.

– Ai là tuyển thủ chuyên nghiệp bạn yêu thích nhất trên thế giới?

Nếu để nói về quá khứ thì tất cả người chơi đường trên tại các đội tuyển có phong cách thi đấu mạnh mẽ đều là những người mình yêu thích. Phong cách hổ báo ở đường trên của những người này không chỉ phù hợp với lối chơi điên cuồng của mình mà còn đem đến những cảm xúc đặc biệt. 

Dẫu vậy thì sau khi tiếp xúc được với UmTi, mình cảm thấy rất yêu thích cậu ấy. Có lẽ đó là do sự tương thích về tính cách ngoài đời nữa chăng?

Bạn thích và cổ vũ cho đội tuyển nào ở VCS?

Mình không có đội tuyển yêu thích cụ thể tại VCS. Mỗi đội tuyển đều đem đến những cảm xúc thú vị cho bản thân mình. Đây có lẽ là điều tốt, mình có thể dễ dàng đưa ra những nhận xét khách quan nhất có thể nếu được người hâm mộ hỏi về giải đấu quốc nội. 

Cuối cùng, bạn có điều gì muốn nói không? Nếu không, hãy nói điều gì đó với người hâm mộ của Fredit Brion.

Xin cảm ơn Fredit Brion đã dành cho mình cơ hội để trở thành nhà sáng tạo nội dung toàn cầu. Mình sẽ cố gắng không chỉ hoàn thành nhiệm vụ mà còn nỗ lực hơn nữa để đem tên tuổi của đội tuyển đến gần hơn với người hâm mộ Việt Nam. Riêng với người hâm mộ Hàn Quốc của Fredit Brion, rất hy vọng các bạn sẽ ủng hộ Hà Tiều Phu và tiếp tục đồng hành cùng mình trong chặng đường kế tiếp, mình mong muốn sẽ được gặp các bạn trong tương lai.

Cảm ơn bạn về cuộc phỏng vấn!