Học cách chơi Huyền thoại Runeterra #2: Các loại thẻ bài và làm sao để sử dụng chúng Update 07/2024

Đây sẽ là bài viết chi tiết và đầy đủ nhất về các loại thẻ bài mà bạn cần biết để có thể làm chủ khi chơi Huyền thoại Runeterra

Lượng kiến thức khởi đầu mà Mũ Đen đưa đến các bạn từ 2 bài viết giới thiệu những thứ xuất hiện trên Bàn thi đấu của tựa game LoR (Legends of Runeterra) đã được thấm nhuần chưa nhỉ? Nếu chưa thì hãy đọc lại chúng tại đây (Phần 1) và đây (Phần 2) nhé!

Tựa game thẻ bài thì tất nhiên trung tâm sẽ là những lá bài. Bạn cần phân biệt 1 chút về Huyền thoại Runeterra và các tựa game trước đó mà Riot đã đưa ra. Thẻ bài của LoR sẽ tăng sức mạnh dựa vào 1 số điều kiện cụ thể nào đó, tất nhiên là không phải tới từ kỹ năng cá nhân như Liên Minh Huyền Thoại hay trang bị ghép vào như Đấu trường chân lý. Vì vậy nên bạn sẽ cần suy nghĩ đến việc lựa chọn 1 bộ bài hoàn hảo thay vì tập trung quá nhiều vào vị tướng hay trang bị nhé.

LoR

Tất cả các lá bài đều sẽ cần 1 lượng mana nhất định để có thể rút ra. Mana cần thiết sẽ là con số nằm ở góc trái lá bài. Trong 1 số trường hợp, bạn sẽ cần tính toán cẩn thận để đến lượt mình mà có thể sử dụng hài hòa các lá bài phục vụ cho trận chiến.

Mình sẽ chia các lá bài ra làm 3 loại giống như cách chia mà Riot Games đã tạo ra. Với những bạn quen thuộc với các tựa game thẻ bài khác, có thể những thứ mình nói sau đây sẽ khá là quen thuộc. Còn với những bạn mới tiếp cận, đừng lo lắng quá, Mũ Đen sẽ giúp bạn sớm hiểu trò chơi này thôi.

Loại bài Champion

Ba loại bài mà mình nói đến đó là Unit hay Follower (Đơn vị), Spell (Phép) và Champion (Tướng). Chúng ta cùng đến với lá bài có lẽ là quen thuộc nhất với các bạn từng chơi 2 tựa game LMHT và ĐTCL: Champion – Lá bài tướng.

LoR

Đây sẽ là lá bài có tên trùng với các vị tướng mà bạn từng thấy chúng trước đó. Hiện tại, theo như quan sát thì Mũ Đen thấy có tổng cộng 24 vị tướng được lựa chọn, trong đó có 1 số vị tướng rất nhiều fan như Yasuo, Tryndamere, Teemo, Jinx, Zed….

LoR
Các vị tướng này được lấy từ 6 khu vực trên đây

Tất cả các lá bài Champion đều sẽ có cách để lên cấp. Bạn sẽ hiểu nôm na giống như thuật ngữ Tiến Hóa trong Pokémon ấy. Dòng chữ phía dưới chữ Level Up sẽ là cách để bạn lên cấp cho lá bài Champion mà mình sở hữu.

Fiora

Chúng ta đến với ví dụ là lá bài Fiora như trên. Số 3 góc trái đương nhiên là số mana bạn cần để rút bài từ Your hand (Hãy đọc lại phần 1 của bài hướng dẫn #1 để biết Your hand là gì nhé!). Phía dưới, con số nằm ở góc trái sẽ biểu thị chỉ số tấn công, còn góc phải sẽ là biểu thị số máu. Hết máu thì đương nhiên là lá bài sẽ bị cháy. Trong 1 số trường hợp, lá bài cháy sẽ cung cấp cho bạn 1 điều gì đó (Level up với Tryndamere chẳng hạn). Vẫn ở bên dưới, nhưng nằm ở vị trí chính giữa sẽ biểu thị vị tướng của lá bài tới từ khu vực nào, viên ngọc sẽ biểu thị Độ hiếm của lá bài (phần này mình sẽ nói sau). Phía trên chữ Level Up mình sẽ để là đặc tính của lá bài. Mỗi Champion sẽ chưa 1 đặc tính riêng biệt, cung cấp cho lá bài đó những khả năng rất đặc biệt.

Ok, vậy là bạn đã hiểu nôm na việc lá bài Champion có những thứ gì rồi. Chuyển sang lá bài Followers nào!

Loại bài Follower hay Unit

Đây là những lá bài quân, không có khả năng Level Up và phải thuộc về khu vực mà bạn sở hữu các lá Champion. Hãy tưởng tượng thế này, nếu chúng ta có các lá bài Champion mang tác dụng đặc biệt thì các lá bài Follower cũng chẳng kém cạnh, chỉ có đúng 1 cái là chúng chẳng Level Up được mà thôi.

Amateur

Các lá bài Follower giống Champion ở những đặc điểm như: Số mana cần để rút bài, Chỉ số tấn công (Attack) và Máu. Bên cạnh đó, lá bài Unit cũng mang đặc tính riêng biệt giống như các lá Champion. Hiện tại có 186 lá bài Unit hay Follower mà LoR đã cung cấp.

Loại bài Spell

Đây là những lá bài không chứa 2 chỉ số Tấn công và Máu như Follower Champion. Đến với lá bài Spell, bạn cần để ý nhiều hơn đến phần Mana counter, đặc biệt là những ô tròn nhỏ phía dưới. Lá bài Spell có 1 đặc điểm khác biệt với 2 lá kể trên nữa là bạn có thể rút bài với lượng mana tích trữ ở phía ô tròn nhỏ. Tích trữ Mana sẽ diễn ra khi bạn không sử dụng hết mana ở mỗi lượt Tấn công hoặc Phòng thủ. Số mana tích trữ có thể lên tới con số 3, và số mana tích trữ được sử dụng sẽ bị trừ sau khi mana chính của bạn không đủ hoặc đã hết. Số lượng các lá bài Spell ở thời điểm này đang là 108.

LoR
3 ô tròn nhỏ biểu thị số mana mà bạn đã tích trữ (Như hình là 0 nhé)

Nếu bạn chưa quen với các tựa game thẻ bài, đây có thể sẽ là điều khiến bạn hơi choáng ngợp. Nhưng đừng lo, Mũ Đen sẽ cố gắng giúp các bạn mới chơi hiểu hơn. Các lá bài Spell cũng sẽ có đặc tính riêng biệt y hệt các lá bài Champion Follower – Unit. Một điểm riêng biệt mà chỉ có các lá bài Spell sở hữu là tốc độ sử dụng chúng. Riot Games chia tốc độ sử dụng các lá bài phép thành 4 loại: Burst, Fast, Slow Fleeting. Hiện tại chưa có lá bài nào có đặc tính Fleeting nên mình sẽ giải thích 3 đặc tính còn lại. 

Burst sẽ là đặc tính giúp lá Spell của bạn sử dụng được ngay lập tức mà đối thủ chẳng thể phản ứng lại. Điều này thực sự quan trọng bởi một số lá bài Burst sẽ giúp bạn xoay chuyển cục diện trận chiến ngay lập tức.

Spell

Fast là đặc tính giúp các lá bài Spell có tác dụng ngay cả khi bạn cùng đồng minh đã đặt các quân bài Follower Champion vào cuộc chiến. Các lá bài Fast có thể phản ứng lại bằng việc đưa 1 lá bài Spell cùng thuộc tính Fast khác vào. Mình sẽ lấy ví dụ như thế này cho các bạn dễ hình dung. Nếu đối thủ của bạn sử dụng 1 lá bài Fast bất kỳ ở lượt của hắn, khi đến lượt bạn, nếu bạn sở hữu lá bài này và đủ mana thì bạn có thể vô hiệu hóa ngay lập tức lá bài Fast kể trên.

Deny
Lá bài Spell: Deny có tác dụng ngăn chặn 1
các lá bài Spell có đặc tính Fast, Slow hoặc 1 kỹ năng bất kỳ trước đó

Cuối cùng là lá bài Spell có đặc tính Slow. Đây là lá bài chỉ sử dụng được trước và sau cuộc chiến. Có nghĩa loại bài này chỉ có tác dụng khi bạn sử dụng chúng khi chưa đưa bất cứ lá bài Unit hay Champion nào từ The Bench vào The Battlefields (Phần #1 nói về 2 cái này nhé), hoặc sau khi 2 bên đã giao tranh xong. Một số lá bài Slow có khả năng xoay chuyển cục diện trận đấu cực kinh dị. Nhưng hãy luôn để ý những lá bài Fast kiểu như Deny mà mình vừa nói bên trên để không phí mất lá bài Spell mang đặc tính Slow nhé.

Ok, lượng kiến thức hôm nay Mũ Đen cung cấp khá nhiều rồi, phải không? Hãy đưa ra ý kiến ở phần bình luận để chúng ta tiếp tục thảo luận nhé.