Không phải Kỵ Sĩ, Ác Quỷ mới là đội hình bị nerf nặng nhất ở phiên bản 11.11b Update 07/2024

Đội hình Ác Quỷ sau khi thống trị quá dài đã chính thức bị “ăn búa”.

Kể từ khi bản 11.11 ra mắt, Kỵ Sĩ đã dần thống trị meta với việc được buff vô cùng mạnh. Chỉ riêng việc bạn có thể roll những vị tướng như Hecarim, Sejuani lên 3 sao khá dễ dàng ở cấp độ 6 là quá đủ để giành chiến thắng với đội hình Kỵ Sĩ rồi. Mặc dù mạnh mẽ là như vậy nhưng hệ Kỵ Sĩ tiếp tục được Riot tăng một chút sức mạnh ở mốc 2 tướng tại bản 11.11b. Trong khi đó, nạn nhân lớn nhất của update này lại là đội hình Ác Quỷ. 

Thay đổi về tộc – hệ

Kỵ Sĩ: Lượng sát thương giảm thiểu thay đổi từ 15/30/40% thành 20/30/35%.

Thay đổi về tướng

Kennen: Máu cơ bản giảm từ 650 xuống 600. Năng lượng thay đổi từ 40/100 thành 50/125.

Sett: Tinh chỉnh tầm tác động sao cho Cuồng Thú Quyền không còn có thể gây damage lên đối thủ ở ngoài rìa của vùng hiển thị. Năng lượng tối đa tăng từ 40 lên 50. Khả năng trừ giáp ở cấp độ 3 sao giảm từ 40 xuống 30.

Varus: SMCK cơ bản giảm từ 65 xuống 60. Tốc độ đánh cơ bản giảm từ 0.8 xuống 0.75.

Lulu: Năng lượng khởi đầu giảm từ 50 xuống 40. Thời gian hóa đối phương thành thú giảm 1 giây ở tất cả cấp độ. 

Nhìn vào thay đổi của hệ Kỵ Sĩ thì chúng ta thấy rằng đây là một đợt tăng sức mạnh chứ không phải là nerf. Nên nhớ rằng lối chơi hiện tại của đội hình Kỵ Sĩ đó là roll khi đạt cấp độ 6 nên bạn thường chỉ dừng ở mốc 2 hoặc 3 tướng tại thời điểm này. Tỷ lệ để game thủ roll ra Rell (một tướng 4 vàng) ở cấp độ 6 là vô cùng thấp nên việc Riot nerf mốc 4 Kỵ Sĩ không mang nhiều ý nghĩa. Điều này có nghĩa là đội hình Kỵ Sĩ “dát vàng” vẫn cực kỳ mạnh ở trong ĐTCL.

 

Trong khi đó, thay đổi của Sett sẽ khiến vị tướng này bớt bá đạo và không còn có thể “thổi bay” team địch quá dễ dàng nữa. Việc chỉnh sửa tầm tác động chiêu Cuồng Thú Quyền khiến Sett khó có thể gây sát thương dễ dàng lên tuyến sau của đối thủ như trước. Hơn nữa, việc tăng chỉ số năng lượng tối đa sẽ khiến tần suất tung chiêu của Sett bị giảm. Những thay đổi đó sẽ yêu cầu người chơi Sett phải quan sát đối thủ thường xuyên hơn để sắp xếp vị trí tốt nhất cho unit này. 

Đội hình bị nerf nặng nhất ở bản 11.11b chắc chắn là Ác Quỷ, đặc biệt là vị tướng Kennen. Việc nerf chỉ số máu và năng lượng tối đa sẽ khiến Kennen hiếm khi tung chiêu từ 2 lần trở lên trong 1 round đấu. Hơn nữa, việc giảm chỉ số máu cơ bản cũng khiến cho bản sao từ hiệu ứng Ác Quỷ của Kennen yếu hơn và rất dễ bị hạ gục. Thay đổi này đã khiến cho khả năng khống chế diện rộng của đội hình Ác Quỷ không còn mạnh mẽ như trước. 

Về phần của Lulu thì nerf kể trên sẽ khiến khả năng phòng thủ ở tuyến sau của đội hình Ác Quỷ không còn quá tốt nữa. Vị tướng này giờ đây chỉ có thể hóa thú đối phương trong vòng 1,5 giây ở cấp độ 1 sao nên không thể ngăn cản các đội hình có khả năng áp sát mạnh tấn công chủ lực. Có thể nói đội hình Ác Quỷ giờ đây sẽ bị khắc chế quá dễ dàng bởi những team-comp xoay quanh Sát Thủ. 

>>> Cập nhật ĐTCL: Riot “tung búa nerf” Kỵ Sĩ