Mikyx: ‘Đường dưới của LCK tệ hơn LEC và LPL’ Update 06/2024

– Trong những trận đấu gần đây, bạn và Rekkles đã thi đấu gắn kết hơn. Những điều chỉnh mà 2 bạn đã thực hiện để làm được điều này là gì?

Đầu tiên, chúng tôi trao đổi về giai đoạn đi đường, suy nghĩ về viễn cảnh 2 vs 2 tại đường dưới sẽ như thế nào. Sau đó là bàn nhiều hơn về những đợt lính, điều mà chúng tôi đã không làm tốt ở thời gian đầu khi mới chơi cùng nhau. Chúng tôi muốn điều chỉnh sự cân bằng giữa việc biến về mua trang bị và việc tôi đảo đường.

Mikyx: 'Tôi cảm thấy đường dưới của LCK tệ hơn LEC và LPL' - Ảnh 1
 Tuyển thủ hỗ trợ của G2 Esports: Mihael “Mikyx” Mehle.

Tôi và Rekkles đã thảo luận nhiều hơn về vấn đề thời điểm: thời điểm cần đảo đường, thời điểm cần biến về mua đồ và thời điểm có thể giao tranh 2 vs 2. Chúng tôi đã không làm được những điều này trong mùa giải trước, vì vậy đây có lẽ là sự thay đổi lớn nhất.

Chúng tôi cũng nói với nhau về việc farm lính an toàn khi tôi đảo đường vì hiện tại tôi đang làm điều này thường xuyên hơn so với mùa giải trước. Sẽ hiếm khi xảy ra những pha 2 vs 2 ở đường dưới khi tôi chủ yếu sẽ di chuyển cùng với rừng hoặc đường giữa, đây chính là meta hiện tại. Tôi nghĩ chúng tôi chỉ cải thiện tốt về việc điều khiển các đợt lính, canh thời điểm và giao tiếp thôi.

– Các bạn đã góp mặt ở vòng play-off và chiếc vé đến CKTG cũng đang ở rất gần. Có vài ý kiến cho rằng: Rekkles không phải người đi đường tốt nhất, nhưng là xạ thủ gánh đội tốt nhất châu Âu. Bạn thấy ý kiến này như thế nào sau khi chứng kiến sự áp đảo của các đường dưới tại LPL trong giai đoạn giữa và cuối trận đấu? Bạn nghĩ G2 có nên học tập theo cách này hay không? Và làm cách nào để các bạn có thể làm được điều tương tự?

Tương tự những lần tôi đến các giải đấu quốc tế hoặc CKTG. Tôi cảm thấy không có nhiều sự khác biệt giữa đường dưới của châu Âu và Trung Quốc. Đôi khi tại LPL hoặc LCK, các đường dưới của họ vươn lên dẫn trước ở những thời điểm không thích hợp. Và đôi lúc, họ giành chiến thắng chỉ bởi vì đối thủ phạm nhiều sai lầm hơn. Tuy nhiên, tôi tin rằng các tuyển thủ LPL sở hữu lối chơi mạnh mẽ hơn rất nhiều so với châu Âu.

Ở châu Âu, mọi người chơi khá an toàn. Bạn chỉ cần trải qua giai đoạn đi đường trong thời gian ngắn và rồi di chuyển kiểm soát cùng người đi đường giữa hoặc người đi rừng. Đây cũng là meta đã xảy ra vào CKTG năm ngoái. Và tôi nghĩ nó sẽ tiếp diễn như vậy trong khoảng thời gian này.

– Đường dưới của Fnatic và MAD Lions có phong cách khá tương đồng với LPL. 2 đội chủ yếu tập trung vào đường dưới và các bộ đôi xạ thủ – hỗ trợ đều tỏ ra vô cùng áp đảo. Trước đó, Jankos cũng nói về cách Nelson mang kiến thức của LPL đến G2. Liệu điều này có phải là một cách tiếp cận tốt hơn không?

Tôi không thực sự nghĩ vậy. Tôi nghĩ việc thi đấu xoay quanh khu vực đường giữa vẫn là tốt nhất bởi vì đó là trung tâm của bản đồ. Từ đây chúng ta có thể tác động đến cả đường dưới và đường trên. Tôi nghĩ Fnatic là đội có lối chơi gần giống nhất với LPL, nơi đường dưới thực sự áp đảo.

Họ sẵn sàng lao vào chiến đấu bất cứ khi nào có thể. Nhưng tôi không chắc đây có phải phong cách thi đấu tốt nhất hay không. Nó yêu cầu bạn phải có lượng thông tin hoàn hảo mà không phải lúc nào bạn cũng đạt được. Tôi cho rằng phong cách thi đấu của chúng tôi khá phù hợp ở châu Âu và thậm chí là các giải đấu quốc tế.

– Vậy bạn nghĩ rằng phong cách thi đấu của LPL không phải là tốt nhất và nó có thể gây hại cho họ tại CKTG?

Vâng, tôi tin là vậy. Thông thường ở CKTG, hầu hết các đội sẽ không chơi xung quanh đường dưới. Ngoại trừ trường hợp của RNG khi họ có Uzi. RNG đã chọn Rek’Sai và di chuyển xuống gank tại đường dưới ở cấp độ 2-4. Chỉ RNG mới có thể làm điều này. Vì vậy việc chơi xoay quanh đường dưới sẽ không xảy ra, trừ khi xuất hiên một meta đi rừng điên rồ nào đó.

– Trước MSI, LPL luôn tự hào về những bộ đôi đường dưới đỉnh cao, tuy nhiên Ghost và BeryL mới là những người được đánh giá giỏi nhất. Nhưng sau khi MSI kết thúc, bạn có nghĩ đường dưới của Hàn Quốc có còn tốt hơn châu Âu không?

Tôi cảm thấy đường dưới của LCK đã tệ hơn so với LEC và LPL. Tôi không ấn tượng lắm về bất cứ ai ở đó. Tôi nghĩ rằng đường dưới của Trung Quốc khá tốt và châu Âu cũng vậy. Vì vậy, tôi cảm thấy Hàn Quốc đang ở phía sau một chút. Tuy nhiên, DK đã chơi khá tốt, ít nhất là đường dưới của họ (đề cập đến trận DK 2-0 DRX vào ngày 24/7). Vì vậy, LCK hoàn toàn có thể cải thiện các vấn đề của mình. Tôi nghĩ T1 cũng có đường dưới khá tốt. Và sau đó thì… có thể là Gen.G? À vâng… họ chơi có vẻ ổn.

Mikyx: 'Tôi cảm thấy đường dưới của LCK tệ hơn LEC và LPL' - Ảnh 2
Mikyx: ‘Đường dưới của LCK đang ở sau LPL và LEC’.

– Thật thú vị khi thấy sự tự tin của bạn đối với các đường dưới của châu Âu. Bạn nghĩ rằng tại thời điểm này, so với với đường giữa thì đường dưới mạnh là điểm cộng lớn hơn cho các đội ở châu Âu?

Vâng, tôi cũng nghĩ vậy. Vì hiện tại đường giữa không có người chơi nào thực sự xuất sắc. Thậm chí 1 số còn khá tệ.

Trong khi đó đối với đường dưới, tôi không thể nghĩ ra được cái tên nào thực sự tệ hại, ngoại trừ trong giai đoạn đầu mùa giải. Tôi nghĩ mọi người đều khá tốt. Thậm chí khi xem xét từ dưới lên, đường dưới của Schalke 04 là tốt, của SK khá ổn (ít nhất là không quá tệ hại), và Excel cũng tốt nữa. Vâng, tất cả đều thi đấu ổn hơn so với những người chơi đường giữa hoặc các vai trò khác.  

– Jankos nói rằng G2 muốn đại diện cho châu Âu với tư cách là đội xuất sắc nhất và hiện tại có vẻ không phải như vậy. Vậy từ bây giờ cho đến play-off, bạn nghĩ G2 có những điểm nổi trội gì để trở thành đội xuất sắc nhất châu Âu?

Cá nhân các tuyển thủ. Tôi nghĩ chúng tôi cần phải làm tốt hơn các đội ở vòng play-off. Và tôi nghĩ rằng khả năng thích ứng cũng là một điều quan trọng. Chúng tôi thường thích ứng tốt hơn khi bước vào những trận BO5.