Nghịch lý LCK: Quá nhiều ‘tay to’ và quá ít ‘đầu óc’ Update 06/2024

Trong vòng 2-3 năm trở lại đây, các đội tuyển ở LCK đã ưu tiên những tuyển thủ trẻ kỹ năng cao khi tuyển chọn thực tập sinh. Tuổi tác và “độ tay to” có mối tương quan hai chiều chặt chẽ. Những người chơi trẻ tuổi có xu hướng sở hữu kỹ năng cao. Và ngược lại, việc sở hữu kỹ năng cao thường được tìm thấy ở những người chơi trẻ tuổi.

Nghịch lý LCK: Quá nhiều ‘tay to’ và quá ít ‘đầu óc’ - Ảnh 1
Chất lượng tuyển thủ của LCK không còn cao như trước.

Các thực tập sinh sở hữu những kỹ năng tuyệt vời đã cạnh tranh khốc liệt để được ra mắt tại LCK. Và những tài năng triển vọng nổi bật nhất trong số họ – những người sống sót sau cuộc tuyển chọn – cuối cùng đã ra mắt trên sân khấu với tư cách là tân binh. Măng mọc thì tre phải già. Những cựu binh từng thống trị LCK bắt đầu lần lượt giải nghệ.

LCK bước vào “kỷ nguyên tay to”. Tuy nhiên, kỷ nguyên mới đã mang đến một số vấn đề mới mà các huấn luyện viên và tuyển trạch viên của đội bắt đầu gặp phải trong các trận đấu tập. Nhiều người chơi mà họ thử nghiệm thiếu “độ sáng” – khả năng kêu gọi, giao tiếp, lên kế hoạch, điều hướng macro hoặc tập trung vào giai đoạn cuối.

Nói một cách đơn giản, những thực tập sinh và tân binh mới đó có khả năng trong các tình huống 1v1, nhưng không phải trong 5v5. Và khi các đội ngày càng có nhiều tuyển thủ trẻ “tay to”, họ đã tạo ra những đội hình thiếu những khả năng khác. Lối thoát duy nhất cho những đội như vậy là chờ các tuyển thủ trẻ tích lũy đủ kinh nghiệm. Nhưng vì các đội cũng tìm kiếm kết quả ngắn hạn nên đã tạo ra vòng lặp không lối thoát.

Việc thiếu phân tích cũng là một vấn đề. Hiện nay, rất ít tuyển thủ trẻ bỏ thời gian nghiên cứu trò chơi. Các bản cập nhật dù lớn hay nhỏ đều sẽ ảnh hưởng meta. Nhưng điều ngạc nhiên là không có nhiều người chơi đọc kỹ các chi tiết của bản cập nhật. Thậm chí có những người còn không nắm được rõ các hiệu ứng từ nội tại của kỹ năng, đơn giản vì không đọc kỹ năng một cách chính xác.

Đây không phải là hiện tượng phổ biến đối với tất cả tân binh và thực tập sinh trong “kỷ nguyên tay to” này. Nhưng hầu hết những người chơi có kỹ năng tốt đều chơi theo bản năng. Họ tin tưởng vào tài năng của mình có thể điều khiển trận đấu và thích chơi hơn phân tích và nghiên cứu. ngay cả các học viên cũng có huấn luyện viên riêng. Vì vậy họ quen với việc được HLV mớm tậm mồm, chỉ dạy từ A đến Z và không bao giờ phải tự mình khám phá hay học hỏi bất cứ điều gì.

Một giải pháp mà các đội tuyển LCK thường dùng là cân bằng giữa tuyển thủ trẻ và cựu binh. Họ bắt cặp cựu binh và những tuyển thủ trẻ để họ có thể giúp đỡ lẫn nhau trong những khía cạnh mà họ còn thiếu. Quan trọng hơn, LCK cần khả năng lãnh đạo tốt của những tuyển thủ giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, các cựu binh “đầu óc” đã giải nghệ sau mùa giải 2020 và do đó, sự lựa chọn của các đội không còn nhiều.

Nhiều đội thậm chí còn tiếp cận với những tuyển thủ đã giải nghệ hơn 1 năm trước. Những cái tên có xu hướng xuất hiện khi tìm kiếm “độ sáng” của Liên Minh Huyền Thoại khu vực Hàn Quốc phải kể đến Cho “Mata” Se-hyeong, Go “Score” Dong-bin, Kang “Ambition” Chan-yong và nhiều tuyển thủ khác.

Điều mỉa mai là những cái tên này giải nghệ khi đã đạt đến giới hạn của kỹ năng vì vấn đề tuổi tác. Với nhiều lý do, họ sẽ không trở lại. Điều đó nói nên rằng các đội tuyển ở Hàn Quốc đã muốn họ trở lại và giờ đây, tuyển thủ “đầu óc” sẽ có nhiều giá trị hơn trong “kỷ nguyên tay to” này.