‘VCS hiện tại giống LCK những ngày đầu, có thiếu sót nhưng sở hữu rất nhiều tài năng’ Update 05/2024

– Xin chào Park Jeong Seok, anh có thể tự giới thiệu về bản thân cho các độc giả?

Tôi là Park Jeong Seok – Trưởng đoàn của Brion Sports (Fredit Brion).

‘VCS hiện tại giống LCK những ngày đầu, có thiếu sót nhưng sở hữu rất nhiều tài năng’ - Ảnh 1
Trưởng đoàn Park Jeong Seok cho biết Fredit Brion đã mở rộng thị trường sang Việt Nam.

Tại sao Fredit Brion lại chọn Việt Nam?

Sự bùng nổ của Esports tại thị thường Việt Nam đang là tâm điểm của sự chú ý, hơn nữa vào năm 2020, ở giải đấu thế giới, tuyển thủ SofM đã để lại ấn tượng sâu sắc với màn thể hiện xuất sắc.

Cùng với tinh thần thi đấu của các tuyển thủ, thêm vào đó là sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ Esports, chúng tôi tin rằng sẽ có thể tìm ra những tuyển thủ xuất sắc.

Anh đã chú ý đến Việt Nam lâu chưa hay mới gần đây?

Từ năm 2018, VCS đã được công nhận là một giải đấu hoàn toàn độc lập. Qua các giải đấu quốc tế như Rift Rivals hay MSI, tôi đã thấy được những tuyển thủ nổi bật và xét từ nhiều góc độ, các cầu thủ tiềm năng không chỉ có ở thị trường Hàn Quốc, sự chú ý của tôi đã chuyển hướng sang thị trường Việt Nam.

Có những sự khác biệt nào giữa Esports ở Việt Nam và Hàn Quốc?

Đầu tiên là về thái độ, thì phần này cũng khó nói vì tôi chưa từng trực tiếp chỉ dẫn bất kì tuyển thủ Việt Nam nào. Về môi trường thì dù sao thì Hàn Quốc cũng là cái nôi của Esports và cũng trải qua nhiều thử nghiệm nên tôi nghĩ chúng tôi có thể cung cấp môi trường thuận lợi nhất cho hoạt động của các tuyển thủ.

Ngoài ra, LCK cũng nắm giữ nhiều chức vô địch tại Chung Kết Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại và nhận được sự yêu mến và quan tâm của nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới. Tới thời điểm hiện tại thì về phương diện môi trường, tôi nghĩ sẽ có nhiều khác biệt với VCS và điều này cũng cần thời gian. Theo thời gian, tôi chắc chắn rằng VCS cũng sẽ trở thành một giải đấu cạnh tranh được công nhận trên toàn thế giới.

Mục đích chính của việc tuyển chọn tài năng trẻ là gì? 

Là một bộ môn thể thao, Liên Minh Huyền Thoại ngày càng được yêu thích và có vị thế hơn. Vì vậy, tất cả các đội ngũ đều đang nỗ lực để chiêu mộ những tài năng trẻ. 

Không giới hạn ở thị trường trong nước, Brion đang mở rộng ra thị trường quốc, nỗ lực cố gắng để có thể chiêu mộ nhiều tài năng đa dạng hơn.

‘VCS hiện tại giống LCK những ngày đầu, có thiếu sót nhưng sở hữu rất nhiều tài năng’ - Ảnh 3
Hôm 24/7, Hà Tiều Phu chính thức trở thành nhà sáng tạo nội dung toàn cầu của Fredit Brion.

– Người được chọn có được bảo đảm sẽ tham dự LCK và LCK CL không? 

Vì Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi đồng đội nên ‘tinh thần đồng đội’ cũng như tinh thần thi đấu có sức ảnh rất lớn. Tuyển thủ được chọn thông qua chương trình sau khi đến Hàn Quốc (đã cân nhắc các vấn đề dịch bệnh Covid gây ra như tình hình xuất nhập cảnh), sẽ có khoảng 1-2 tháng để thích ứng và hòa hợp với đội ngũ Brion ở Hàn Quốc.

Nếu bạn đỗ khóa đào tạo ở đơn vị đội, sau khi tham gia thi đấu với tư cách là một tuyển thủ của học viện thì bạn sẽ có cơ hội tham gia thi đấu với tư cách là thành viên của đội LCK CL hoặc LCK tùy thuộc vào thành tích đạt được.

– Anh có xem VCS không? Anh nghĩ thế nào về phong độ hiện tại của các tuyển thủ VCS? 

Theo như tôi được biết thì do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên giải đấu VCS mùa Hè 2021 này không thể tổ chức. Không xem được giải mùa Hè này nhưng tôi đã xem trận chung kết mùa Xuân.

Cá nhân tôi nghĩ VCS hiện tại giống với hình ảnh của LCK những ngày đầu. So với 4 giải đấu lớn (LEC, LCK, LCS, LPL) có thể thấy vẫn còn những thiếu sót, nhưng có rất nhiều tuyển thủ đủ tiềm năng, và theo thời gian, nếu sắp xếp được đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp (huấn luyện viên xuất thân từ tuyển thủ, v.v.) để giảng dạy thì về tương lai chắc chắn sẽ có thể cạnh tranh lâu dài được. Vì vậy, tôi sẽ theo dõi chương trình tuyển chọn lần này  một cách nghiêm túc. 

– Anh có ấn tượng với tuyển thủ nào của VCS không? Đó là ai và tại sao? Nếu cho điểm thì anh cho cậu ấy mấy điểm trên thang 10? 

Cá nhân tôi khá ấn tượng với xạ thủ Style của GAM Esports. So với năm 2020, chỉ số năm 2021 rất tốt, và tôi cũng rất ấn tượng với phong độ ổn định trong trận đấu của cậu ấy.

Tôi chấm cậu ấy khoảng 7/10. Tôi xin lỗi vì đã không cho điểm một cách hào phóng.

– Anh có lời khuyên nào cho các ứng viên không? 

Trong game tôi sẽ tập trung quan sát kỹ năng cá nhân, phản xạ tốt, bể tướng và tinh thần thi đấu. Và tôi nghĩ cũng có thể học được cách chơi theo đội. Ngoài ra một tuyển thủ luôn sẵn sàng học hỏi, có mục tiêu rõ ràng và có thể thích nghi tốt với văn hóa Hàn Quốc (ngôn ngữ, đồ ăn, v.v.) thì cũng là một điểm cộng.

‘VCS hiện tại giống LCK những ngày đầu, có thiếu sót nhưng sở hữu rất nhiều tài năng’ - Ảnh 2
Thông báo tuyển dụng của Fredit Brion.

Chương trình tuyển chọn “Be My BRO” lần này diễn ra theo hình thức online và được Fredit Brion tài trợ với mục đích trực tiếp chiêu mộ các tuyển thủ Việt Nam. Đây là cơ hội để Fredit Brion mở rộng hình ảnh tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, các tuyển thủ trẻ của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại nói riêng và nền thể thao điện tử Việt Nam nói chung cũng sẽ có cơ hội được phát triển theo mô hình chuyên nghiệp tại Hàn Quốc.

Với chương trình tuyển chọn “Be My BRO”, Fredit Brion đã nêu rõ tiêu chí: “Chú trọng đánh giá vào thực lực, sẵn sàng trao cơ hội cho bất kì ai trên đấu trường LCK và chọn ra những ngôi sao không chỉ tỏa sáng ở Việt Nam mà còn mang tầm cỡ thế giới”.

Fredit Brion cũng chia sẻ những kỳ vọng về việc tổ chức cuộc tuyển chọn lớn: “Đội ngũ LCK đã nỗ lực không ngừng nghỉ, tối ưu hóa và địa phương hóa kĩ năng đào tạo các tài năng trẻ để họ trở thành những ngôi sao toàn cầu, đi theo sự thành công của Lê “SofM” Quang Duy với ngôi á quân thế giới năm 2020”.